Ca sĩ Tuấn Vũ trong mắt Giao Linh

Giải trí 04/12/2018 - 15:10

 Giao Linh và Tuấn Vũ được xem là cặp song ca ăn ý, góp phần tạo nên dòng chảy bền vững của một dòng nhạc.

Từ những năn cuối thập niên 80, khi Giao Linh đã là giọng ca thuộc hàng “ngôi sao” thì Tuấn Vũ mới chỉ là cái tên rất mới. Không sai khi nói rằng âm nhạc chính là sợi dây đưa cả hai đến với nhau để rồi gắn kết và tạo thành cặp đôi ăn ý.

Ca sĩ Tuấn Vũ trong mắt Giao Linh - ảnh 1

Danh ca Giao Linh

Nhớ lại, danh ca Giao Linh kể, đó là vào năm 1988, khi một người bạn đưa cho bà cuốn băng cát-sét Tuấn Vũ hát kèm theo lời đề nghị “thử nghe xem thế nào”. Khi ấy, nữ danh ca không hề biết Tuấn Vũ là ai, trông như thế nào và hát ra sao. Đúng lúc rỗi rãi, bà bật cuốn băng nghe thử và ngay lập tức cảm thấy gai người. Bà quyết định nhờ người bạn hẹn gặp Tuấn Vũ với ý định sẽ mời anh chàng này thu âm chung với mình.

Lần đầu tiên gặp Tuấn Vũ ở ngoài đời, danh ca Giao Linh khá ngạc nhiên bởi vẻ bề ngoài hiền lành, ngây thơ của anh, trong khi tiếng hát thì đầy khắc khoải và trải nghiệm. Không chần chừ, bà ngỏ lời mời Tuấn Vũ song ca với mình trong cuốn băng sắp sản xuất có tên gọi “Đôi mắt người xưa”. Dù chi phí hòa âm phối khí, tiền thuê phòng thu cùng rất nhiều loại chi phí tốn kém khác đều phải tự bỏ tiền túi ra chi, song danh ca Giao Linh vẫn gửi đầy đủ tiền cát-sê cho Tuấn Vũ. Nữ danh ca thổ lộ, ngay khi nghe giọng hát của Tuấn Vũ, bà đã có niềm tin rằng đó chắc chắn sẽ là một tiếng hát để đời.

Ca sĩ Tuấn Vũ trong mắt Giao Linh - ảnh 2

Cuốn băng đầu tiên của Tuấn Vũ và Giao Linh

Vượt quá cả mong đợi của danh ca Giao Linh, cuốn băng “Đôi mắt người xưa” mà bà và Tuấn Vũ song ca đã tạo nên “cơn sốt” người nghe. Ngày ấy, đi hát ở đâu, bà cũng phải cầm cả đống băng đĩa theo để bán và ký tặng cho khán giả, nhưng nhiều khi đĩa còn hết sạch, in không kịp. Đâu đâu người ta cũng nhắc đến tên Tuấn Vũ như một “hiện tượng” đặc biệt. Cũng kể từ đó, Tuấn Vũ liên tục nhận được những lời mời đi hát ở khắp các sân khấu lớn nhỏ. Độ “hot” của Tuấn Vũ cao đến mức để mời được anh hát 1 bài không phải dễ vì lịch diễn lúc nào cũng kín đặc.

Sau lần kết hợp đầu tiên thành công ngoài sức tưởng tượng, những cuốn băng Giao Linh hát chung với Tuấn Vũ được sản xuất ùn ùn. Cung không kịp cầu, danh ca Giao Linh sau đó đã bán lại bản quyền cho một trung tâm ca nhạc để họ có thể phục vụ khán giả nhanh và rộng rãi hơn. Cuốn băng Giao Linh song ca với Tuấn Vũ đầu tiên mà trung tâm này in, dù mạnh tay in tới vài chục nghìn cuốn song bán rất “chạy” và hết veo trong thời gian ngắn.

Chia sẻ thêm về Tuấn Vũ, danh ca Giao Linh kể, bà thực sự “nể” đàn em. Sở dĩ vậy bởi dù Tuấn Vũ không được đào tạo bài bản về âm nhạc song anh lại có cảm thụ và kỹ thuật hát rất tốt. Như lần đầu tiên hát chung ở trong phòng thu, danh ca Giao Linh có “chỉnh”  lại cách hát ở một số đoạn bằng cách thị phạm cho anh nghe. Chỉ nghe bà hát mẫu đúng một lần, Tuấn Vũ lập tức hiểu và hát theo, thậm chí còn hát hay hơn đàn chị. Với Giao Linh thì Tuấn Vũ là một giọng ca đàn em nhưng lại là một giọng hát đầy nội lực.

Ca sĩ Tuấn Vũ trong mắt Giao Linh - ảnh 3

Giao Linh và Tuấn Vũ đã làm nên cặp song ca huyền thoại của dòng nhạc vàng 

Cũng theo danh ca Giao Linh, cậu em Tuấn Vũ là người ít nói cả trên sân khấu lẫn ngoài đời. Cả khi trở thành người nổi tiếng và hoạt động trong môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp, Tuấn Vũ cũng không bị “nhiễm” thói ganh đua hay tị nạnh với bất kể ai. Anh chọn cách sống gần gũi, lạc quan, gặp gỡ mọi người thì kể những câu chuyện vui khiến người nghe có thể cười chứ tuyệt nhiên không bàn tán hay “buôn” chuyện, càng không bao giờ nói xấu ai.

Như mỗi lần gặp Giao Linh, Tuấn Vũ lại tìm cách trêu cho đàn chị cười. Như lần anh làm mặt rất nghiêm túc rồi bảo với bà rằng, người ta nói vợ chồng bà là “đầu trâu mặt ngựa”. Nghe thế, danh ca Giao Linh rất hốt hoảng và sửng sốt bởi không hiểu chuyện gì. Chỉ trực đến lúc đó, Tuấn Vũ phá lên cười tinh quái rồi giải thích, vì Giao Linh tuổi Sửu (trâu), còn chồng bà tuổi Ngọ (ngựa) nên khi đứng chung với nhau thì bị gọi vui là “đầu trâu, mặt ngựa”.

Nữ danh ca chia sẻ, trong suốt mấy chục năm gắn bó với nhau trong âm nhạc, đi diễn với nhau không biết bao nhiêu lần, quá hiểu tính cách tếu táo của đàn em song nhiều lần Giao Linh vẫn bị Tuấn Vũ “lừa”  như vậy.

Cũng bởi tình cảm thân thiết này mà lần nào về nước, Tuấn Vũ cũng gọi điện cho Giao Linh đầu tiên. Anh nhận bà là “thần tượng” của mình. Lần này cũng vậy, khi quyết định trở lại quê hương làm liveshow “10 năm tái ngộ” vào tối 9-12 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Tuấn Vũ cũng ngay lập tức ngỏ ý mời Giao Linh đứng chung sân khấu với mình. Về phần mình, nữ danh ca cũng sẵn sàng tạm gác lại những kế hoạch khác để ra Hà Nội hội ngộ với đàn em.