Bùng nổ căng thẳng: Ấn Độ và Trung Quốc bắn 100-200 ''phát súng cảnh cáo'' tại Pangong

Đời sống 16/09/2020 - 14:44

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang gia tăng sau khi New Delhi cáo buộc Bắc Kinh đặt dây cáp và củng cố thêm các tuyên bố chủ quyền ở biên giới Himalaya đang tranh chấp và Ấn Độ, Trung Quốc bắn 100-200 ''phát súng cảnh cáo'' tại Pangong vào đầu tháng 9, theo NDTV.

Bùng nổ căng thẳng: Ấn Độ và Trung Quốc bắn 100-200 ''phát súng cảnh cáo'' tại Pangong - ảnh 1 Các nguồn tin cho biết vụ nổ súng diễn ra ở bờ bắc của hồ Pangong vào đầu tháng 9.

Các nguồn tin cho hay, binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã bắn 100-200 phát đạn "cảnh cáo" ở Bờ Bắc của Hồ Pangong vào đầu tháng 9. Các nguồn tin cho biết, vụ việc diễn ra khi binh sĩ Ấn Độ thực hiện các động thái quan trọng nhằm thiết lập một chốt chặn binh lính Trung Quốc.

Cuộc đối đầu cũng diễn ra vài ngày trước khi Bộ trưởng Ngoại giao S Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại Moscow vào ngày 10/9 và nhất trí xoa dịu căng thẳng tại Ranh giới Kiểm soát Thực tế (LAC) ở Ladakh.

Cả hai bên đưa ra tuyên bố chung về kế hoạch 5 điểm nhằm "tiếp tục đối thoại, nhanh chóng rút lui, duy trì khoảng cách thích hợp, xoa dịu căng thẳng và hướng tới các biện pháp xây dựng lòng tin mới".

Tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc- Ấn Độ đã tiếp diễn kể từ tháng 5 năm nay sau các cuộc đụng độ quân sự từ cả hai bên ở biên giới phía Đông Bắc Sikkim.

Vào tháng 6, hai nước đã xảy ra cuộc xung đột đổ máu đầu tiên trong 45 năm sau khi quân đội gặp nhau ở Thung lũng Galwan, ở Ladakh.

Khoảng 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng và ít nhất 35 người Trung Quốc, bao gồm cả một quan chức cấp cao, được xác nhận đã thiệt mạng, theo báo cáo địa phương của mỗi bên.

Giờ đây, hai quan chức Ấn Độ đã cáo buộc quân đội Trung Quốc tạo ra một mạng lưới cáp quang tại một điểm nóng phía tây Himalaya.

Các quan chức tuyên bố Bắc Kinh đã lên kế hoạch cho một bước đi dài bất chấp các cuộc đàm phán nhằm giải quyết bế tắc trong khu vực. Một người nói: "Lo lắng lớn nhất của chúng tôi là họ đã đặt cáp quang để liên lạc tốc độ cao. "Họ đã đặt cáp quang ở bờ nam với tốc độ chóng mặt."

Quan chức thứ hai của Ấn Độ cho biết các nhà chức trách đã ghi nhận những đường cáp tương tự đến phía bắc của hồ Pangong Tso khoảng một tháng trước.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc về mạng cáp. Ông Wang Wenbin cho biết: "Theo như tôi biết, báo cáo liên quan là không đúng sự thật."

Trong khi đó, một cựu quan chức tình báo quân đội Ấn Độ cho biết, các dây cáp này cung cấp liên lạc an toàn cũng như khả năng gửi dữ liệu như hình ảnh và tài liệu. Giao tiếp trên cáp quang được bảo mật."

Cả hai bên liên tục cáo buộc nhau làm leo thang căng thẳng dọc biên giới.

Ngày 14.9, một quan chức thứ ba của Ấn Độ cho biết tình hình vẫn "căng thẳng như trước" mặc dù hai ngoại trưởng đã có cuộc họp tuần trước. Quan hệ giữa Trung Quốc- Ấn Độ ngày càng căng thẳng trong 3 thập kỷ qua.

Một số vòng đàm phán đã được tổ chức nhằm giải quyết tranh chấp đang diễn ra nhưng không thành công. Năm 2017, hai nước đã xung đột về nỗ lực của Trung Quốc trong việc mở rộng một con đường biên giới qua một cao nguyên đang tranh chấp.