Bốn chuyên gia Trung Quốc được vinh danh ''có công chống Covid-19''

Sức khoẻ 05/08/2020 - 11:42

Chính quyền Trung Quốc vinh danh và trao thưởng cho những người đóng góp công sức lớn trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Hôm 3/8, viện sĩ Chung Nam Sơn được trao Huân chương Cộng hòa - huân chương cao quý nhất của nhà nước Trung Quốc. Ba chuyên gia khác được đề cử Danh hiệu Vinh dự Quốc gia, bao gồm thiếu tướng Trần Vi, bác sĩ Trương Định Vũ và ông Trương Bá Lễ.

"Giải thưởng thể hiện tinh thần tận tụy của Trung Quốc, nỗ lực nghiên cứu khoa học cùng sự đoàn kết trong tình cảnh khó khăn", Zhang Ji, trợ lý trưởng khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Phục Đán, nhận định.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, viện sĩ Chung, 84 tuổi, đã ở lại tuyến đầu chống dịch, cố vấn kịp thời cho chính phủ về các biện pháp phòng ngừa, hạn chế lây nhiễm. Ông cũng là người đề ra kế hoạch chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bốn chuyên gia Trung Quốc được vinh danh ''có công chống Covid-19'' - ảnh 1

Viện sĩ Chung Nam Sơn, người có công lớn đối với Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19. Ảnh: SCMP

Bác sĩ Trương Định Vũ, phó giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Vũ Hán Jinyintan, có công xác nhận bệnh "viêm phổi lạ" là do chủng virus corona mới gây ra. Sau khi tiếp nhận đợt 7 bệnh nhân đầu tiên vào ngày 29/12/2019, ông lập tức đưa họ vào khu cách ly, thu mẫu xét nghiệm để phân tích trình tự gene virus. Bác sĩ Trương cũng lãnh đạo các nhân viên y tế điều trị cho hơn 2.800 người.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm, thiếu tướng Trần Vi là người lãnh đạo Viện Công nghệ Sinh học thuộc Học viện Khoa học Quân y điều chế và phát triển vaccine Covid-19. Đây là vaccine "ứng viên" đầu tiên trên thế giới được công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, sản sinh miễn dịch kép ở người dùng.

Bác sĩ Trương Bá Lễ tiên phong sử dụng y học cổ truyền để điều trị cho người mắc Covid-19. Trung Quốc tuyên bố khoảng 92% các trường hợp dương tính được chưa khỏi theo hình thức này. Song đây vẫn là vấn đề vấp phải tranh cãi, đặc biệt từ chuyên gia y tế phương Tây.

"Giải thưởng này có ý nghĩa rất lớn đối với nhân viên y tế. Nó cũng gửi thông điệp đến chính phủ, kêu gọi ưu tiên hàng đầu cho công tác chăm sóc sức khỏe của người dân", Chủ tịch của Đại học Y Quảng Châu, nhận định.

Thục Linh (Theo SCMP, Global Times)