Bức tranh bị đánh cắp của Bansky được trả lại nước Pháp

Tâm sự 15/07/2020 - 15:36

Một tác phẩm nghệ thuật của Bansky bị đánh cắp vào tháng 1.2019 ở nhà hát Bataclan, thủ đô Paris (Pháp) đã được tìm thấy tại Ý.

Vào ngày 14.7, bức tranh đã được cảnh sát Ý trao lại cho đại sứ Pháp tại Rome vào đúng ngày lễ quốc gia quan trọng nhất của Pháp, Ngày Bastille 14.7.

Tác phẩm nghệ thuật được vẽ bởi nghệ sĩ đường phố người Anh Bansky đã bị đánh cắp vào tháng 1.2019 tại nhà hát Bataclan, thủ đô Paris. Sau đó cảnh sát Ý tìm thấy bức tranh vào ngày 10.6 trong một trang trại tại tỉnh Teramo (Ý).

“Đây là một điều vô cùng có ý nghĩa khi chúng tôi lấy lại được tác phẩm nghệ thuật vào đúng ngày lễ quốc gia của Pháp”, Đại sứ Pháp tại Rome Christian Masset chia sẻ.

Bức tranh bị đánh cắp của Bansky được trả lại nước Pháp - ảnh 1 Cảnh sát Ý trao trả bức tranh cho Đại sứ Pháp - Ảnh: Reuters

Vào tháng 6.2018, Bansky đã vẽ bức tranh trên cửa thoát hiểm của nhà hát nơi diễn ra vụ khủng bố vào tháng 11.2015 ở Bataclan, khiến 90 người thiệt mạng. Tác phẩm mô tả chân dung một nhân vật cúi đầu xuống buồn bã, đóng vai trò như một hình thức kỷ niệm những người sống sót sau cuộc tấn công kinh hoàng năm đó.

Sự kiện kinh hoàng diễn ra vào tối thứ sáu 13.11.2015, khi nhà hát Bataclan ở thủ đô Paris trở nên đông đúc hơn thường lệ, với hơn 1.500 người kéo đến thưởng thức buổi biểu diễn của ban nhạc rock Eagles of Death Metal. Khoảng 1 giờ sau khi ban nhạc biểu diễn, cả khán phòng chịu vụ thảm sát, khi những kẻ bịt mặt mang theo súng AK-47 tràn vào bên trong và nã đạn vào đám đông đang hoảng loạn.

Bức tranh bị đánh cắp của Bansky được trả lại nước Pháp - ảnh 2

Các vụ tấn công diễn ra gần như đồng thời tại 6 địa điểm khác nhau trên khắp Paris. Ít nhất 130 người đã thiệt mạng và 500 người bị thương. Tổ chức ISIS tuyên bố chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công này.

Đan Thùy