Bước ngoặt Trung Đông trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Thế giới 25/05/2021 - 18:01

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến thăm Trung Đông nhằm nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Bước ngoặt Trung Đông trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP

Động thái này sẽ đặt nền móng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine vốn đã trì hoãn trong thời gian dài.

Hãng AP trích dẫn, Ngoại trưởng Antony Blinken đến Trung Đông thực hiện các cuộc đàm phán cấp cao trực tiếp về vấn đề xung đột giữa Isael và Hamas trong đầu tháng này. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Ai Cập – một trong số các nhà lãnh đạo mà ông Blinken sẽ gặp trong chuyến công du lần này tại Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ thăm Israel, Bờ Tây, Jordan và Ai Cập trong chuyến công du lần này.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh ông Blinken sẽ làm việc với các đối tác khu vực để đảm bảo nỗ lực hợp tác quốc tế trong việc hỗ trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Các cuộc thảo luận của Ngoại trưởng Blinken với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi và Quốc vương Jordan - Abdullah II sẽ tập trung vào lệnh ngừng bắn, gửi viện trợ nhân đạo khẩn cấp tới Gaza đồng thời tiến tới việc chấm dứt bạo lực nội bộ trong cộng đồng ở các thành phố của Israel.

"Động thái này sẽ đặt nền tảng sơ bộ cho quá trình quay trở lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine", một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết.

Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi đã có cuộc điện đàm vào ngày 24/5, khẳng định "yêu cầu hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho những người cần hỗ trợ ở Dải Gaza đồng thời thúc đẩy nỗ lực xây dựng lại cơ sở hạ tầng đảm bảo cho cuộc sống của người dân ở đây.

Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Israel, chính quyền Palestine, Ai Cập và Jordan nhưng sẽ không gặp gỡ các đại diện của Hamas. Theo AP, Mỹ xem Hamas là một "tổ chức khủng bố nước ngoài" và cấm các quan chức Mỹ tiếp xúc với nhóm này. Điều đó có nghĩa Mỹ phải dựa vào nước thứ ba như Ai Cập và Qatas để chuyển thông điệp tới Hamas.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Blinken sẽ xem xét cách Mỹ có thể hỗ trợ Israel và Paelestine tìm cách giải quyết các nguyên nhân cơ bản dẫn đến xung đột đồng thời thúc đẩy các biện pháp bình đẳng, tự do, an ninh và thịnh vượng cho người Israel.

Khôi phục cơ sở hạ tầng dân sự tại Dải Gaza

Theo quan chức này, chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken sẽ hướng tới nỗ lực của Mỹ thúc đẩy các quốc gia hỗ trợ Dải Gaza tái tạo lại các thiệt hại đã gây ra cho cơ sở hạ tầng dân sự ở đây.

"Trọng tâm chính của chúng tôi hướng đến việc duy trì lệnh ngừng bắn và đảm bảo sự hỗ trợ nhân đạo đến cho những người cần nó" - quan chức này cho biết. Trước đó, cùng với Mỹ, Ai Cập đã làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Quan chức này cho biết, mục đích của cuộc đàm phán là nhằm hướng tới mục tiêu tái hòa nhập Fatah ở một mức độ nào đó trong vai trò lãnh đạo ở Gaza.

"Điều đó có thể tạo nên sự ổn định hơn cho Dải Gaza", quan chức này nhấn mạnh.

Chính quyền Tổng thống Biden đã có các phản ứng sớm đối với xung đột giữa Israel và Hamas, kêu gọi hai bên ngừng bắn và bảo vệ dân thường.

Ngoại trưởng Blinken cho biết, các nỗ lực của chính quyền Mỹ đã được đền đáp khi Israel và Hamas thông qua thỏa thuận ngừng bắn sau 11 ngày.

"Tổng thống Blinken dẫn đầu nỗ lực đi tới lệnh ngừng bắn của Hamas và Israel. Các nỗ lực của chúng tôi đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên, vào hiện tại, tôi cho rằng chúng ta phải hướng đến nỗ lực tái thiết khu vực đã bị tàn phán nghiêm trọng do xung đột nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân", ông Blinken khẳng định.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, đây không phải là thời điểm phù hợp để nối lại đàm phán giữa Israel và Hamas nhưng có thể từng bước thực hiện các sáng kiến nhân đạo, khắc phục các thiệt hại sau cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza.

"Tôi không cho rằng đây chưa phải là thời điểm để chứng kiến các đàm phán mang đến kết quả cuối cùng. Điều quan trọng nhất bây giờ là chúng ta phải bắt đầu xây dựng lại các cơ sở hạ tầng và đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường", Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh.

Giới chức trách Israel cho biết đã cho phép nhiên liệu, thuốc men và thực phẩm dành cho khu vực tư nhân của Gaza vận chuyển vào vùng lãnh thổ này sau 11 ngày xung đột xuyên biên giới kết thúc vào ngày 10/5.

Hồng Nhung