Bướu nặng 4kg ở cổ khiến nữ bệnh nhân không thể nằm ngửa

28/11/2018 - 11:09 - Nguồn: phunuvietnam.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 28/11, BSCKII Nguyễn Tiến Lãng, Trưởng khoa Ngoại chung (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa mổ thành công ca u bướu khổng lồ nặng 4kg cho bệnh nhân L.T.N (sinh năm 1971, ở Hà Nam). Bệnh nhân bị bướu tuyến giáp khổng lồ với kích thước khoảng 25cm x 19cm.

Chị N. cho biết mình phát hiện khối u từ khoảng 20 năm trước nhưng do bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cuộc sống nên chủ quan. Gần đây, khối u lớn chèn ép khiến chị khó thở, nuốt rất vướng, gần như không thể nằm ngửa. 

 

buou.jpg Các bác sĩ chuẩn bị phẫu thuật cho bệnh nhân N.

  

Theo tìm hiểu từ người nhà bệnh nhân N., khối u bắt đầu xuất hiện khi chị mới 16-17 tuổi. Khoảng 10 năm trở lại đây, khối u trên cơ thể chị N. to nhanh bất thường, tình trạng sức khỏe giảm sút, khó ăn, khó nuốt, đồng thời xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt. 

Theo BSCKII Nguyễn Tiến Lãng, khối u của bệnh nhân liên quan đến suy giáp bẩm sinh. Tỷ lệ bệnh nhân mắc bướu tuyến giáp khổng lồ như chị N. không nhiều nhưng với những bệnh nhân này, phẫu thuật vô cùng khó khăn. Do vùng cổ là cầu nối giữa thân và đầu, các mạch máu quan trọng từ tim đến sọ não, tuyến nội tiết, đường ăn, đường thở… đều tập trung tại đây.

Bác sĩ Lãng cho biết thêm, khối u quá lớn làm biến đổi cấu trúc giải phẫu, vì vậy để phân định, bảo tồn được các mạch máu, tuyến nội tiết… kể trên vô cùng khó khăn. Chưa kể, khi u bướu lớn như trên sẽ tăng sinh mạch máu trong bướu khiến phẫu thuật viên phải cẩn trọng, tránh để bệnh nhân mất máu trong quá trình phẫu thuật.

 

anh-u-tuyen-giap1.jpgU tuyến giáp cần được thăm khám và điều trị sớm
 


Cũng theo bác sĩ Nguyễn Tiến Lãng, tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng đối với cơ thể. Hormone tuyến giáp có vai trò lớn trong chuyển hóa, điều hòa sự trao đổi chất cơ bản, tham gia quá trình điều hòa sự tăng trưởng và sự phát triển của hệ thần kinh, tăng độ nhạy cảm của cơ thể với Catecolamin. Cùng với đó, các hormone tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển và biệt hóa với tất cả các tế bào trong cơ thể con người. Mặc dù vậy, u tuyến giáp lại là một bệnh rất phổ biến.

 

Trên thế giới, nhiều nghiên cứu cho thấy, khoảng 4% dân số nước Mỹ mắc căn bệnh kể trên nhưng con số thực tế có thể lên đến 6-7% dân số. Ở Việt Nam chưa có nghiên cứu khảo sát bệnh lý tuyến giáp nào. Tuy nhiên, do Việt Nam có nhiều vận động, tuyên truyền người dân sử dụng muối iốt nên giảm thiểu phần nào tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh lý kể trên.

 

“U tuyến giáp cần được thăm khám và điều trị sớm. Vì thế, những trường hợp bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu nhân lớn ở 2 thùy hoặc có biểu hiện chèn ép hay gây biến dạng vùng cổ, mất thẩm mỹ… cần thăm khám cơ sở y tế để điều trị, phẫu thuật”, bác sĩ Lãng khuyến cáo.