Bức tranh thêu tay lớn nhất Việt Nam về đến Hoàng Thành Thăng Long

Xã hội 28/09/2010 - 17:21

Sáng nay 28/9, bức tranh thêu tay lớn nhất Việt Nam mang tên “Ước nguyện ngàn năm” đã được rước về Điện Kính Thiên trong Hoàng Thành Thăng Long để tặng Thủ đô Hà Nội nhân dịp Đại lễ. >> Trưng bày bức tranh thêu lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 28/9, bức tranh thêu tay lớn nhất Việt Nam mang tên “Ước nguyện ngàn năm” đã được rước về Điện Kính Thiên trong Hoàng Thành Thăng Long để tặng Thủ đô Hà Nội nhân dịp Đại lễ.
 >> Trưng bày bức tranh thêu lớn nhất Việt Nam
no image
Bức tranh thêu tay lớn nhất Việt Nam được trưng bày tại Hoàng Thành Thăng Long đến hết Đại lễ.
 
Trước đó, năm 2006, tác phẩm này đã được khởi phát tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Sau gần 1.000 ngày, với sự tham gia của gần 3.000 nghệ nhân XQ Việt Nam, đặc biệt là 9 nghệ nhân “bàn tay vàng”, bức tranh đã được hoàn thành.

Đây là tác phẩm tranh thêu tay khổng lồ, dài 4m, rộng 3m, nặng 167,5kg. Những chỉ số về kích thước và trọng lượng này khi kết hợp lại trong một phép nhân sẽ cho kết quả 2010, năm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Bức tranh lộng lẫy với nền là những đóa sen hồng tinh khiết hài hòa với nét cổ kính của mái ngói phố cổ và đường cong mềm mại của kiến trúc chùa chiền. Hơi chếch về bên phải ở phía trên bức tranh là cảnh bình minh ửng hồng cùng hình ảnh sống động của đàn chim lạc đang vỗ cánh. Dòng sông Hồng uốn lượn thấp thoáng ẩn hiện khiến bức tranh vừa có vẻ đẹp thơ mộng vừa nêu bật vượng khí của vùng đất rồng bay.
 
no image
 
no image
Một số tác phẩm thêu tay đặc biệt khác của XQ Việt Nam.
 
Lễ rước bức tranh khổng lồ này xuất phát tại Đà Lạt ngày 2/9, đi qua các tỉnh, thành trong cả nước như Nha Trang, Phú Yên, Hội An, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình... và sáng nay đã về đến Hà Nội.

Tại lễ rước, các nghệ nhân XQ đã thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng “Quả phúc tổ tiên” ngàn năm và thực hiện nghi lễ trao tặng bức tranh “Ước nguyện ngàn năm” tới Thủ đô Hà Nội.

Thay mặt người dân thủ đô, ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội - đã đón nhận bức tranh từ công ty XQ và gửi lời cảm ơn chân thành tới các nghệ nhân về kỷ vật độc đáo chào đón Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Bức tranh khổng lồ này sẽ được trưng bày cùng 12 bức tranh thêu đặc biệt khác của XQ Việt Nam trong Hoàng thành Thăng Long từ nay tới ngày 10/10.

Tiến Nguyên