BTC Canon Photomarathon cáo lỗi và đăng tải bức ảnh gốc đạt giải đặc biệt, biển hiệu ''thịt chó'' được giữ nguyên

Xã hội 01/11/2018 - 18:13

Bức ảnh ''Vất vả ngược xuôi'' giành giải đặc biệt của tác giả Trần Hữu Long gây tranh cãi khi BTC chỉnh sửa biển hiệu ''thịt chó'' thành ''thịt gà''. Sau nhiều ngày ồn ào, chiều 1/11, phía Canon Photomarathon quyết định đăng tải bức ảnh gốc với mong muốn kết thúc những ý kiến trái chiều thời gian qua.

Ngày 27/10 vừa qua, với hơn 3000 thí sinh, Canon Photomarathon 2018 đã mở màn cho con đường đầy sắc màu dành cho những con tim yêu nhiếp ảnh tại Thủ đô Hà Nội. Cuộc thi năm nay đưa ra 3 chủ đề, lần lượt là: "Tự hào Việt Nam", "Đam mê" và "Vất vả ngược xuôi".

Xuất sắc vượt lên hàng trăm bài dự thi, thí sinh Trần Hữu Long đã giành Giải đặc biệt của Canon PhotoMarathon 2018 với bức ảnh ghi lại cảnh lao động của 4 người phụ nữ với chủ đề "Vất vả ngược xuôi". Bức ảnh tình cờ tạo được một nhịp điệu đồ thị hình sin của những người lao động, thể hiện sự vất vả nhưng hăng say và trong sáng. Đây là một trong số 38 tác phẩm đoạt giải gây xôn xao thời gian vừa qua. 

Ngoài việc đánh giá về chuyên môn, một chi tiết nhỏ trong bức ảnh gây tranh cãi dữ dội trong giới nhiếp ảnh. Cụ thể, trong bức ảnh được công bố trên fanpage, biển hiệu phía góc phải của ảnh có nội dung là "Thịt gà - Sống chín đủ món". Tuy nhiên bức ảnh được trình chiếu trên màn hình của lễ trao giải tấm biển hiệu này lại bất ngờ có nội dung là... "thịt chó". Chính chi tiết khác biệt này đã khiến nhiều người hoang mang, đặt ra câu hỏi đâu mới thực sự là tấm ảnh gốc, đồng thời nghi vấn có hay không việc BTC chỉnh sửa tác phẩm dự thi của thí sinh? Và đương nhiên, việc chỉnh sửa đã "phá vỡ" đi phần nào sự trọn vẹn và tính trung thực của tác phẩm.

BTC Canon Photomarathon cáo lỗi và đăng tải bức ảnh gốc đạt giải đặc biệt, biển hiệu ''thịt chó'' được giữ nguyên - ảnh 1

Tấm ảnh được trình chiếu trên màn hình lễ trao giải có sự khác biệt so với tấm ảnh được công bố trên fanpage - Ảnh: FB

Trả lời báo chí, phía BTC Canon Marathon thừa nhận đã tác động chỉnh sửa để không ảnh hưởng tới giá trị và tinh thần của bức ảnh, làm nhẹ bớt vấn đề của xã hội. Còn về nhiếp ảnh đơn thuần thì bức ảnh đó là xứng đáng nhất.

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, tác giả Trần Hữu Long cho biết, BTC cuộc thi đã gọi điện cho Long để xin phép chỉnh sửa chi tiết nhỏ trong bức ảnh. Và anh cũng đồng ý, vì đơn giản việc sửa chữ "chó" thành "gà" không làm ảnh hưởng đến bố cục hay nội dung của ảnh. 

"Mình xác nhận BTC có toàn quyền sử dụng ảnh và mình tôn trọng những sửa đổi đó, vì đôi khi họ cũng có lý do riêng. Thực ra vấn đề về thịt chó khá nhạy cảm thời gian qua và "nổ" ra nhiều cuộc tranh cãi khá gay gắt. Bản thân mình không có ý kiến gì. Mình cảm thấy được tham gia chương trình là vui lắm rồi" - Long nói.

BTC Canon Photomarathon cáo lỗi và đăng tải bức ảnh gốc đạt giải đặc biệt, biển hiệu ''thịt chó'' được giữ nguyên - ảnh 2

Canon Việt Nam đăng tải lại bức ảnh đạt giải đặc biệt không qua chỉnh sửa. Ảnh: Canon Việt Nam.

Chiều 1/11, đại diện phía Canon Việt Nam đã chính thức lên tiếng sau nhiều ồn ào. Theo đó, họ quyết định đăng tải lại bức ảnh "Vất vả ngược xuôi" bản gốc, không qua chỉnh sửa với mong muốn kết thúc những tranh cãi thời gian qua.

"Chào tất cả các bạn, Cuộc thi Canon PhotoMarathon hướng đến việc tôn vinh văn hóa nhiếp ảnh và mang các nhiếp ảnh gia từ nhiều cung bậc khác nhau của cuộc sống đến gần nhau hơn. Ban giám khảo đã chọn bức ảnh đạt giải dựa trên tiêu chí chấm giải và cách thể hiện chủ đề thi. Sau khi suy xét lại, chúng tôi lấy làm tiếc khi những hành động sau đó của chúng tôi có thể đã gây tranh cãi. Chúng tôi xin cáo lỗi vì bất cứ sự phiền phức nào mình đã gây ra, và chúng tôi xin cảm ơn tất cả mọi người vì sự quan tâm và ý kiến của các bạn.

Chúng tôi đã thay tấm ảnh được đăng tải bằng ảnh gốc".

BTC Canon Photomarathon cáo lỗi và đăng tải bức ảnh gốc đạt giải đặc biệt, biển hiệu ''thịt chó'' được giữ nguyên - ảnh 3

Tác giả Trần Hữu Long. Ảnh: NVCC

Cuộc thi sáng tác ảnh nhanh - Canon Photomarathon là sân chơi quen thuộc dành cho những người đam mê nhiếp ảnh tại Hà Nội và TP.HCM vào dịp tháng 9 hoặc 10 hàng năm.

Năm nay, cuộc thi mang đến thông điệp "Sống với điều mình yêu". Ban giám khảo bao gồm các nhiếp ảnh gia Hải Thanh, Trần Tuấn Việt và Hà Kin. Ban tổ chức chấp nhận các hình ảnh chụp từ Drone (thiết bị bay có khả năng chụp ảnh), camera hành trình (action cam), không chấp nhận ảnh dự thi chụp bằng điện thoại di động. Theo các kết quả đã công bố, 90% ảnh đoạt giải năm nay được chụp bằng máy Canon, một tác phẩm chụp bằng Nikon.