Bước rẽ quan trọng khi con vượt qua rối loạn tiêu hóa

Đời sống 29/08/2013 - 10:03

Cứ mỗi lần con trớ hết đồ ăn, mẹ lại rơm rớm nước mắt rồi quay sang trút giận lên ba. Đó là lúc mẹ cảm thấy bất lực. Mẹ thấy mình là một người mẹ vụng về, không thể giúp con ăn ngoan lớn nhanh như các bạn khác…

no image
Hạnh phúc của chị Thúy Hằng là con ăn ngon miệng, it ốm vặt
Ngày con tròn 1 năm 9 tháng. Con đã bắt đầu bi bô bập bẹ những câu ngắn, giọng nói ngọng nghịu khiến ai nghe cũng phì cười. Hơn ai hết, mẹ hạnh phúc vô cùng khi nhìn thiên thần nhỏ của mình khỏe mạnh và thỏa sức đùa nghịch. Nhìn con, mọi mệt mỏi cả ngày dồn lại cũng nhanh chóng tiêu tan hết.

Nhưng không phải lúc nào con cũng ngoan như thế. Mẹ nhớ khi con thôi nôi cũng là lúc mẹ bắt đầu đi làm trở lại, sau khi gắng nghỉ thêm mấy tháng chăm con. Đó cũng là thời gian con bắt đầu làm quen với cơm xay, thay cho cháo như thời gian trước. Mẹ nhớ rất rõ những ngày ấy – những ngày mẹ bận rộn, bất lực, cáu gắt và chỉ muốn trút bực lên ba.

Con yêu của mẹ khi ấy biếng ăn lắm. Buổi sáng, mẹ tất bật dậy sớm đi chợ, mua những thức ăn tươi về chế biến cho con. Cơm xay nhuyễn đầy đủ rau và thịt nhưng con nhất quyết không chịu ăn. Mẹ mất gần một tiếng đồng hồ mới cho con ăn được lưng lưng chén, thế mà vừa quay đi quay lại con đã trớ hết “trả lại cho mẹ”. Xót con, tiếc công ngồi cả giờ nịnh nọt lại sợ muộn giờ làm, mẹ thấy bực đến phát khóc. Con giấu mặt đi không chịu ăn tiếp, mẹ cố lắm cũng chỉ cho con ăn được một chút xíu rồi vội vàng dặn người trông con để lửng bữa cho con ăn.

Không chỉ biếng ăn, con còn thường xuyên hết táo bón lại tiêu chảy. Dù mẹ đã cho con ăn theo đúng thực đơn dinh dưỡng đã nghiên cứu kỹ càng, lại thay đổi phong phú, dù đồ ăn của con toàn tươi sạch đích thân mẹ chế biến, tình trạng ấy vẫn không chấm dứt. Có lần con bị tiêu chảy 2 ngày, mẹ phải xin nghỉ để ở nhà chăm con. Con uống thuốc thì hết, nhưng hôm sau lại bị lại, làm mẹ lo lắng vô cùng.

Thời gian đó con sút cân, lại hay đau ốm vặt. Mẹ nhìn con “dài người” hơn mà xót. Công việc bận rộn, chỉ cần nghỉ một ngày là dồn ứ lại càng khiến mẹ căng thẳng. Vì thế, cứ mỗi lần con trớ hết đồ ăn, mẹ lại rơm rớm nước mắt rồi quay sang trút giận lên ba. Đó là lúc mẹ cảm thấy bất lực. Mẹ thấy mình là một người mẹ vụng về, không thể giúp con ăn ngoan lớn nhanh như các bạn khác.

Ba là người đã đề nghị đưa con đi khám để nghe tư vấn từ bác sĩ. Lúc ấy mẹ mới biết con yêu của mẹ bị rối loạn tiêu hóa, có hệ tiêu hóa yếu. Việc mẹ cho con ăn nhiều đồ lạ cũng khiến con không thích nghi kịp, dẫn đến khó tiêu hoặc tiêu chảy. Bác sĩ hướng dẫn ba mẹ tỉ mỉ thực hiện chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt cho con. Bác sĩ cũng khuyên mẹ nên cho con uống men vi sinh Lactomin Plus để bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột con cân bằng, khỏe mạnh hơn.

Và con yêu, đó là một bước rẽ quan trọng trong cuộc sống của mẹ và con lúc đó. Bữa ăn của con nhẹ nhàng hơn với cả hai mẹ con mình. Con hầu như chấm dứt hẳn nôn trớ, táo bón, tiêu chảy. Con ăn ngon hơn, không ốm vặt và bắt đầu bụ bẫm trở lại…

Với mẹ, từng ngày của con là từng ngày quan trọng. Mẹ hạnh phúc vô cùng khi nhìn con bụ bẫm, lớn khôn mỗi ngày. Và trong thâm tâm, mẹ thấy biết ơn người bác sĩ tận tình và người bạn Lactomin Plus đã giúp mẹ nuôi con.

Mẹ Nguyễn Thúy Hằng

Con Phạm Bằng Trang, sinh 2007

Bước rẽ quan trọng khi con vượt qua rối loạn tiêu hóa Cứ mỗi lần con trớ hết đồ ăn, mẹ lại rơm rớm nước mắt rồi quay sang trút giận lên ba. Đó là lúc mẹ cảm thấy bất lực. Mẹ thấy mình là một người mẹ vụng về, không thể giúp con ăn ngoan lớn nhanh như các bạn khác…no image
1
Dân trí
Sức khỏe