Bóng ma Covid-19 dần rời xa Vũ Hán

Thế giới 11/08/2020 - 14:15

Đám đông nhảy nhót tại một lễ hội âm nhạc điện tử, người xếp hàng dài mua đồ ăn sáng, Vũ Hán giờ đã không còn giống hồi tháng một.

Sự hồi phục của thành phố miền trung Trung Quốc sau khi lệnh phong tỏa dài 76 ngày được dỡ bỏ hồi tháng 4 đã mang sự sống trở lại đường phố Vũ Hán. Dòng người xếp hàng bên ngoài một quầy bán đồ ăn sáng khác xa với đám đông sợ hãi xếp hàng ở các bệnh viện trong những tuần đầu khi Vũ Hán bị phong tỏa để kiềm chế Covid-19 lây lan.

Bóng ma Covid-19 dần rời xa Vũ Hán - ảnh 1

Người dân tập thể dục theo nhạc bên bờ sông Dương Tử, Vũ Hán, hôm 4/8. Ảnh: AFP

Những bộ quần áo bảo hộ và kính chống giọt bắn nay nhường chỗ cho những chiếc ô và mũ che nắng khi khách du lịch tạo dáng chụp ảnh trước Hoàng Hạc Lâu lịch sử.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều trở lại bình thường. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra chậm chạp ở thành phố 11 triệu dân này.

"Trong nửa đầu năm, chúng tôi chỉ mở một số dự án đã được thông qua trước đại dịch", Hy Zeyu, nhân viên một công ty bất động sản địa phương, cho biết. "Doanh thu bị sụt giảm mạnh".

Yang Liankang, một người bán hàng ăn, cũng cho hay mọi thứ đang diễn ra chậm chạp, với doanh thu cách đây một tháng là khoảng 300 tệ (gần 29 USD)/ngày và hiện tăng lên hơn 1.000 tệ. "Tình hình không được như tôi mong muốn", Yang nói.

Bóng ma Covid-19 dần rời xa Vũ Hán - ảnh 2

Người dân ăn trưa tại một quán ăn ở Vũ Hán hôm 4/8. Ảnh: AFP

Ở một số khu dân cư của Vũ Hán, các rào chắn bằng nhựa được dựng lên trong thời kỳ phong tỏa vẫn tiếp tục được sử dụng để hạn chế xe cộ đi lại. Chợ hải sản Hoa Nam vẫn đìu hiu sau hàng rào chắn màu xanh. Một số tiểu thương đã chuyển hàng tới nơi khác bán. Nhiều người bị phát hiện nhiễm nCoV đầu tiên ở Vũ Hán là tiểu thương ở khu chợ này.

Người dân Vũ Hán cũng có thời gian để nhìn lại đau thương đã trải qua. Tại một cuộc triển lãm về chủ đề đại dịch, các gia đình ngắm nhìn qua khung kính những bộ đồ bảo hộ từng được các nhân viên y tế sử dụng lúc cao điểm.

Bóng ma Covid-19 dần rời xa Vũ Hán - ảnh 3

Người dân ngắm nhìn các bộ đồ bảo hộ từng được nhân viên y tế sử dụng trong thời kỳ cao điểm của đại dịch tại Triển lãm Cách mạng Vũ Hán hôm 4/8. Ảnh: AFP

Trung Quốc gần như đã kiểm soát được Covid-19, sau khi ghi nhận hơn 84.600 ca nhiễm nCoV, trong đó số ca tử vong được duy trì ở mức 4.634 suốt nhiều tháng qua. Tuy nhiên, các cụm dịch bùng phát lẻ tẻ ở một số địa phương và tình trạng lũ lụt nghiêm trọng khiến suy thoái kinh tế càng nghiêm trọng.

Bất chấp nỗi sợ dịch tái bùng phát, một số người dân Vũ Hán vẫn rất vui mừng trước sự hồi phục của thành phố.

"Tôi đang tận hưởng từng ngày chừng nào còn có thể", Hu Fenglian, một người dân, nói. "Tôi không muốn lo lắng quá nhiều".

Anh Ngọc (Theo AFP)