Bùng phát nhiễm khuẩn listeria gây chết người tại Mỹ: Nghi xuất phát từ món ăn vô cùng quen thuộc

Sức khoẻ 27/10/2020 - 15:30

Nhiễm khuẩn listeria xuất phát từ thực phẩm, có khả năng gây chết người. Triệu chứng nhiễm khuẩn listeria bao gồm tiêu chảy nghiêm trọng, buồn nôn và sốt.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, vi khuẩn listeria đã khiến ít nhất 10 người nước này đổ bệnh và 1 người tử vong. Nhiễm khuẩn listeria xuất phát từ thực phẩm, có khả năng gây chết người. Triệu chứng nhiễm khuẩn listeria bao gồm tiêu chảy nghiêm trọng, buồn nôn và sốt.

CDC nghi ngờ những người nhiễm khuẩn listeria đã ăn các loại thịt nguội xúc xích kiểu Ý bị nhiễm listeria, ví dụ như salami, mortadella và prosciutto. Tuy nhiên, CDC hiện vẫn chưa chỉ đích danh tên sản phẩm liên quan đến vụ bùng phát nhiễm khuẩn listeria này.

Các bệnh nhân nhiễm khuẩn listeria nói họ đã mua thịt nguội xúc xích tại nhiều địa điểm.

Bùng phát nhiễm khuẩn listeria gây chết người tại Mỹ: Nghi xuất phát từ món ăn vô cùng quen thuộc - ảnh 1

Nhiễm khuẩn listeria xuất phát từ thực phẩm, có khả năng gây chết người.

Trong số các ca nhiễm khuẩn listeria, 7 ca ở bang Massachusetts, 2 ca phải nhập viện ở New York và 1 ca tử vong ở Florida. Độ tuổi trung bình của những người này là 81 và phần lớn là nữ.

Bác sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, giáo sư y tế dự phòng và chính sách y tế tại Trường Y thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ), nói với Everyday Health: "Listeria có thể rất nguy hiểm, đặc biệt với người cao tuổi, bởi vì nó có thể gây ra bệnh toàn thân kèm theo nhiễm trùng máu".

Bác sĩ Schaffner không ngạc nhiên khi thấy người cao tuổi phải chống chọi với nhiễm khuẩn listeria. 

CDC cảnh báo những người 65 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn listeria. Phụ nữ mang thai, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, cũng có nguy cơ bệnh nặng.

Bùng phát nhiễm khuẩn listeria gây chết người tại Mỹ: Nghi xuất phát từ món ăn vô cùng quen thuộc - ảnh 2

CDC nghi ngờ những người nhiễm khuẩn listeria đã ăn các loại thịt nguội xúc xích kiểu Ý bị nhiễm listeria, ví dụ như salami, mortadella và prosciutto (Ảnh minh họa)

CDC khuyến cáo nhóm người có nguy cơ cao này nên tránh ăn thịt nguội, trừ khi được làm nóng đến nhiệt độ 75 độ C hoặc hấp nóng ngay trước khi ăn. CDC cũng khuyên không để thịt nguội chung với các thực phẩm khác, ngay cả trong tủ lạnh, vì vi khuẩn vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ mát và lây lan sang thực phẩm khác.

CDC ước tính ở Mỹ có khoảng 1.600 người mắc bệnh listeriosis (bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra) mỗi năm, trong đó khoảng 260 người tử vong.

(Nguồn: Everyday Health)