Cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch và Yên Sở, Cty Thoát nước nói gì?

Xã hội 21/08/2019 - 10:37

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội đã lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết tại hồ Trúc Bạch và hồ Yên Sở những ngày qua. Cá chết được nhân viên Công ty Thoát nước thu gom, xếp đống ven hồ Trúc Bạch đoạn qua phố Trấn Vũ. (Ảnh: Hoàng Thành) Phản ánh đến PV, nhiều người dân sinh sống tại khu vực hồ Trúc Bạch (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, khoảng một tuần nay xuất hiện hiện tượng cá chết, xác cá nổi lềnh bềnh trên mặt nước gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc ...

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội đã lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết tại hồ Trúc Bạch và hồ Yên Sở những ngày qua.

Cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch và Yên Sở, Cty Thoát nước nói gì? - Hình 1

Cá chết được nhân viên Công ty Thoát nước thu gom, xếp đống ven hồ Trúc Bạch đoạn qua phố Trấn Vũ. (Ảnh: Hoàng Thành)

Phản ánh đến PV, nhiều người dân sinh sống tại khu vực hồ Trúc Bạch (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, khoảng một tuần nay xuất hiện hiện tượng cá chết, xác cá nổi lềnh bềnh trên mặt nước gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân.

“Cá chết bắt đầu từ khoảng 7 ngày trước, các công nhân vớt không xuể, vớt hết chỗ này, chỗ khác lại nổi lên trắng xóa. Thậm chí nhiều khu vực cá chết lâu ngày bốc mùi hôi thối rất khó chịu, nhiều người dân không dám đi tập thể dục và hóng mát ở hồ”, một người dân sinh sống gần hồ Trúc Bạch phản ánh.

Cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch và Yên Sở, Cty Thoát nước nói gì? - Hình 2

Các nhân viên của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đang tiến hành vớt xác cá tại hồ Trúc Bạch. (Ảnh: Hoàng Thành)

Có mặt tại hồ Trúc Bạch, PV Dân Việt chứng kiến cảnh tượng hàng chục nhân viên của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đang vớt xác cá cho vào thùng và túi ni lông màu đen chất lên một chiếc xe bán tải mang đi tiêu hủy.

Cá chết nhiều nhất ở khu vực ven hồ dọc đường Thanh Niên, Trấn Vũ, đặc biệt là nơi đặt các cống tiêu thoát nước, nơi có nhiều rác thải ngưng tụ. Chủ yếu là cá rô phi và cá chép, trọng lượng rơi vào khoảng 200gr đến 400gr.

Do cá chết ngay trong những ngày nắng nóng khiến cả khu vực hồ Trúc Bạch bốc mùi hôi thối nồng nặc, làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của nhiều hộ dân sống quanh khu vực hồ.

Cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch và Yên Sở, Cty Thoát nước nói gì? - Hình 3Cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch và Yên Sở, Cty Thoát nước nói gì? - Hình 3

Xác cá dạt vào bờ, nhiều nhất tại khu vực dọc đường Thanh Niên, Trấn Vũ… (Ảnh: Hoàng Thành)

Trước sự việc trên, trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Ngọc Uyên – Phó Trưởng phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, ngay sau khi nắm được tình hình cá chết trên mặt hồ Trúc Bạch, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng, đơn vị quản lý hồ tiến hành thu gom số lượng cá chết đi tiêu hủy. Hiện vẫn chưa có con số cụ thể về số lượng cá chết.

Cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch và Yên Sở, Cty Thoát nước nói gì? - Hình 4Cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch và Yên Sở, Cty Thoát nước nói gì? - Hình 4

Cá chết chủ yếu là cá rô phi và cá chép, trọng lượng khoảng 200gr đến 400gr. (Ảnh: Hoàng Thành)

Nguyên nhân cá chết được Phó Trưởng phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xác định ban đầu là do thời tiết mưa nắng thất thường, đặc biệt đây là thời điểm chuyển giao mùa.

“Đây là tình trạng vẫn thường xuyên diễn ra vào thời điểm mưa nắng thất thường. Ban đầu cá chết chìm xuống dưới sau đó nổi lên trên nên rất khó phát hiện. Khi cá nổi lên đơn vị đã huy động nhân viên phối hợp với lực lượng chức năng, đơn vị quản lý hồ tiến hành thu gom số lượng cá chết đi tiêu hủy”, ông Uyên nói.

Thông tin đến PV, ông Uyên cho biết, những ngày qua tại khu vực hồ hồ điều hòa Yên Sở (quận Hoàng Mai) cũng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, song đã được Công ty Thoát nước Hà Nội và cơ quan chức năng xử lý, việc thu gom xác cá đã hoàn tất.

Cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch và Yên Sở, Cty Thoát nước nói gì? - Hình 5Cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch và Yên Sở, Cty Thoát nước nói gì? - Hình 5

Ngay từ khi xuất hiện cá chết, các lực lượng chức năng của quận Tây Hồ đã cử người thu gom và vớt xác cá chết. Rất nhiều túi ni lông đen đựng cá chết được thu gom vẫn còn để ở ven hồ, gây mùi rất khó chịu khi đi qua. (Ảnh: Hoàng Thành)

Về việc này, ông Phạm Ngọc Toàn (Giám đốc Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở – thuộc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội) thông tin, do thời tiết nắng nóng nên tình trạng cá chết vẫn thường diễn ra tại đây nhưng số lượng không nhiều. Những ngày gần đây, tình trạng cá chết tại hồ điều hòa Yên Sở xuất hiện nhiều hơn.

“Nguyên nhân theo tôi là đợt vừa rồi mưa bão nhiều nên phải mở các cửa xả để đưa nước từ các con sông nội thành Hà Nội chảy về hồ điều hòa này. Nước thải bẩn từ các con sông nội đô chảy vào hồ điều hòa là nguyên nhân dẫn đến cá chết”, ông Toàn cho hay.

Theo Danviet