Cà Mau không cho nhà máy xử lý rác ngưng tiếp 3 tháng

Xã hội 01/11/2018 - 19:45

Ngoài việc không cho kéo dài thời gian ngưng hoạt động, Cà Mau còn không chấp nhận tăng giá hỗ trợ cho nhà máy xử lý rác duy nhất của tỉnh.

Cà Mau không cho nhà máy xử lý rác ngưng tiếp 3 tháng - ảnh 1

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Ngày 1/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đã trả lời các 'yêu sách' của Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau đưa ra đối với tỉnh, sau khi kiểm tra thực tế tình hình bảo trì, bảo dưỡng của nhà máy trong 3 tháng qua.

'Đề nghị chủ đầu tư sớm khắc phục những khó khăn để vận hành lại nhà máy. Việc chậm trễ thì doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm', ông Bi nói và cho biết địa phương đang gặp khó trong khâu xử lý rác ở các bãi chứa tạm.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận cho nhà máy ngưng hoạt động 3 tháng để bảo trì, bảo dưỡng (kể từ ngày 27/7). Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư tiếp tục xin gia hạn thời gian ngưng tiếp nhận rác thêm 3 tháng; đồng thời yêu cầu tăng mức hỗ trợ xử lý rác, giao thêm 10 ha đất theo kế hoạch...

Riêng việc chủ đầu tư yêu cầu tăng thêm mức hỗ trợ từ 350.000 một tấn rác lên 500.000 đồng, ông Bi cho rằng, địa phương đang áp dụng định mức hỗ trợ chi phí xử lý rác, chứ không phải thuê nhà máy. 'Cà Mau đang hỗ trợ cho nhà máy không thấp hơn so với các tỉnh khác, do đó không thể tăng thêm mức hỗ trợ', ông Bi nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng giao cho các ngành chức năng nghiên cứu, tạo điều kiện hỗ trợ cho chủ đầu tư tiêu thụ các sản phẩm sau xử lý rác.

Cà Mau không cho nhà máy xử lý rác ngưng tiếp 3 tháng - ảnh 2

Rác dồn ứ tại các bãi tập kết tạm trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Việc nhà máy ngưng hoạt động trong 3 tháng qua khiến nhiều địa phương như huyện Trần Văn Thời, Năm Căn, Cái Nước, TP Cà Mau... bị tồn đọng lượng lớn rác. Rác được tập kết tại các bãi ven đường bốc mùi nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Trước đó, ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (chủ đầu tư nhà máy), cho biết trong 6 năm qua, công ty lỗ 133 tỷ đồng, nếu không được chính quyền Cà Mau đáp ứng các yêu cầu thì nhà máy sẽ tiếp tục đóng cửa.

Đây là nhà máy xử lý rác thải duy nhất của tỉnh Cà Mau, đi vào hoạt động năm 2012, tổng công suất 200 tấn rác mỗi ngày, kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng.