Bức tranh kinh tế đẹp nhưng vẫn có vết nhám

Xã hội 27/10/2018 - 13:12

GD&TĐ - Phát biểu thảo luận tại hội trường, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre ví nền kinh tế giống như một bức tranh dù đẹp nhưng vẫn có những vết nhám.

Theo đại biểu, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp còn thiếu minh bạch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân còn nhiều vướng mắc, rào cản, chưa đảm bảo công bằng.

Lấy ví dụ thực tế là trường hợp vướng mắc đối với một doanh nghiệp Thanh Hoá, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã 2 lần báo cáo Thủ tướng nhưng địa phương vẫn không thực hiện điều chỉnh.

Một trường hợp khác là doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Việt Hưng, 3 Bộ đều xác nhận họ làm ăn tốt, đảm bảo môi trường và công nghệ nhưng tỉnh vẫn không đồng ý cho dự án đầu tư khoảng 700 tỉ đồng của họ.

Cũng theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, quá trình tiếp xúc với cử tri, một cựu chiến binh khi về kinh doanh đã nói với ông nhiều vấn đề khiến đại biểu chạnh lòng.

“Ngày xưa chúng tôi đánh Mỹ dễ như thế mà giờ làm ăn sao khó khăn như vậy. Có thể nói rào cản là rất lớn", ông Nhưỡng nêu vấn đề, đồng thời tỏ ra quan ngại trước thực tiễn năm 2018 chỉ thoái vốn được 18 trong số 85 doanh nghiệp trong kế hoạch. Trong khi đó, đối với 12 dự án nghìn tỉ yếu kém của Bộ Công Thương thì quá trình xử lý vẫn giậm chân tại chỗ.

Bức tranh kinh tế đẹp nhưng vẫn có vết nhám - ảnh 1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh 

Phát biểu giải trình tại hội trường về 12 dự án nghìn tỉ, kém hiệu quả, bị thua lỗ, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: Đã trển khai tích cực, đồng bộ, toàn diện đề án Chính phủ đã phê duyệt theo lộ trình đến 2018 và 2019. Đồng thời sẽ xử lý toàn diện và triệt để các tồn tại sẽ kết thúc vào năm 2020.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, phải thực hiện các nguyên tắc cụ thể như: Thứ nhất, các giải pháp, giải quyết phải trong khuôn khổ của luật pháp;

Thứ hai là phải đảm bảo đúng nguyên tắc của thị trường và không có chuyện trợ cấp, cung cấp vốn từ ngân sách nhà nước.

Thứ ba, đảm bảo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các chủ đầu tư, của các doanh nghiệp.

Thứ tư, phải phù hợp với các cam kết hội nhập quốc tế. Những nội dung lớn đã thực hiện và có sự phối hợp tốt, tiến độ đã đạt và đạt được thành quả bước đầu.

"Hiện nay đã có 2 dự án là DAP Hải Phòng và dự án Thép miền Trung bước đầu có hiệu quả, không còn lỗ, bắt đầu có lãi, chuẩn bị báo cáo chính phủ đưa ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ để hội nhập nền kinh tế. 4 dự án còn lại đã bắt đầu giảm lỗ.

Dự án Bình Phước đã bước đầu khắc phục những thiệt hại; dự án Bình Sơn bắt đầu tham gia sản xuất và sản phẩm được thị trường chấp nhận; dự án sinh học Phú Thọ đã có sự vào cuộc của cơ quan điều tra và kết luận của thanh tra Chính phủ, trong thời gian tới sẽ cập nhật và báo cáo đầy đủ" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.