Bức thư đầu năm học mới của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên gây xúc động mạnh

Xã hội 05/09/2018 - 22:28

Ngày 5.9, cộng đồng mạng xã hội tỏ bày nhiều lời tán thưởng về bức thư gửi thầy cô giáo, học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới của tân Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương. Nội dung bức thư được đánh giá là khác lạ, đầy cảm xúc và mang đậm tính nhân văn, nhất là trích dẫn nhiều câu thơ cực hay của các nhà thơ nổi tiếng như Xuân Diệu, Huy Cận.

Mở đầu bức thư, ông Dương nhấn mạnh vai trò của những thầy, cô giáo, trong đó đặc biệt đề cao các thầy, cô giáo thầm lặng hy sinh, gieo con chữ ở miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Ông Dương ngợi khen sự nỗ lực của các em học sinh: "Năm học 2017 - 2018, các em đã học tập tốt, tỉ lệ học sinh giỏi tăng so với năm học trước, nhiều em rất xuất sắc.

Thật tự hào khi Phú Yên có 2 học sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic Toán và Hóa Quốc tế năm 2018; 1 học sinh đạt huy chương vàng kỳ thi Toán học không biên giới, xếp vào top 8 học sinh có thành tích cao nhất Việt Nam".

no image

Ông Phạm Đại Dương (ngoài cùng, bên phải) và ông Hoàng Văn Trà (ngoài cùng, bên trái). Ảnh: phuyen.gov.vn

Ông Dương khuyên răng rằng vun đắp cái đẹp của tâm hồn cũng là việc cần làm của mỗi học sinh. Hãy yêu thiên nhiên, tiếp xúc và ứng xử tử tế với thiên nhiên, các em sẽ thấy mình đẹp hơn, bình an hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn.

"Phú Yên của chúng ta rất đẹp phải không các em, có biển xanh với "bờ cát dài phẳng lặng, soi ánh nắng pha lê" (Xuân Diệu), có những ngọn núi chiều chiều in cánh nhạn, có đầm Ô Loan mênh mông tầm mắt, có những cánh đồng vàng ươm thơm hương lúa.

Chúng ta sẽ cùng nhau chăm sóc từng cành cây, từng bông hoa, từng con phố, từng làng quê các em nhé. Nhưng trước hết, các em hãy làm cho ngôi trường thân yêu của mình sạch đẹp, dễ thương, đồng điệu với thiên nhiên..." - bức thư viết.

Theo ông Dương, một người có tâm hồn đẹp là người phải có lòng biết ơn.

Các em biết ơn cha mẹ đã nuôi dưỡng, biết ơn thầy cô đã dạy dỗ để bản thân mình trưởng thành về thể chất, tri thức và nhân cách. Lòng biết ơn đó được thể hiện ở kết quả học tập, rèn luyện đạo đức của mỗi người.

Cuối thư, ông Dương viết: "Ngày khai trường, trước niềm vui, sự hồn nhiên, trong trẻo của các em, tôi như sống lại cảm xúc thời áo trắng, xin trích mấy câu thơ trong bài “Tựu trường” của thi sĩ Huy Cận để chia sẻ tình cảm của mình cùng các em: Chân non dại ngập ngừng từng bước nhẹ/Tim run run trăm tình cảm rụt rè/Tuổi mười lăm gấp sách lại, đứng nghe/Lòng mới mở giữa tay đời ấm áp".

Trước đó, ngày 8.8, tại kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh Phú Yên khóa VII đã bầu ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, thay cho ông Hoàng Văn Trà.