''Bóng ma'' kinh hoàng mới của Hải quân Mỹ

Thế giới 24/01/2012 - 17:28

Mẫu chế thử tàu chiến loại mới với cái tên đáng sợ Ghost (Bóng ma) mới đây đã được công ty đóng tàu Juliet Marine Systems (Mỹ) ở bang New Hampshire giới thiệu.

no image
 

Mẫu chế thử tàu chiến loại mới với cái tên đáng sợ Ghost (Bóng ma) mới đây đã được công ty đóng tàu Juliet Marine Systems (Mỹ) ở bang New Hampshire giới thiệu.

Tàu này thực sự không có loại tương tự trên thế giới và giống như một tàu chiến hybrid lai ghép xuồng và máy bay. Bề ngoài, Ghost vừa giống trực thăng chiến đấu, vừa giống thuyền buồm và con chó con với đôi tai rủ xuống. Được gắn vào chót của “đôi tai” này là những thiết bị nào đó làm vai trò các động cơ.

Nhờ hiện tượng siêu bong bóng(super cavitation) ít được biết đến, giúp giảm nhiều lần ma sát của tàu với mặt nước, Ghost có khả năng trở thành một trong những tàu biển chạy nhanh nhất trong lịch sử. Ghost là thành quả khoa học - công nghệ mới nhất của Hải quân Mỹ, di chuyển nhờ vào hai mô đun động cơ ở choãi hình chữ V ngược, làm cho thân tàu khi di chuyển luôn nổi trên mặt nước, giảm được tối thiểu tác động của lực cản, vì vậy mà tốc độ di chuyển của nó rất cao.

Với phương thức tấn công theo kiểu "bày đàn", và hoạt động ở khu vực ven biển gần bờ, Ghost có tốc độ cao, khả năng cơ động, độ bền và mang tải vũ khí lớn.

Vỏ tàu có hình dáng khác thường, làm cho tàu tàng hình trước radar đối phương. Có lẽ chính nhờ tốc độ và độ bộc lộ thấp mà tàu được đặt tên là Ghost. Các nhà sản xuất dự định sử dụng tàu tàng hình này trước hết cho mục đích quân sự. Có tin Ghost có thể mang được pháo và ngư lôi hạng nặng trong đó có các ngư lôi hiện đại Mark 48. Còn các pháo và tên lửa gắn bên ngoài, trên thân có thể đồng thời và độc lập bắn một số mục tiêu trong cùng 1 thời điểm.

Ngoài ra, tàu Ghost dự kiến sử dụng để chế tạo các tàu thông tin và tuần tra, tàu trinh sát, đổ bộ và cứu hộ cao tốc. Thủy thủ đoàn của mẫu chế thử Ghost chỉ có 3 người, nhưng Juliet Marine Systems cho biết, họ đang thiết kế một tàu dài gần 50 m. Họ cũng đang nghiên cứu chế tạo các “tàu ngầm không người lái” cao tốc cũng sử dụng hiệu ứng siêu bong bóng.


(theo VDF)