Bớt lương công nhân làm giàu cho “sếp”

Xã hội 30/08/2013 - 09:51

''Tội của các anh là bớt lương, bớt thu nhập của người lao động để làm giàu cho lãnh đạo. Tội này phải trị tới nơi tới chốn...''.

"Tội của các anh là bớt lương, bớt thu nhập của người lao động để làm giàu cho lãnh đạo. Tội này phải trị tới nơi tới chốn...".

Hôm qua (29-8), tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách tháng 8 và 8 tháng năm 2013, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã khẳng định như vậy về hành vi của lãnh đạo 4 đơn vị công ích. Cùng ngày, ngành chức năng thành phố cho hay còn phát hiện thêm hàng loạt đơn vị công ích 100% vốn Nhà nước cũng sai phạm tương tự.
 
no image
Công nhân Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước đô thị làm việc trong môi trường độc hại mà còn bị tước đoạt quyền lợi.

Cố tình làm sai chỉ đạo của thành phố

Tại TP Hồ Chí Minh, dù họp về tình hình kinh tế, xã hội và thu chi ngân sách tháng 8 và 8 tháng năm 2013 của thành phố, nhưng nội dung "nóng" và bức xúc nhất lại là vụ "lương khủng" của viên chức quản lý 4 đơn vị công ích. "Thông tin nóng nhất mấy ngày nay là chuyện lương giám đốc công ty dịch vụ công ích gần 2,7 tỷ đồng. Tôi đi họp hành ở đâu cũng nghe xôn xao, giám đốc ở TP Hồ Chí Minh sao mà giỏi quá vậy, lương cao quá, nghe ai cũng choáng!" - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân bức xúc.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch UBND TP về các quy định về tiền lương và quỹ lương của người lao động và lãnh đạo công ty có sai phạm, bà Lê Ngọc Thùy Trang, Chi cục trưởng Chi cục tài chính thành phố cho hay, từ năm 2006 và 2007, thành phố đã tách bạch rất rõ ràng hai quỹ tiền lương là quỹ tiền lương ban điều hành và người lao động. Khi các đơn vị công ích chuyển sang công ty TNHH MTV, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo rất rõ ràng và yêu cầu các công ty này phải thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, các đơn vị này đã làm trái quy định và không tách bạch rõ ràng quỹ tiền lương trên. Từ đó bà Trang khẳng định, hành vi lấy quỹ tiền lương người lao động chi cho ban điều hành (các viên chức) là sai hoàn toàn và " cố tình làm sai với các chỉ thị của UBND thành phố". Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 50 và 51 quy định về tiền lương, trong đó khẳng định không được lấy quỹ tiền lương chung để chi cho tiền lương ban điều hành. Còn theo thông tư 27 về việc hướng dẫn tiền lương khi chuyển sang công ty TNHH MTV, cứ đến tháng 2 của năm sau thì tất cả các doanh nghiệp nhà nước phải báo cáo tình hình thực hiện quỹ lương của ban lãnh đạo điều hành nhưng hầu như các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa thực hiện.

Dùng nguồn lực nhà nước làm lợi riêng?

Điều đáng nói, so với 10 năm trước, ngân sách nhà nước cấp cho các lĩnh vực công ích ở TP Hồ Chí Minh đã tăng gấp 10 lần. Cụ thể nếu như năm 2003, ngân sách cấp chỉ 234 tỷ đồng thì đến năm 2012 đã là 2.394 tỷ đồng nhưng tình trạng đường sá ngập lụt, tắc nghẽn vẫn là căn bệnh trầm kha. Vậy các đơn vị công ích đã làm tròn nhiệm vụ so với sự đầu tư của Nhà nước? Trong khi đó, nhiều đơn vị, mà điển hình là Công ty Công viên cây xanh (một trong 4 đơn vị vừa phát hiện sai phạm) còn "làm thêm" ngoài nhiệm vụ công ích bằng việc tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, kinh doanh vận tải. Liên quan vấn đề này, theo ông Lê Hoàng Quân, có lãnh đạo đơn vị công ích còn nói rằng lương cao là do… sản xuất, kinh doanh hiệu quả, không đụng đến ngân sách nhà nước. Theo ông Quân, nếu hoạt động được bao nhiêu đem chia nhau hết thì còn gì là doanh nghiệp nhà nước. Các đơn vị trên, nếu làm ra lợi nhuận, phải nghiên cứu đầu tư tái sản xuất, mở rộng chiều sâu, chăm lo cho đời sống người lao động thì lại làm ngược lại. "Tôi nói thẳng, cái tội của các anh là bớt lương, bớt thu nhập của người lao động để làm giàu cho lãnh đạo. Tội này phải trị tới nơi tới chốn... Làm như thế là sai hoàn toàn, từ sai về mặt chế độ chính sách cho tới quan điểm. Thử hỏi, nếu anh không là doanh nghiệp nhà nước, Nhà nước không đầu tư cho anh, anh làm ăn có lời được như thế không? Trong khi cả thành phố đang nỗ lực vượt qua khó khăn thì các anh làm như vậy...". Chủ tịch TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân gay gắt.

Xoay quanh nội dung này, một vấn đề lớn được dư luận đặt ra cho ngành chức năng thành phố: Liệu có hay không việc lãnh đạo các đơn vị công ích đã "mượn" nguồn lực của Nhà nước để "làm thêm" nhằm làm giàu cho chính mình?
 
* Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân yêu cầu các sở, ngành liên quan phải quyết liệt truy ra trách nhiệm của từng cá nhân sai phạm chứ không chỉ có việc trả số tiền lương sai phạm; tổng kiểm tra quỹ lương của 53 doanh nghiệp thuộc sở hữu của UBND thành phố.

* Báo cáo với UBND TP Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH thành phố cho hay, Sở cùng với Chi cục Tài chính doanh nghiệp còn thanh tra nhiều đơn vị công ích 100% vốn Nhà nước và phát hiện thêm 8 đơn vị sai phạm gần tương tự như 4 công ty bị phát hiện trước đó, với các hành vi: nhiều lao động có đủ điều kiện ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì lại ký hợp động có thời hạn; ký hợp đồng lao động thời vụ dưới 3 tháng cho rất nhiều công nhân trong khi họ có đủ điều kiện để ký hợp đồng dài hạn nhằm "lách" việc đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.