Cả trăm chiếc drone đâm vào tòa nhà khi đang biểu diễn, dân mạng lại nghi ngờ ‘Made in China’ 

Công nghệ 28/01/2021 - 01:10

Việc máy bay không người lái gặp sự cố khi đang vận hành không phải là hiếm, nhưng nếu hàng chục hoặc hàng trăm thiết bị như vậy đều gặp sự cố cùng một lúc thì sẽ như thế nào?

Vào tối ngày 25/1 vừa qua, một cuộc trình diễn thử nghiệm bằng drone với quy mô lớn đã được tổ chức tại cầu Triều Thiên Môn , bắc qua sông Dương Tử ở thành phố Trùng Khánh , Trung Quốc . Khi đang biểu diễn tạo hình, đột nhiên rất nhiều chiếc máy bay không người lái đã rơi hoặc thậm chí đâm vào tòa nhà. Hiện trường sau đó cho thấy các mảnh vỡ của chúng nằm rải rác trên khắp mặt đất và trên sông.

Cả trăm chiếc drone đâm vào tòa nhà khi đang biểu diễn, dân mạng lại nghi ngờ ‘Made in China’  - ảnh 1

Cả trăm chiếc drone đâm vào tòa nhà khi đang biểu diễn, dân mạng lại nghi ngờ ‘Made in China’  - ảnh 2

Video ghi lại cảnh hàng trăm chiếc drone va chạm và rơi tự do.

Từ các video và hình ảnh ghi lại tại thời điểm đó cho thấy một nhóm máy bay không người lái với đèn màu xanh đã xuất hiện dấu hiệu bất thường trong chuyến bay, khi từ từ tách khỏi đội ngũ và tiếp cận một tòa nhà cao tầng ở gần đó. Một số chiếc sau khi va chạm hạ cánh từ từ xuống đất, nhưng không ít thiết bị đâm vào tòa nhà và rơi xuống trực tiếp từ trên không.

Tai nạn drone ở Trung Quốc .

Một số người suy đoán rằng sự cố là do chất lượng của máy bay không người lái, trong khi những người khác nghi ngờ rằng đó là lỗi của người điều khiển. Cư dân mạng Trung Quốc cho rằng sự việc này một lần nữa cho mọi người thêm cái nhìn sâu sắc về chất lượng hàng “Made in China”.

Cả trăm chiếc drone đâm vào tòa nhà khi đang biểu diễn, dân mạng lại nghi ngờ ‘Made in China’  - ảnh 3

Các linh kiện drone rơi vung vãi khắp nơi sau vụ tai nạn.

Cả trăm chiếc drone đâm vào tòa nhà khi đang biểu diễn, dân mạng lại nghi ngờ ‘Made in China’  - ảnh 4

Các mẩu linh kiện pin rơi ra từ những chiếc máy bay không người lái.

Sau đó, một người trong cuộc tiết lộ rằng nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do máy chủ bị sự cố khiến máy bay không người lái mất kiểm soát và bị tê liệt. Rất may, sự cố không gây ra nhiều ảnh hưởng về người, nhưng thiệt hại về kinh tế chắc chắn là không hề nhỏ.

Dùng drone buôn lậu hơn 1.000 iPhone

Nhóm buôn lậu sử dụng drone vận chuyển iPhone 12 và chip nhớ giữa Hong Kong và Quảng Đông.

Theo CCTV , ngày 21/1, cảnh sát Quảng Đông đã phát hiện một nhóm buôn lậu thiết bị điện tử quy mô lớn, sau khi nhận thấy những tiếng động lạ trong rừng. Cơ quan chức năng đã thu giữ 13 thùng hàng, gồm 518 chip nhớ và 1.145 iPhone, phần lớn là iPhone 12 mới nhất. Tổng đợt hàng có trị giá hơn 9 triệu nhân dân tệ (gần 1,4 triệu USD).

Cả trăm chiếc drone đâm vào tòa nhà khi đang biểu diễn, dân mạng lại nghi ngờ ‘Made in China’  - ảnh 5

Đợt hàng lậu, chủ yếu là iPhone 12 bị cảnh sát Quảng Đông tạm giữ. Ảnh: CCTV .

Đại diện cảnh sát cho biết nhóm tội phạm đã lợi dụng địa hình hiểm trở, nhiều cây cối để làm nơi ẩn náu và tránh bị phát hiện. Chúng sử dụng drone và hệ thống ròng rọc, dây cáp để vận chuyển hàng lậu từ Hong Kong qua Quảng Đông. Ở mỗi địa điểm, nhóm sẽ cắt cử người để lấy hàng.

Ngoài ra, nhóm tội phạm còn đào một hệ thống cống ngầm dưới mặt đất để vận chuyển hàng hóa nhập lậu. Ngoài ra, đường hầm này còn được dùng để ẩn nấp và di chuyển qua lại giữa Hong Kong và Quảng Đông để tránh bị kiểm soát.

Việc buôn lậu iPhone và các mặt hàng điện tử diễn ra thường xuyên giữa Hong Kong và đại lục do chênh lệch về giá bán. Hiện phiên bản iPhone 12 tại Hong Kong có giá 5.000 nhân dân tệ (772 USD), rẻ hơn khoảng 500 nhân dân tệ (77,2 USD) so với mức 5.499 nhân dân tệ (849,2 USD) tại đại lục.

Pizza Hut giao bánh bằng drone  Chuỗi nhà hàng Pizza Hut ở Israel sẽ thử nghiệm giao pizza bằng drone (máy bay không người lái) vào mùa hè 2021. Pizza Hut hy vọng tiếp cận nhiều hộ gia đình hơn với hình thức giao hàng mới Theo The Wall Street Journal , drone không...

Chia sẻ