Bức họa cổ “hoàng tử Trung Hoa say rượu” chốt giá hơn 41 triệu USD

Kinh tế 10/10/2020 - 09:00

Một bức tranh sơn màu 700 tuổi, từ thời nhà Nguyên của Trung Quốc, mới đây đã được bán đấu giá tại Sotheby’s ở Hồng Kông với mức giá chốt lên tới 306,6 triệu HKD (41,8 triệu USD).

Bức họa cổ “hoàng tử Trung Hoa say rượu” chốt giá hơn 41 triệu USD - ảnh 1 Bức họa có tuổi đời 700 năm, là tác phẩm của một vị quan nổi tiếng thời nhà Nguyên. Ảnh: AP

Theo AP, cuộn tranh dài hơn 2 mét có tên gọi “Năm vị hoàng tử say rượu trên lưng ngựa” là tác phẩm của Nhậm Nhân Phát – một nghệ nhân và là một vị quan nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa.

Trong tranh là cảnh 5 hoàng tử say rượu đang trên lưng ngựa hồi cung cùng với bốn thị vệ. Một trong những vị hoàng tử là Lý Long Cơ, người sau này trở thành vị hoàng đế trị vì lâu nhất trong lịch sử nhà Đường.

“Bức tranh đã kể lại câu chuyện 5 hoàng tử say rượu sau một buổi vui vẻ. Trong 5 hoàng tử này, một người chính là hoàng đế tương lai. Trong bức họa, chúng ta có thể thấy ông ấy được thể hiện là một người có thể bỏ qua việc say xỉn nhưng vẫn trở về hoàng cung cùng các hoàng tử khác đều đã rất say”, nhà đấu giá Sotheby's cho biết .

Bức họa này xưa kia đã nằm trong kho tàng lưu trữ của nhiều đời hoàng đế Trung Quốc.

Năm 1922, bức họa được Phổ Nghi - vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc, cho chuyển khỏi Tử Cấm Thành sau khi nhà Thanh sụp đổ.

Tác phẩm nghệ thuật này ban đầu được ước tính bán với giá khoảng từ 10 đến 15,5 triệu USD.

Nhiều bức tranh trong số 21 bức tranh của ông Nhậm hiện đang được lưu giữ trong viện bảo tàng hoặc thuộc sở hữu của các nhà sưu tập tư nhân.

Hương Vũ

Theo AP