Busstrade “ve sầu thoát xác”: Hàng chục nghìn người "thiệt đơn, thiệt kép", mất cả vốn lẫn lãi

Kinh tế 18/05/2021 - 11:37

Dù không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tài chính, nhưng một năm nay, nhóm Elite Team vẫn đứng ra tổ chức các sự kiện, hội nghị để huy động vốn cho sàn Busstrade.

Sau khi "ôm" được hàng nghìn tỷ đồng của những người tham gia, cách đây hơn 1 tuần, sàn Busstrade đã sập, những người đứng đầu nhóm Elite Team cũng biến mất. Vậy ngoài lãi suất cao lên tới trên 30%/tháng, nhóm Elite Team đã có những chiêu trò gì mà lại khiến những người tham gia mạo hiểm bỏ tiền tỷ vào đây?

"Đồng hành cùng Elite Team, bạn được bảo hiểm vốn 100%. Bạn yên tâm được rút vốn linh hoạt bất cứ lúc nào", lời quảng cáo của Elite Team.

Điều kiện được bảo hiểm vốn là người tham gia phải đóng phí 2%/tuần, trên tổng số vốn đầu tư. Khi người tham gia đã đóng tiền, Elite Team cam kết không bao giờ sợ lỗ.

"Cam kết bảo hiểm 100% cho các nhà đầu tư yên tâm. Chủ nhật, thứ Hai hàng tuần đóng bảo hiểm từng gói một, sau đó người ta bắt đầu trade, tìm gói lợi nhuận cho mình. Người ta đảm bảo rằng nếu tài khoản bị cháy, người ta sẽ đền 100%", người tham gia vào Elite Team và sàn Busstrade chia sẻ.

Trong một nhóm đóng bảo hiểm hàng tuần của Elite Team, ít nhất đã có gần 12.000 thành viên tham gia. Thỉnh thoảng nếu tài khoản của một số người bị thua lỗ, ngay lập tức sẽ được Elite Team đền bù.

"Họ sẽ cho cháy tài khoản 1 năm 1 lần và khi cháy, họ sẽ đền tài khoản. Cách đây 3 - 4 tháng, họ cho cháy tài khoản 1 lần, tuy nhiên sau đó họ cũng đền lại bằng số USDT trên sàn giao dịch", người tham gia vào Elite Team và sàn Busstrade cho biết.

Theo luật sư, chiêu thức bán bảo hiểm của Elite Team và sàn Busstrade chỉ là chiêu trò gây dựng lòng tin cho những người tham gia, bởi bản chất Elite Team hay sàn Busstrade không được cấp phép cho hoạt động này.

"Nó gần như là bảo đảm cho cam kết về việc đầu tư không lỗ, nhưng thực ra đây là khoản phí thu thêm mà chính những sàn này đang tận dụng để có thể huy động được nhiều vốn nhất và thu lời nhiều nhất cho vòng hoạt động của mình", luật sư Nguyễn Thế Truyền, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nhận định.

Busstrade “ve sầu thoát xác”: Hàng chục nghìn người

Theo luật sư, chiêu thức bán bảo hiểm của Elite Team và sàn Busstrade chỉ là chiêu trò gây dựng lòng tin cho những người tham gia.

Sau khi sàn Busstrade sập, hàng chục nghìn người tham gia vào đây "thiệt đơn, thiệt kép", mất cả vốn lẫn lãi và mất luôn cả tiền phí bảo hiểm.

"Hiện tại tôi bị mất tiền gốc đầu tư, tiền lãi và cả số tiền bảo hiểm đóng hàng tuần", người tham gia vào Elite Team và sàn Busstrade cho hay.

Ngoài ra, kịch bản không cho rút tiền, yêu cầu người tham gia phải đưa đồng tiền ảo lên sàn để tự thanh khoản và sau đó là đồng tiền ảo lao dốc không phanh, khiến người tham gia mất gần hết tài sản. Chiêu thức này rất giống với chiêu thức "ve sầu thoát xác" của nhóm Lion Group và sàn FX Trading Markets mà VTV đã phản ánh mới đây.

Điều đặc biệt, trang lion-group.vn đã từng hiển thị nội dung quảng cáo và hướng dẫn đăng ký tham gia vào sàn Busstrade của Elite Team. Điều này đặt ra nghi vấn, liệu nhóm Lion Group và Elite Team, sàn FX Trading Markets và Bustrade phải chăng là "gà cùng một mẹ"?

Những chiêu trò của các sàn forex, tiền ảo rất giống nhau, chỉ khác nhau ở tên gọi. Do vậy, không khó để nhận ra được dấu hiệu lừa đảo của các sàn này, nếu người tham gia tỉnh táo và tránh lòng tham "giàu lên sau 1 đêm".

Chiêu trò lừa đảo qua các ‘app’ tài chính, mua sắm
Theo PV

Theo VTV.VN