BS tiết lộ số bước đi bộ trong ngày tác động lớn đến sức khỏe: Thể dục tốt hơn thuốc bổ

Sức khoẻ 06/07/2020 - 09:54

Đi bộ được đánh giá là môn thể dục thể thao tốt nhất để rèn luyện hàng ngày vì nó tiện lợi, không đòi hỏi điều kiện đi kèm, và không mất phí.

Tập thể dục mang lại những tác dụng vô cùng lớn

Chúng ta mong muốn được rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày để có được sức khỏe. Nhưng làm thế nào để biết chọn cho mình cách rèn luyện phù hợp?

Ví dụ như đi bộ, được đánh giá là môn thể dục thể thao tốt nhất để rèn luyện hàng ngày vì nó tiện lợi, không đòi hỏi điều kiện đi kèm, và không mất phí.

Vậy, chúng ta cần đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là tốt nhất để thực hiện? Giám đốc dinh dưỡng và chuyên gia dưỡng sinh Zeng Jing trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) sẽ cho bạn lời khuyên ngay sau đây.

Trong cuộc sống hiện đại phát triển nhanh chóng, sự phát triển của khoa học và công nghệ một mặt giúp cải thiện hiệu quả công việc và cuộc sống, mặt khác, nó làm giảm đáng kể hoạt động thể chất của con người.

Lối sống thiền ngày càng trở nên chủ đạo: chúng ta ngồi học hành, làm việc, đi lại bằng nhiều phương tiện giao thông khác nhau, ngồi vào ban đêm để đọc sách và học tập, ngồi hoặc nằm để giải trí - xem TV, xem điện thoại di động, v.v., việc nhà được hỗ trợ bởi máy giặt, robot và thời gian và cường độ hoạt động thể chất ngày càng ít hơn.

Về vấn đề này, Zeng Jing, giám đốc Dinh dưỡng Bệnh viện Cảnh sát Vũ trang tỉnh Quảng Đông chỉ ra rằng tác hại của việc giảm hoạt động thể chất đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các chuyên gia y tế công cộng và các nhà xã hội học, từ đó họ đã nhanh chóng tiến hành các nghiên cứu liên quan.

Thiếu hoạt động thể chất lâu dài dẫn đến béo phì và các bệnh liên quan đến béo phì, làm tăng tình trạng không nhiễm trùng mãn tính như bệnh tiểu đường. Nguy cơ mắc bệnh ung thư bắt đầu từ sự xuất hiện của một số khối u.

Do đó, tăng cường hoạt động thể chất có vai trò tích cực trong việc tăng cường thể lực và phòng ngừa và chữa các bệnh, "Tích hợp giữa yếu tố vận động vật lý và chăm sóc y tế" đã trở thành một biện pháp mạnh mẽ khác để xây dựng một đất nước khỏe mạnh.

Nên tập thể dục 3-5 lần một tuần và thực hiện 6000 bước tích cực mỗi ngày

Bác sĩ Zeng Jing nói rằng, một lối sống lành mạnh luôn được coi là một biện pháp phòng ngừa quan trọng đối với nhiều bệnh không lây nhiễm mãn tính bao gồm cả khối u ung thư. Lối sống lành mạnh đề cập đến chế độ ăn uống hợp lý, tuân thủ tập thể dục đều đặn và đúng cách, duy trì nhịp làm việc và nghỉ ngơi điều độ, đảm bảo tốt sức khỏe tinh thần.

Yếu tố quan trọng thứ hai trong tài liệu Hướng dẫn chế độ ăn uống thường thức của người Trung Quốc (2016) là Cân bằng ăn uống, Cân nặng lành mạnh.

Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta - ở mọi lứa tuổi nên tuân thủ tập thể dục hàng ngày. Nên thực hiện ít nhất 3 đến 5 hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải và trên cường độ mỗi tuần.

Thời gian tập nên là hơn 150 phút/tuần, hoạt động thể chất hàng ngày trung bình 6000 bước. Cố gắng giảm thời gian ngồi nhiều - ít vận động nhất có thể. Hãy đứng dậy và di chuyển mỗi giờ trong quá trình làm việc là việc rất có lợi cho sức khỏe dài hạn.

Chuyên gia Zeng Jing cũng nói rằng, mục đích của tập thể dục là để cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn, và cần phải ngăn ngừa rủi ro do thể thao và chấn thương trong khi chơi thể thao.

Mọi người ở mọi lứa tuổi và mọi người trong các tình trạng sức khỏe khác nhau nên xây dựng các chương trình tập thể dục phù hợp dựa trên cường độ tập luyện thích nghi và thời gian tập thể dục phù hợp với cá nhân mình, chẳng hạn như loại bài tập, thời gian tập thể dục, cường độ tập thể dục, tần suất tập thể dục, v.v.

Phòng ngừa rủi ro bệnh tật:

Những người có bệnh trên 45 tuổi, bệnh nhân trẻ mắc bệnh tim mạch trong gia đình (nam