Bóng đá Thái Lan túng tiền, cầu cứu FIFA: Nhà giàu cũng khóc

Thể thao 09/08/2020 - 00:46

Trước ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19, bóng đá Thái Lan đã rơi vào tình cảnh sắp "cạn túi" và phải cầu cứu các cơ quan quyền lực của làng bóng đá như FIFA, AFC.

Mới đây, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) - Pol Gen Somyot Poompunmuang lên tiếng thừa nhận cơ quan quyền lực nhất làng bóng đá "xứ sở Chùa Vàng" đang chạy vạy khắp nơi vay tiền để đối phó với khủng hoảng tài chính.

Bóng đá Thái Lan túng tiền, cầu cứu FIFA: Nhà giàu cũng khóc - ảnh 1 Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan thừa nhận nền bóng đá nước nhà đã cạn tiền và "cầu cứu" FIFA, AFC

Sau khi Covid-19 bùng phát, các hoạt động bóng đá ở "xứ sở Chùa Vàng" phải tạm ngừng từ tháng 3, trong đó có Thai-League 2020, dù giải đấu đã đi qua 4 vòng. Thậm chí, FAT còn quyết định dời giải đấu sang tháng 9 và kết thúc vào tháng 5/2021, như lịch thi đấu của nhiều nền bóng đá châu Âu, dẫn tới nhiều hậu quả nặng nề.

Nhà đài sở hữu bản quyền truyền hình Thai-League đã từ chối tường thuật trực tiếp các trận đấu sau ngày 25/10/2020 - thời điểm hợp đồng 3 năm giữa các bên đáo hạn, chưa kể một nhà tài trợ khác quyết định rút lui. Trong khi đó, nhiều CLB thuộc Thai-League 3 buộc phải ngừng hoạt động vì thiếu tiền.

Ở đội tuyển, FAT đã tiến hành cắt 50% lương đối với nhân viên lẫn HLV trưởng đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23 - Akira Nishino.

Sau cuộc họp diễn ra vào ngày 7/8, Ban điều hành FAT dự định kêu gọi sự giúp đỡ từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) cũng như ngân sách quốc gia.

Trang Bangkok Post trích dẫn phát ngôn của ông Poompunmuang: "FAT cần tiền để giúp bóng đá Thái Lan tiếp tục tiến lên. Các giải đấu quốc nội sẽ sớm trở lại và chúng tôi không thể trang trải chi phí thông qua tài trợ trong thời gian ngắn đến vậy.

Bóng đá Thái Lan túng tiền, cầu cứu FIFA: Nhà giàu cũng khóc - ảnh 2 Không được thi đấu, CLB Muangthong United mà Văn Lâm đang đầu quân và các CLB Thai-League cũng lâm vào tình trạng kiệt quệ tài chính

Liên đoàn chấp nhận vay tiền từ các nguồn trong và ngoài nước, đồng thời tìm kiếm nguồn cho vay không lãi suất từ 6-12 tháng. Mặt khác, chúng tôi cần tiền để giúp ĐTQG Thái Lan chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế. Tôi tin rằng mối quan hệ tốt với FIFA, AFC sẽ giúp FAT nhận được khoản tiền cần thiết".

Từ trước tới nay, Thái Lan được xem là nền bóng đá phát triển bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Nhờ lợi nhuận khổng lồ từ bản quyền truyền hình, tài trợ, bán vé, các đội bóng Thai-League rất mạnh tay chi tiền mua sắm lực lượng, trong đó có Muangthong United của thủ thành Đặng Văn Lâm.