Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ

Giới trẻ 04/03/2021 - 04:15

Lể ốc vì đam mê chứ no béo gì. Mấy anh này ghi vào kỷ lục Việt Nam được rồi, đây chính là những dòng đính kèm bài viết.

Mới đây, hình ảnh về 4 nam thanh niên trẻ tuổi cặm cụi bên cạnh một cái gò nhỏ gây chú ý.

“Lể ốc vì đam mê chứ no béo gì. Mấy anh này ghi vào kỷ lục Việt Nam được rồi”, đây chính là những dòng đính kèm bài viết.

Hóa ra, họ đang cặm cụi lể ốc . Cả một cái gò giữa sân đó chính là ốc. Số lượng ốc cực kỳ lớn. Chưa kể đến chuyện con ốc này khá nhỏ, lể ốc thì cần từng con, từng con một. Chẳng biết mất bao nhiêu thời gian những thanh niên này mới lể xong cả một núi ốc lớn thế kia.

Những rổ đỏ bên canh chắc hẳn là chỗ đựng vỏ ốc đã được lể. Nhìn số lượng đầy ắp thì cũng đủ hiểu các thanh niên đã lể lâu đến thế nào và cũng năng suất với công việc ra sao .

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 1

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 2

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 3

Bốn thanh niên cần mẫn lể ốc .

Dân mạng đã đưa ra nhiều bình luận khác nhau. Nhiều người cho rằng hình ảnh này chẳng khác gì Tấm Cám thời hiện đại bởi số lượng ốc thật sự rất nhiều. Không chỉ vậy, ốc còn bé xíu nên thành ra để “giải quyết” xong chúng sẽ tốn thời gian vô cùng.

Nhiều người thậm chí còn suy đoán có thể 4 người này đang tham gia vào cuộc chơi lể ốc . Ai lể được nhiều nhất thì giành chiến thắng nên mới quyết tâm và cần mẫn đến thế.

“Trông chẳng khác gì Tấm Cám thời hiện đại cả. Ốc này ngon nhưng bé lắm, nói chung từng này mấy chục người ăn còn được. Các bạn nam chắc lể ốc vì đam mê thôi chứ bảo mình lể bằng hết thì chịu thua ngay từ đầu”, m ột dân mạng bình luận.

Người phụ nữ 'vẽ tranh' bằng vỏ ốc

Tình cờ nhặt nhiều vỏ ốc ở bãi biển, chị Hiếu không ngờ mình có thể làm thành bông hoa, tạo chúng thành một bức tranh có giá trị.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 4

Chị Trần Thị Ngọc Hiếu, 36 tuổi, bị khuyết tật từ nhỏ nên đi lại khó khăn, đôi tay cầm nắm khó. Nghề cũ của chị là làm tranh đá quý.

Sáu năm trước, một vị khách người Anh muốn đặt hàng một loại tranh từ vỏ ốc nên tìm đến chị Hiếu nhờ giúp đỡ. Ban đầu, vì chưa nghĩ mình có thể làm được nên từ chối.

"Trong một lần đi biển Vũng Tàu, ngồi trên bờ nhặt những mảnh vỏ ốc, tôi thử ghép lại với nhau thì làm được một bông hoa. Thấy tôi khuyết tật, người dân ở đó giúp tôi cào rất nhiều vỏ ốc. Có nguyên liệu và nghĩ mình làm được tôi mới nhắn lại vị khách đó để nhận làm", người phụ nữ quê Đồng Nai nói.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 5

Để làm tranh, vỏ ốc được chị Hiếu đặt mua của người dân đi biển ở Vũng Tàu. Khi nhận được hàng, chị phân loại, làm sạch rồi mới bắt tay vào làm.

"Tôi ít khi lên ý tưởng bức tranh từ trước. Chỉ khi cầm những loại vỏ ốc khác nhau trong tay, những ý tưởng mới bật ra", chị cho biết.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 6

Hai chân yếu không thể đi lại nên người phụ nữ này thường di chuyển bằng một chiếc bàn trượt. Đôi tay cũng khó cầm nắm nên mỗi lần dùng súng bắn keo nến lại dễ bị bỏng.

