Cả gan tấn công Hmeimim ở Syria, phiến quân khốn đốn vì mưa bom từ Nga

Đời sống 28/11/2020 - 21:58

Không quân Nga đã triển khai một số cuộc không kích vào khu vực đông bắc Latakia, nhắm vào thành trì quân thánh chiến ở khu vực Jabal Al-Akrad.

Theo AMN, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã triển khai một số cuộc không kích vào khu vực đông bắc Latakia vào đêm 27/11 và nhắm vào thành trì chính của quân thánh chiến ở khu vực Jabal Al-Akrad.

Theo báo cáo thực địa từ Chính quyền Latakia, lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào thành trì thánh chiến ở Kabani, nơi từng là trụ sở của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở Jabal Al-Akrad.

Báo cáo cho biết các cuộc không kích của Nga cũng nhằm vào các địa điểm thánh chiến dọc theo trục Idlib-Latakia, bao gồm cả các địa điểm nhìn ra Đồng bằng Al-Ghaab.

Cả gan tấn công Hmeimim ở Syria, phiến quân khốn đốn vì mưa bom từ Nga - ảnh 1 Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã triển khai một số cuộc không kích vào khu vực đông bắc Latakia, Syria

Các cuộc không kích này của Nga được cho là nhằm vào các trại của Đảng Hồi giáo Turkestan, những người đã tham gia vào một số cuộc đụng độ với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở khu vực này.

Trước đó, từ Kabani, các nhóm khủng bố thường xuyên phóng tên lửa và pháo vào các vị trí quân sự của Syria và Căn cứ Không quân Hmeimim của Nga.

Đây là đợt không kích quy mô lớn nhất của Nga nhằm vào phiến quân kể từ đầu tháng 11/2020 đến nay. Đầu tháng, không quân Nga cũng bất ngờ tung đòn không kích phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở tây bắc Syria, diệt ít nhất 78 tay súng.

Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga thường thực hiện các cuộc không kích ở Syria khi họ có thông tin về các địa điểm tổ chức các cuộc họp, trại huấn luyện và căn cứ của các chiến binh thánh chiến.

Vào tháng 10, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện một trong những cuộc không kích tàn khốc nhất trong cuộc chiến, khi máy bay chiến đấu Nga ném bom trại huấn luyện Faylaq Al-Sham trong cuộc duyệt binh ở miền bắc Idlib.

Cuộc tấn công nói trên của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã khiến hơn 100 chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, cùng hàng trăm máy bay chiến đấu ở nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ phải nhập viện.

IS mở cuộc tấn công lớn nhằm vào quân đội Syria

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã mở chiến dịch ở vùng nông thôn phía đông Hama, khi các máy bay chiến đấu của họ nhắm mục tiêu vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) gần ngã tư Ithriya.

IS đã tấn công một đơn vị quân đội Syria ở phía đông Hama hôm thứ Tư, dẫn đến một số thương vong cho lực lượng quân đội Syria.

Cả gan tấn công Hmeimim ở Syria, phiến quân khốn đốn vì mưa bom từ Nga - ảnh 2 IS đã tấn công một đơn vị quân đội Syria ở phía đông Hama hôm thứ Tư, dẫn đến một số thương vong cho lực lượng quân đội Syria.

Không lâu sau khi Nhà nước Hồi giáo tiến hành cuộc tấn công, Quân đội Ả Rập Syria và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) đã gửi quân tiếp viện đến mặt trận phía đông Hama để đánh lui những kẻ khủng bố.

Các lực lượng tiếp viện đã kịp thời tiếp sức và sự cứu trợ cần thiết để đánh lui những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo khỏi khu vực Ithriya.

Tuy nhiên, ngay hôm sau đó, IS một lần nữa tiến hành các cuộc tấn công ở phía đông Hama và Homs, buộc Quân đội Ả Rập Syria phải đáp trả bằng một cuộc phản công mạnh mẽ để đánh lui những kẻ khủng bố và ngăn chặn đồng thời giành lại vùng đất đã mất.

Sự ngông cuồng của những kẻ khủng bố dẫn đến hậu quả, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã phải đối mặt với sự thương vong lớn, trong đó có một số thành viên của nhóm khủng bố thiệt mạng.

Kể từ đầu năm 2020, IS chuyển hoạt động từ phần phía Đông của vùng Badiya Al-Sham đến các thủ phủ Hama và Al-Raqqa vì mục tiêu mở rộng vùng chiếm lĩnh.

10 triệu USD cho thông tin thủ lĩnh thánh chiến ở Syria

Theo thông báo được đăng trên tài khoản Twitter hôm 24/11, Bộ Tư pháp Mỹ đã treo thưởng tới 10 triệu USD cho thông tin về việc bắt giữ kẻ sáng lập Mặt trận Al-Nusra và là lãnh đạo hiện tại của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), Abu Mohammad Al-Joulani, người được cho là đang ẩn náu ở Tây Bắc Syria.

"Abu Mohammad Al-Joulani luôn tỏ vẻ quan tâm đến Syria, nhưng thực tế không phải vậy. Người dân Syria không thể quên những tội ác mà HTS gây ra cho họ. Nếu bạn có thông tin về người này, hãy cung cấp cho chúng tôi, bạn có thể nhận được phần thưởng lên đến 10 triệu USD", thông báo viết.

Bộ Tư pháp Mỹ đồng thời đề nghị bất cứ ai có thông tin về Al-Joulani hãy liên hệ với họ qua một số nền tảng.

Al-Joulani được biết đến là thủ lĩnh chính của một trong những nhóm thánh chiến lớn nhất tại Syria là HTS kể từ khi tổ chức khủng bố này lần đầu tiên tham gia vào cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông.

Mặt trận Al-Nusra, do Al-Joulani thành lập, đã bị cáo buộc phạm một số tội ác ở Syria, đồng thời là một trong những phe đối lập chính chống lại lực lượng vũ trang Damascus.