Brazil phát hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể SARS-CoV-2 tại Ấn Độ

Sức khoẻ 21/05/2021 - 13:18

Ngày 20/5, giới chức y tế Brazil cho biết nước này đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ.

Brazil phát hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể SARS-CoV-2 tại Ấn Độ - ảnh 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện điều trị ở Brasilia, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo của cơ quan y tế bang Maranhao ở Tây Bắc Brazil cho biết, những trường hợp nói trên là 6 thành viên thủy thủ đoàn của một tàu chở hàng mang cờ Hong Kong (Trung Quốc) cập cảng bang này. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 15 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu này dương tính với SARS-CoV-2 và 9 trường hợp âm tính.

Cơ quan chức năng Brazil yêu cầu tất cả các thủy thủ tự cách ly trên tàu, ngoại trừ 3 người có những triệu chứng nặng đã được đưa vào điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Sao Luis, thủ phủ bang Maranhao. Khoảng 100 người là nhân viên y tế và nhân viên làm việc tại cảng có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với thủy thủ đoàn của tàu này cũng được cách ly và giám sát chặt chẽ các triệu chứng. Với việc xác định sớm và cách ly trước tại chỗ, giới chức y tế Brazil hy vọng biến thể này sẽ không lây lan ra cộng đồng.

Brazil là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với khoảng 15 triệu ca nhiễm cho đến nay, chỉ sau Mỹ và Ấn Độ, trong đó có hơn 440.000 trường hợp tử vong.

* Cùng ngày, Chính phủ Argentina thông báo tái áp đặt các biện pháp cách ly xã hội nhằm đối phó với làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19, trong bối cảnh nước này đang trải qua “giai đoạn tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch” với số ca nhiễm mới mỗi ngày lên tới trên 35.000 ca trong những ngày gần đây.
Theo công bố của Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, lệnh cách ly nghiêm ngặt sẽ được áp dụng từ 0h ngày 22/5 đến 24h ngày 30/5, trong đó mỗi tuần chỉ có 3 ngày làm việc. Sau thời gian trên, các biện pháp hạn chế như hiện nay sẽ được áp dụng trở lại và chỉ thực hiện cách ly vào các kỳ nghỉ cuối tuần ít nhất là trong toàn bộ tháng 6.

Trong thời gian cách ly, tất các các hoạt động xã hội, kinh tế, giáo dục, tôn giáo và thể thao sẽ tạm dừng; chỉ các cơ sở kinh doanh các mặt hàng cơ bản được phép hoạt động và nhà chức trách khuyến khích giao dịch qua mạng. Người dân phải ở trong nhà trong thời gian cách ly và chỉ được di chuyển tại khu vực xung quanh nơi ở trong thời gian từ 6h đến 18h hằng ngày.

Tổng thống Alberto Fernandez nhấn mạnh, tất cả người dân cần phải nhận thức được tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh và đây là bước đi cần thiết để hạn chế tối đa số ca mắc bệnh và tử vong. Ông kêu gọi người dân Argentina phát huy tinh thần đoàn kết để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Nhà lãnh đạo Argentina cho biết hiện số giường chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện trên cả nước đã phải sử dụng tới 72,6% và nếu không thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt thì có thể hệ thống y tế sẽ rơi vào tình trạng quá tải. Ông Fernandez cũng thông báo chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ những thành phần dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và các doanh nghiệp gặp khó khăn với các khoản trợ cấp sẽ được trích ra từ nguồn thu thuế một lần đối với các khối tài sản lớn ở nước này.

Theo thống kê chính thức, trong 24 giờ qua Argentina đã ghi nhận 35.884 ca mắc COVID-19 mới và 435 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên hơn 3,4 triệu người, trong đó có 72.699 trường hợp tử vong. Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận hơn 27.000 ca nhiễm mới.

Hoài Nam (TTXVN)