Các bệnh viện TPHCM tiếp tục siết chặt phòng dịch Covid-19 thế nào?

Đời sống 02/10/2020 - 12:37

Các bệnh viện tại TP.HCM tiếp tục siết chặt việc thực hiện phân luồng người đến khám bệnh tại các khoa, có phương án xét nghiệm người bệnh khi có biểu hiện Covid-19.

Các bệnh viện TPHCM tiếp tục siết chặt phòng dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 1

Người bệnh được đo thân nhiệt và phải khai báo y tế khi đến khám tại Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM vừa gửi công văn khẩn đến tất cả bệnh viện (BV) trên địa bàn, yêu cầu tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, các BV đảm bảo sàng lọc tất cả mọi người ngay từ cổng vào BV. Tổ chức phân luồng người bệnh đến khám một cách hợp lý, đảm bảo người bệnh có triệu chứng sốt, triệu chứng hô hấp tách biệt khỏi những người bệnh khác ngay từ khi đến đăng ký khám bệnh…

Sở Y tế TPHCM cũng đề nghị, về lâu dài, khi xây dựng mới hoặc cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng BV thì cân nhắc chuyển đổi cấu trúc của một khoa lâm sàng bao gồm nhiều buồng bệnh đơn riêng biệt thay vì bố trí những buồng bệnh lớn có nhiều giường.

Các bệnh viện TPHCM tiếp tục siết chặt phòng dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 2

Phòng khám sàng lọc Covid-19 tại BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM được bố trí ngay bên ngoài bệnh viện.

Bố trí buồng khám sàng lọc, khu vực cách ly tách rời khỏi tòa nhà chính, có lối đi riêng ngay từ cổng BV đến khu vực này giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm chéo trong BV.

Ghi nhận tại BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, ngay cổng bệnh viện cũng đã được trang bị khu khai báo y tế ưu tiên cho các bệnh nhân nặng và người già, và trẻ em. Mọi người đến bệnh viện đều phải khai báo y tế và đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn và đo thân nhiệt.

Các bệnh viện TPHCM tiếp tục siết chặt phòng dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 3

Nơi khai báo y tế ưu tiên tại BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM

BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã chia ra hai cửa ra vào, một cổng đi dành cho khu vực ưu tiên, một cổng đi vào dành riêng cho bệnh nhân đến khám, điều trị. Những bệnh nhân đi đến từ khu vực đã ghi nhận ca bệnh hoặc có các triệu chứng nghi ngờ sẽ được đi lối riêng vào phòng sàng lọc khám cách ly.

Để tránh tập trung đông người, BV còn triển khai hướng dẫn cách khai báo y tế điện tử để sàng lọc Covid-19. Như sử dụng điện thoại thông minh, kết nối Internet để truy cập vào trang web của bệnh viện để khai báo y tế, hay dùng ứng dụng để quét mã QR code.

Sau đó người bệnh chỉ cần trả lời trên tờ khai... xong rồi chỉ cần nhấn nút hoàn thành, hay chụp mài hình điện thoại và trình cho nhân viên y tế... Tiếp đó nhân viên y tế sẽ hướng dẫn các bệnh nhân đến khám tại các khoa tại BV.

Hiện nay, tại tất cả các bệnh viện ở TP.HCM, tất cả bác sĩ khám sàng lọc đều phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch Covid-19.