Bóng chuyền bãi biển Cần Thơ qua cơn bĩ cực

Thể thao 24/10/2020 - 20:54

Tại Giải vô địch trẻ Bóng chuyền bãi biển (BCBB) và vô địch quốc gia BCBB 2x2 đồng đội năm 2020 do Cần Thơ đăng cai (vừa kết thúc hôm 20-10), các VĐV của Cần Thơ lần đầu tiên đoạt HCV ở giải trẻ và HCB đồng đội của nữ. Đây là thành quả đáng khích lệ của BCBB Cần Thơ sau nỗ lực gầy dựng hơn 5 năm qua.

Bóng chuyền bãi biển Cần Thơ qua cơn bĩ cực - ảnh 1

Mai Thị Hoa - Nguyễn Thị Diễm Trinh (từ trái qua, phía sau) và Đinh Thị Mỹ Ngà - Thạch Thị Thúy (phía trước) nhận HCB 2x2 đồng đội nữ.

Chiếc HCV đầu tiên của BCBB Cần Thơ do hai nữ VÐV Ðinh Thị Mỹ Ngà và Thạch Thị Thúy giành được ở nội dung nhóm dưới 18 tuổi, sau trận chung kết căng thẳng với đôi của Kiên Giang. Trận đấu diễn ra giằng co, sau khi hai đội hòa nhau 1-1 trong 2 hiệp đầu, đã so kè nhau từng điểm số một trong hiệp 3 quyết định. Với lợi thế về mặt tâm lý, Ngà - Thúy đã giành chiến thắng với điểm số 15-13. Mỹ Ngà chia sẻ: “Giành được HCV là kết quả bất ngờ, nên chúng em rất vui mừng. Ðiều này giúp em thêm động lực phấn đấu, nỗ lực tập luyện hơn để ngày càng hoàn thiện về kỹ - chiến thuật, thể lực”. Ông Duy Minh Thái, HLV bộ môn BCBB Cần Thơ cho biết, Ngà và Thúy đến với BCBB chỉ mới hơn 1 năm, nhờ có tố chất tốt lại nỗ lực nên phát triển rất nhanh. Tại Giải vô địch BCBB quốc gia hồi tháng 6-2020 tại Bình Thuận, các VÐV được thử sức với kết quả đứng thứ 7/19 đội. Một tháng sau, tại giải ở Thanh Hóa, Ngà và Thúy giành được HCÐ. Ðoạt HCV trên sân nhà tại giải này là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của các VÐV.

Không chỉ giành HCV, Ngà và Thúy cũng góp công trong chiếc HCB của BCBB Cần Thơ tại giải vô địch quốc gia BCBB 2x2 đồng đội, cùng với hai đàn chị Mai Thị Hoa - Nguyễn Thị Diễm Trinh. Vào đến trận chung kết và chỉ chịu thất bại trước đội cực mạnh Sanest Khánh Hòa cũng là một thành công ngoài mong đợi của các cô gái BCBB Cần Thơ.

Mặc dù nhiều giải thể thao bị hoãn hoặc hủy do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng các VÐV BCBB Cần Thơ cũng đã tham dự được 3 giải quốc gia kể từ đầu năm đến nay, với kết quả đạt được 1 HCV, 3 HCB, 2 HCÐ. HLV Duy Minh Thái cho biết các VÐV của Cần Thơ đang dần khẳng định thế mạnh về BCBB ở khu vực ÐBSCL. Hiện tại, Cần Thơ có 7 VÐV năng khiếu đang được đào tạo tại Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao thành phố, là lực lượng kế thừa tiềm năng. Còn 2 VÐV trẻ và 3 VÐV đội tuyển đang ngày càng hoàn thiện khả năng phối hợp thi đấu. Họ sẽ là chủ lực của đội BCBB Cần Thơ tham dự Ðại hội Thể thao ÐBSCL khởi tranh vào ngày 25-10, với chỉ tiêu 1 HCV.

Là địa phương không có bờ biển ở khu vực ÐBSCL, nên BCBB gần như là số không tại Cần Thơ khoảng thời gian trước năm 2014. Thời điểm này, Cần Thơ có chủ trương phát triển môn BCBB dựa trên nền tảng là lực lượng Bóng chuyền trong nhà, vốn giảm dần nguồn lực đầu tư theo định hướng phát triển các môn thể thao trọng điểm của Cần Thơ. Nhiều khó khăn thách thức trong giai đoạn khởi đầu gầy dựng với chỉ 4 VÐV, 2 HLV, nhưng 2 VÐV rời đi, khiến bộ môn có nguy cơ phải giải tán. Tuy nhiên, thầy trò động viên nhau vượt qua khó khăn, nỗ lực tập luyện và tham gia nhiều giải đấu để tích lũy kinh nghiệm. Ðến năm 2017, 2 nữ VÐV Diễm Trinh - Mộc Nhất giành được chiếc HCÐ giải trẻ quốc gia. Ðây là huy chương đầu tiên của môn BCBB Cần Thơ, nhờ đó bộ môn dần phát triển, tuyển thêm lực lượng cho tới nay, đã có 4 HLV và 12 VÐV. Theo HLV Duy Minh Thái, BCBB Cần Thơ hiện chỉ phát triển các nội dung nữ. Nếu phát hiện VÐV tiềm năng, bộ môn vẫn có thể đề xuất để tuyển chọn ngay cho đội năng khiếu.

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH