BOT An Sương trang bị tiền lẻ 100 đồng cho các cabin thu phí

Xã hội 04/12/2018 - 14:36

Ngày 4/12, chủ đầu tư BOT An Sương, cho biết đã chuẩn bị tiền lẻ mệnh giá 100 đồng cho các cabin thu phí để thoái lại tài xế khi tài xế đưa thừa 100 đồng.

BOT An Sương trang bị tiền lẻ 100 đồng cho các cabin thu phí - ảnh 1

Trạm BOT An Sương thu phí trở lại sau khi phải xả trạm do tài xế phản ứng

Theo chủ đầu tư (Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO), trước tình hình phức tạm đang diễn ra tại trạm thu phí BOT do tài xế phản đối thu phí tại trạm gây ra, đơn vị này đã chuẩn bị các giải pháp để xử lý vấn đề. Trong đó chủ đầu tư đã chuẩn bị tiền lẻ mệnh giá 100 đồng cho các cabin thu phí tại trạm để thoái lại cho tài xế khi đưa thừa 100 đồng.

Ngoài ra trong báo cáo về các giải phải để giải quyết tình hình tại trạm thu phí BOT, chủ đầu tư cũng cho biết đơn vị đề xuất sử dụng biển cấm dừng xe quá 5 phút tại các làn xe thu phí. Bên canh đó dùng camera để lưu lại tất cả các diễn biến trong khu vực trạm và các cabin thu phí để cung cấp kịp thời cho cơ quan chức năng.

Cũng trong buổi làm việc ngày 4/12, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng IDCO, giải thích về lý do phản ứng của các tài xế tại trạm thu phí là do có sự hiểm nhầm, chưa chính xác. Cụ thể lý do mà các tài xế đưa ra cho rằng hợp đồng giữa Bộ Giao thông vận tải với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng (IDICO) về thu phí BOT An Sương – An Lạc là 145 tháng, bắt đầu từ  tháng 4.2004. Tính theo thời gian quy định trong hợp đồng, thì đến nay thời hạn thu phí của trạm này không những hết mà còn thu “lố” tới 31 tháng, lý do này cuat tài xế là chưa chính xác.

BOT An Sương trang bị tiền lẻ 100 đồng cho các cabin thu phí - ảnh 2

Xe cộ nối hàng chờ qua trạm BOT thu phí sáng 4/12

Theo chủ đầu tư, thời gian thu phí của trạm BOT An Sương tiến hành thu phí giai đoạn 1 là từ 2/01/2005 đến ngày 31/01/2017. Tuy nhiên trước tình hình áp lực gia tăng lưu lượng giao thông trên tuyến quá lớn, nhà đầu tư được Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền cho phép tiếp tục đầu tư bổ sung vào hợp đồng BOT các hạng mục gồm: Công trình cầu vượt tại nút giao thông tỉnh lộ 10/QL1 và 10B/QL1; Công tình cầu vượt tại nút giao thông Hương Lộ 2/Tân Lân/QL1; Đầu tư bổ sung lần 3 công trình cầu vượt tại nút giao thông Lê Trọng Tấn/Nguyễn Thị Tú/QL1.

Theo đó thời gian thu phí hoàn vốn cho các hạng mục bổ sung kéo dài từ 1/02/2017 đến hết ngày 31/01/2033.

Trước đó, từ chiều ngày 03/12, có đông tài xế khi qua trạm BOT An Sương đã dừng xe không mua vé qua trạm để phản đối trạm thu phí BOT này thu phí lố 31 tháng sau khi hết thời hạn thu phí. Sự việc các tài xế phản đối, gây áp lực tại trạm đã khiến cho tình hình giao thông qua khu vực ùn tắc nghiêm trọng. Chủ đầu tư BOT An Sương sau đó buộc phải xả trạm để xe cộ lưu thông, đến khoảng 23h ngày 03/12 khi tình hình giao thông thoáng hơn, chủ đầu tư đã cho thu phí trở lại.

Công Thương