''Bỏng lạnh'' cắt cơn đau cho người ung thư giai đoạn cuối

Sức khoẻ 10/07/2020 - 12:34

Hà Nội Bệnh nhân 49 tuổi, ung thư phổi giai đoạn cuối, dùng đến 5 loại thuốc giảm đau vẫn không đỡ, mất ngủ thường xuyên và đau ngực dữ dội.

Chị đã được phẫu thuật cắt thùy trên phổi trái, vùng di căn ở não. Màng phổi trái của chị bị ung thư tấn công, gây tràn dịch. Người bệnh dùng nhiều loại giảm đau mà vẫn mất ngủ triền miên, cơn đau không thuyên giảm.

"Không sợ chết bằng sợ trải qua cảm giác đau đớn này. Cơn đau đớn khủng khiếp chỉ muốn cắt phăng lồng ngực vứt đi", chị tâm sự.

Để điều trị giảm nhẹ, chị nhập viện Hữu nghị ngày 7/7. Sau khi được can thiệp thần kinh liên sườn, bệnh nhân đỡ đau nhưng nhanh chóng đau trở lại. Các bác sĩ quyết định hủy thần kinh liên sườn bằng phương pháp mới - áp đông (Cryoablation) với nhiệt độ gần -80 độ C gây "bỏng lạnh" dây thần kinh và cắt dẫn truyền cảm giác đau về thần kinh trung ương.

Bệnh nhân được gây tê dưới da. Bác sĩ dùng kim đốt chọc vào dây thần kinh hoặc hạch giao cảm dưới hướng dẫn siêu âm hoặc cắt lớp vi tính, tiến hành đốt lạnh trong khoảng thời gian 2-3 phút, nhiệt độ từ -60 đến -70 độ C, sau đó chờ khoảng 30 giây để rã đông, kiểm tra mức độ giảm đau và hài lòng của bệnh nhân.

Ngay sau can thiệp, bệnh nhân hết đau, ngủ được, ăn uống tốt, được xuất viện ngày 8/7.

Bác sĩ Trịnh Tú Tâm, Trưởng đơn vị Điện quang can thiệp và điều trị, cho biết, với phương pháp này, nếu bệnh nhân hết đau có thể kết thúc thủ thuật. Còn đau có thể tiến hành lặp lại 2-3 lần với quy trình tương tự.

''Bỏng lạnh'' cắt cơn đau cho người ung thư giai đoạn cuối - ảnh 1

Bác sĩ dùng phương pháp áp đông để giảm đau cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Điều trị đau là phương pháp nhằm giảm đau, điều trị các triệu chứng kèm theo (mất ngủ, rối loạn cảm xúc), phục hồi chức năng, cho phép bệnh nhân trở lại với các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

Bác sĩ cho biết, có nhiều phương pháp để điều trị đau, gồm bằng thuốc và không dùng thuốc. Trong phương pháp điều trị đau không dùng thuốc, có các biện pháp điều trị kích thích thần kinh như kích thích thần kinh qua tần số cao, kích thích tủy sống, kích thích não sâu, kích thích xuyên sọ lặp lại... Hiệu quả của các phương pháp này chưa được chứng minh rõ ràng.

Các kỹ thuật ngăn dẫn truyền thần kinh như sử dụng thuốc (lidocain, corticosteroid, bupivacain) dùng phong bế rễ/đám rối thần kinh, phong bế thần kinh giao cảm, tiêm ngoài màng cứng... Trong đó, áp đông Cryoneurolysis (còn gọi cryoneuroablation) là kỹ thuật can thiệp đặc biệt để hủy thần kinh có hồi phục dựa trên việc gây gián đoạn chức năng cảm giác tạm thời của các dây thần kinh ngoại vi bằng cách sử dụng nhiệt độ thấp, giúp giảm cơn đau kéo dài.

Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, giảm đau ngay lập tức, không hình thành tế bào thần kinh - không có nguy cơ đau thứ phát, hiệu quả giảm đau từ 6 tháng đến 2 năm. Bệnh nhân sau khi làm thủ thuật ổn định có thể ra viện ngay. Chi phí cho một lần can thiệp khoảng gần 20 triệu đồng.

Thúy Quỳnh