Ban đầu, chị xếp những vỏ ốc thành bông hoa nhưng không đẹp, nhìn rất thô cứng. Làm nhiều chị mới phát hiện ra, nếu sắp xếp theo kích thước, màu sắc tự nhiên của vỏ ốc, bông hoa nhìn mềm mại, sắc sảo hơn.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 7

Bức tranh này chị Hiếu làm bằng 10 loại vỏ ốc khác nhau trong gần hai ngày.

Người phụ nữ quê Đồng Nai nói thêm, chỉ những vỏ ốc có màu trắng, hồng nhạt và tím là có thể làm hoa. Những bông hoa ốc của chị hoàn toàn là màu tự nhiên, không nhuộm.

Những loại ốc có hoa văn hay màu tối, chị dùng để trang trí, điểm xuyết thêm cho bức tranh. Những vỏ vẹm xanh được chị trang trí xung quanh làm thành những chiếc lá.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 8

Nhiều loại ốc được cào trên bãi biển nên chị Hiếu không biết tên. Với những vỏ ốc có màu hồng nhạt như thế này, chị Hiếu kết thành những bông hoa đào.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 9

Niềm vui của chị là những sản phẩm của mình không chỉ được khách hàng mua về nhà trang trí mà còn thường được dùng để bán đấu giá gây quỹ từ thiện.

Trong một buổi bán đấu giá chiếc bình xung quanh đính hoa làm từ vỏ ốc trong đêm nhạc của người khiếm thị. "Nhiều bạn sờ vào bình và nói với tôi, đây là một chiếc bình mà xung quanh có rất nhiều hoa khiến tôi rất xúc động. Tôi vui vì mình làm ra được những sản phẩm, những bức tranh mà người mù sờ vào họ biết trên đó có gì", chị kể.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 10

Ngoài làm tranh, vỏ ốc còn được chị Hiếu dùng để trang trí lên nhiều đồ vật khác nhau như bình hoa, khung ảnh, ly tách...

"Từ ngày gắn bó với vỏ ốc, nhìn thứ gì mình cũng nghĩ, tìm cách để gắn vỏ ốc lên cho bằng được", chị Hiếu chia sẻ.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 11

Để làm cho chiếc khung ảnh trở nên đặc biệt, người phụ nữ kết hoa vỏ ốc ở hai góc và đập nhỏ vỏ hến có màu tím tự nhiên đính lên phần còn lại của khung.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 12

Chị Hiếu có thể làm được nhiều hình dáng hoa khác nhau tùy vào từng loại vỏ ốc.

Trong hình là chiếc ly được phủ đều một lớp vỏ nghêu đập vụn.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 13

Cặp bông tai được chị kết từ những vỏ ốc nhỏ.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 14

Một góc nhỏ trong cửa hàng tranh vỏ ốc của chị Hiếu trên đường Đề Thám, quận 1.

Bốn thanh niên ngồi quanh một “gò đen” giữa sân, ai cũng bất ngờ khi biết công việc của họ - ảnh 15

Điều khiến một người thợ làm tranh đá quý như chị Hiếu trở nên đam mê và yêu tranh vỏ ốc là bởi đã làm được một tác phẩm nghệ thuật từ những mảnh "rác" tự nhiên tưởng chừng đã bỏ đi.

"Những vỏ ốc vỡ cũng có thể làm được thành những bông hoa đẹp. Cũng giống như tôi, dù là một người khuyết tật nhưng cố gắng thì vẫn có thể tạo cho mình một cuộc đời đẹp", chị Hiếu tâm sự.

Ngỡ ngàng với bức tranh nghệ thuật làm từ sỏi, đá của nữ họa sĩ 8X Những nguyên liệu quen thuộc trong đời sống như sỏi, đá, vỏ ốc, quả thông... qua bàn tay tài hoa của nữ họa sĩ ở Đà Nẵng đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Ít ai nghĩ sỏi, vỏ ốc, quả thông... những thứ đơn...

Chia sẻ