BV Trưng Vương thu lợi trái phép gần 10 tỷ đồng

Xã hội 03/02/2021 - 11:28

Thanh tra TP.HCM vừa công bố, tổng số tiền thu lợi trái phép của 6 bác sĩ Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương TP.HCM trong việc thu tiền phẫu thuật, tạo hình thẩm mỹ từ năm 2012-2018 là gần 10 tỷ đồng…

Ngày 2/2, Báo Công an Nhân dân đưa tin, Thanh tra TP HCM cho biết vừa công bố Kết luận thanh tra việc thực hiện thu, chi tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ (THTM) của Bệnh viện (BV) Trưng Vương TP HCM (thời gian thanh tra từ năm 2012 đến năm 2018). Trong đó, xác định nhiều sai phạm tại đơn vị này với số tiền thu lợi trái pháp luật lên tới gần 10 tỷ đồng.

Theo đó, từ năm 2012-2018, điều dưỡng và bác sĩ của Khoa Bỏng - THTM BV Trưng Vương TP Hồ Chí Minh thực hiện thu tiền của bệnh nhân phẫu thuật, thủ thuật THTM, tự mua sắm vật liệu nhân tạo (VLNT) để cấy ghép vào cơ thể người trong BV, không nộp tiền cho BV để hưởng chênh lệch là việc làm thu lợi trái pháp luật.  

Tổng số tiền thu lợi trái pháp luật của 6 bác sĩ trong việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật THTM là gần 4 tỷ đồng. Trong đó, Sở Y tế đã thu hồi tạm giữ số tiền là hơn 1,6 tỷ đồng của 4 bác sĩ và các bác sĩ sau đó đã đề nghị được giảm trừ số tiền 249 triệu đồng đã bồi thường cho khách hàng không hài lòng sau phẫu thuật thẩm mỹ.  

Tại Kết luận xác minh nội dung tố cáo số 1006/KL-SYT ngày 5/3/2019, Đoàn thanh tra tạm tính số tiền thu lợi trái pháp luật mà 2 bác sĩ còn lại đã nhận là hơn 5,5 tỷ đồng.

BV Trưng Vương thu lợi trái phép gần 10 tỷ đồng - ảnh 1

BV Trưng Vương đã để xảy ra tình trạng nhiều sai phạm tại Khoa Bỏng - THTM trong thời gian dài.

Đồng thời, qua kiểm tra các hồ sơ bệnh án trong thời gian từ năm 2012-2018, đoàn thanh tra ghi nhận các trường hợp bệnh nhân thực hiện phẫu thuật, phần lớn hồ sơ bệnh án không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ trong hồ sơ.

Đáng nói, Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ đã có 11 bác sĩ tại thời điểm thực hiện 3.000 ca phẫu thuật, thủ thuật THTM (gồm: 254 ca có sử dụng VLNT và 2.756 ca không sử dụng VLNT) nhưng không có chứng chỉ hành nghề.

Về phía BV Trưng Vương, không thực hiện mua sắm vật liệu để phục vụ nhu cầu phẫu thuật, dẫn đến các bác sĩ tự ý mua từ bên ngoài để cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân.

Từ đó, phát sinh các khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ từ chênh lệch giá VLNT trong thời gian dài, nhưng không có hồ sơ pháp lý để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ các mặt hàng VLNT. 

Việc lập hóa đơn bán hàng đối với VLNT (vật tư y tế) sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật THTM và kê khai doanh thu nộp thuế, BV Trưng Vương cũng thực hiện không đầy đủ, không đúng theo quy định.

Từ tháng 10/2018 đến nay, BV có lập hóa đơn bán hàng thu tiền VLNT (vật tư y tế) nhưng lại không kê khai doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số tiền thu VLNT…

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra TPkiến nghị và đã được UBND TP thống nhất, kết luận chỉ đạo với nhiều nội dung. Đồng thời, giao Chánh Thanh tra TP phối hợp với Sở Y tế quyết định thu hồi số tiền thu lợi trái pháp luật. 

Đặc biệt, đối với các cá nhân không chấp hành, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP HCM để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Khánh Vy (T/h)