Cả thị trấn “ngập” trong rác thải!

Đời sống 07/07/2017 - 13:06

Gần 1 tháng nay, do không còn chỗ để xử lý rác thải nên thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) ngập trong rác khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Những người dân nơi đây cho biết, gần 1 tháng nay, hoạt động thu gom rác bị dừng lại. Điều này khiến rác thải tại thị trấn này bị dồn ứ, chất từng đống, bốc mùi hôi thối hết sức khó chịu. Rác được đổ mọi nơi, mọi ngõ hẻm tại thị trấn Hương Khê “Chúng tôi vẫn nộp ...

Gần 1 tháng nay, do không còn chỗ để xử lý rác thải nên thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) ngập trong rác khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Những người dân nơi đây cho biết, gần 1 tháng nay, hoạt động thu gom rác bị dừng lại. Điều này khiến rác thải tại thị trấn này bị dồn ứ, chất từng đống, bốc mùi hôi thối hết sức khó chịu.

no image

Rác được đổ mọi nơi, mọi ngõ hẻm tại thị trấn Hương Khê

“Chúng tôi vẫn nộp tiền nhưng gần 1 tháng nay họ không đến thu gom rác. Rác chất đống, bốc mùi hôi thối rất khó chịu”, anh Nguyễn Văn Tuấn (thị trấn Hương Khê) cho biết.

“Chính quyền khuyến khích chúng tôi tự xử lý rác thải tại nhà nhưng không thể xử lý hết được. Rác càng ngày càng chất đống. Nếu chính quyền không có giải pháp xử lý kịp thời thì thời gian tới thị trấn này sẽ chìm trong rác”, một người dân khác phản ánh thêm.

Ghi nhận của PV Dân trí tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh) trong những ngày gần đây, đến đâu cũng thấy rác. Rác thải được các hộ gia đình chất đầy các khu dân cư, góc đường, ngõ phố…. Nhiều loại đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối hết sức khó chịu.

Theo tìm hiểu của PV, trước đây thị trấn Hương Khê có khu bãi rác Trại Lợn. Đây là nơi tập kết, xử lý rác thải cho toàn thị trấn. Nhưng thời gian gần đây, bãi rác này đã quá tải, gây ô nhiễm nên khiến nhiều hộ dân bức xúc. UBND huyện Hương Khê cũng đã có thông báo đóng cửa bãi rác này từ ngày 26/5/2017.

Tuy nhiên, do công trình xử lý rác thải tập trung mới chưa hoàn thành, UBND huyện đã có thông báo “gia hạn”, tiếp tục sử dụng bãi rác Trại Lợn để tập kết rác thải của địa phương nhưng những người dân gần đó đã phản đối và ngăn cản không cho chở rác về đây.

Điều này đã khiến cho hoạt động thu gom, vận chuyển, tập kết, xử lý rác thải bị tê liệt.

no image

Đủ mọi thứ rác, nhiều loại rác đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối

Trao đổi với PV, ông Lê Hữu Thái, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê cho biết, trung bình mỗi ngày, toàn thị trấn thải ra khoảng 10 tấn rác thải các loại.

“Hiện tại, trên địa bàn thị trấn không còn chỗ để đổ rác. Trước đây có khu xử lý rác thải Trại Lợn nhưng những năm gần đây đã bị quá tải nên những hộ dân gần đó đã phản đối, ngăn cản không cho đổ rác nữa”, ông Thái cho biết.

“Huyện, thị trấn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tạo điều kiện cho HTX Môi trường – Đô thị Hương Khê tập kết chất thải rắn ở bãi rác Trại Lợn. Đồng thời sẽ thu gom, phân loại và có phương án xử lý các loại rác hữu cơ. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế. Chỉ khi nào khu xử lý rác thải tập trung hoàn thành, đưa vào sử dụng mới giải quyết dứt điểm được tình trạng này”, ông Thái cho biết thêm.

Một số hình ảnh PV Dân trí ghi cảnh thị trấn Hương Khê ngập ngụa rác thải:

no image

no image

no image

Rác được tập kết khắp mọi nơi.

no image

no image

Rác tràn cả ra lòng đường

no image

no image

Rác được người dân vứt cả dưới những con suối, cống rãnh

no image

no image

Cấm đổ rác ở đây thì để rác ở đâu?

Xuân Sinh

Theo Dantri