Bún Num Chóc: Sự pha trộn cầu kỳ trong văn hóa ẩm thực miền Tây

Ẩm thực 13/08/2020 - 14:36

Chưa có nơi nào đa dạng phong vị trong ẩm thực nhiều như miền Tây. Bởi chẳng, món ăn của xứ sông nước này không chỉ mang một màu sắc bình thường mà còn được pha trộn giữa nhiều miền ẩm thực khác nhau.

Trong số những món ăn được sáng tạo độc đáo, bún Num Chóc – bún nước lèo (num bò chóc) là một “siêu phẩm” cực kỳ đặc biệt. Cùng thành viên group Việt Nam Ơi khám phá xem món ăn này có những yếu tố đặc sắc nào nhé!

Bún Num Chóc: Sự pha trộn cầu kỳ trong văn hóa ẩm thực miền Tây - ảnh 1
Bún nước lèo hay Num Chóc – món ăn đặc sản của vùng miền Tây.

Bún Num Chóc trong văn hóa ẩm thực miền Tây

Không hổ danh là thành viên ưu tú của group Việt Nam Ơi, Zig Phạm luôn mang đến những điều thú vị trong du lịch và ẩm thực miền Tây với mọi người. Sau hương vị từ nhiều loại bánh trái thơm ngon của xứ miệt vườn, cô nàng lại vừa mới giới thiệu loạt món ăn mới. Trong đó, nổi bật nhất là bài đăng vô cùng chi tiết của món Num Chóc, đặc sản miền Tây với sự pha trộn văn hóa ấm thực từ dân tộc Kinh, Hoa và Khmer.

Bún Num Chóc: Sự pha trộn cầu kỳ trong văn hóa ẩm thực miền Tây - ảnh 2
Thành viên group Việt Nam Ơi giới món bún nước lèo đặc trưng, được kết hợp giữa ẩm thực người Hoa, Kinh và Khmer.

Bún Num Chóc: Sự pha trộn cầu kỳ trong văn hóa ẩm thực miền Tây - ảnh 3
Trông đơn giản nhưng đây là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng vì pha trộn nhiều kiểu hương vị độc đáo.

Thưởng thức hương vị bún Num Chóc đặc sắc

Theo lời giới thiệu của cô nàng Zig Phạm, bún Num Chóc chỉ đơn thuần giống như bún nước lèo, nổi tiếng đất Trà Vinh. Tuy nhiên, điểm nhấn ấn tượng nhất của món bún đặc biệt này là mắm Pro-hóc (hay còn gọi là bò hóc). Đây là món ăn đặc sản, mang điểm nhấn đầy tinh tế trong ẩm thực của người Khmer.

Nguyên liệu để làm nên món bún Num Chóc cũng khá đơn giản, tuy nhiên cái đặc trưng nhất là mắm Pro-hóc và ngải bún, trái trúc thì hơi khó kiếm. Với một số vùng gần biên giới Campuchia hoặc tập trung đông người Khmer sinh sống thì mới dễ dàng tìm thấy các loại nguyên liệu này.

Khi nước dùng được chế biến thì cho thêm ngải bún (loại củ giống nghệ nhưng có mùi riềng), vỏ trúc, mắm, sả và nghệ tươi giã nhuyễn để lấy màu. Điều đặc biệt, vốn là món ăn thuộc văn hóa ẩm thực của người miền Tây nên món bún Num Chóc được nấu từ nước dừa, thay cho nước lọc bình thường. Sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tạo nên mùi thơm “nức mũi” và màu sắc vàng tươi cực kỳ hấp dẫn, béo thơm.

Ở thời điểm hiện tại, theo khẩu vị của từng vùng nên mắm Pro-hóc được thay thế bằng nhiều loại khác. Một số loại như mắm cá linh, mắm cá sặc,… cũng được ưu tiên, xét về hương vị cũng không khác biệt bao nhiêu.

Thông thường, bún Num Chóc ngoài nước dùng đặc sắc, sẽ được ăn kèm với cá lóc đồng hoặc thịt heo quay. Món ăn kèm sẽ dựa theo từng địa phương riêng biệt nhưng điều quan trọng nhất là luôn có rất nhiều loại rau ăn kèm.

Bún Num Chóc: Sự pha trộn cầu kỳ trong văn hóa ẩm thực miền Tây - ảnh 4
Num Chóc được ăn kèm với thịt heo quay, cá lóc đồng.

Bún Num Chóc: Sự pha trộn cầu kỳ trong văn hóa ẩm thực miền Tây - ảnh 5
Thịt heo nướng bằng lá chuối, khi ăn kèm với bún Num Chóc nhé tạo ra hương vị cực kì đặc biệt.

Với kinh nghiệm khám phá rất nhiều nơi và thưởng thức món bún Num Chóc từ không ít địa điểm thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ, Zig Phạm cũng giới thiệu một vài nơi để các thành viên còn lại có thể thưởng thức.

Ví dụ như Trà Vinh, thực khách có thể chạy dọc đường Đồng Khởi, ngay đối diện nhà hàng Hương Lực sẽ có một quán bún nhỏ. Ở đây, bún Num Chóc được ăn với mắm pro-hóc chính hiệu, cùng nấu rơm, cá lóc, heo quay, huyết và chả giò. Ngoài ra, mỗi người sẽ có một chén muối ớt rang để chấm, khá hấp dẫn.

Ở Sóc Trăng, món ăn này phong phú và đa dạng nơi bán hơn. Một số địa chỉ “ruột” của thành viên Zig Phạm chia sẻ như quán Bà Xím (45, Phú Lợi) hoặc quán bún nước lèo ở 655 quốc lộ 1A. Ngoài ra, tại Bạc Liêu cũng có một quán gia truyền, bán từ lâu đời ở đường Trần Phú. Tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm đến chợ hoa Hồ Thị Kỷ để thưởng thức món ăn đặc sắc này đấy nhé!

Bún Num Chóc: Sự pha trộn cầu kỳ trong văn hóa ẩm thực miền Tây - ảnh 6
Có rất nhiều nơi bán loại đặc sản độc đáo này tại Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu,…

Chia sẻ