Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con

Đời sống 04/12/2018 - 15:50

Những ngày đầu làm mẹ, có khoảnh khắc con khó chịu khiến mẹ lo đến chẳng thiết ăn uống, nhưng cũng có nhiều niềm vui khiến mẹ không nói nên lời.

Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con - ảnh 1 Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con - ảnh 2
Chuyện ăn: Nuôi con bằng sữa mẹ là mong mỏi của bất kỳ ai mới trải qua cơn sinh nở. Ngoài lợi ích cho sức khỏe, nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp tình mẫu tử khăng khít hơn. Nhìn con ăn ngoan và lớn lên từng ngày, người mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc. Nhưng người lần đầu làm mẹ nhiều lúc cũng không tránh khỏi stress vì chuyện ăn uống của bé. “Con đã bú no và đủ cữ chưa?”; “Sao con ăn hoài không tăng cân?”; “Sữa mình có phải không tốt?”… là những băn khoăn thường xuyên của mẹ.
Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con - ảnh 3 Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con - ảnh 4
Giấc ngủ: Hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ tới sự phát triển thể chất và tinh thần của con, mẹ luôn mong con ngủ ngon, thẳng giấc và không quấy khóc. Ngắm con say ngủ với hàng mi dài mướt, cái miệng chóp chép, người mẹ nào không cảm thấy bình yên và hạnh phúc? Nhưng cũng có những ngày mẹ lo lắng vô cùng khi con ngủ mà chốc chốc lại ọ ẹ, ăn no rồi vẫn khóc quấy không chịu ngủ yên.
Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con - ảnh 5 Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con - ảnh 6
Con biết hóng chuyện: “Nhỏ thế này đã biết hóng chuyện rồi” là câu mắng yêu của người lớn khi trẻ sơ sinh ê a đáp lời. Những âm thanh nghe qua tưởng vô nghĩa đó chính là tiếng nói đầu tiên, cũng là cách bé thể hiện mong muốn khám phá thế giới xung quanh. Hóng chuyện là biểu hiện phát triển của trẻ nên bên cạnh niềm vui khi trẻ hào hứng “đối thoại”, nhiều mẹ không khỏi lo lắng khi con tỏ ra không mặn mà trò chuyện. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng phát triển giống nhau. Mẹ hãy giữ tâm lý thoải mái, đừng quá lo lắng hay so sánh con mình với “con người ta”.
Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con - ảnh 7 Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con - ảnh 8
Ra ngoài đi dạo: Một việc tưởng “dễ như ăn kẹo” là dạo chơi hóng mát cũng trở nên khó khăn với người lần đầu làm cha mẹ. Nhiều người không dám cho trẻ ra ngoài vì sợ con nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh… Thực tế, trẻ sơ sinh cần các loại vitamin tự nhiên và hưởng những lợi ích cho sức khỏe từ ánh nắng mặt trời. Chỉ vài tuần sau khi bé ra đời, cha mẹ đã có thể đưa con ra ngoài chơi để bé thêm cứng cáp, cũng là cách mẹ đổi không khí sau những ngày ở cữ.
Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con - ảnh 9 Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con - ảnh 10
Chuyện vệ sinh: Khi bé chào đời, mẹ phải làm quen với tất tật vật dụng mới lạ, trong đó không thể thiếu tã bỉm. Vì bé sẽ dùng tã đến tận 2-3 tuổi, việc chọn “bạn đồng hành” suốt những năm đầu đời càng trở nên quan trọng. Tã tốt giúp bé thoải mái vận động ban ngày và ngon giấc khi về đêm. Trái lại, một chiếc tã kém chất lượng sẽ khiến da bé bị hăm, dị ứng dẫn đến khó chịu, quấy khóc. Với chất liệu bông êm mịn, tã Moony hạn chế trầy xước và tình trạng hăm trên da. Lớp tã mỏng nhẹ nhưng vẫn thấm hút tốt, giúp bé khô thoáng suốt ngày dài.

Ngoài sản phẩm tã chất lượng để bé khỏe mẹ vui, Moony còn giới thiệu website Moony Club như người bạn đồng hành cùng mẹ chia sẻ những niềm vui và nỗi lo trong quá trình chăm bé và lấy lại vóc dáng sau sinh. Mẹ tìm hiểu thêm về Moony Club tại đây.