Các cặp đôi chủ động hoãn cưới trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19

Xã hội 07/05/2021 - 19:47

GiadinhNet – Dịch COVID-19 đột nhiên chuyển biến phức tạp khiến không ít hoạt động đông người, có nguy cơ lây nhiễm cao phải tạm thời dừng lại. Nhiều cặp cô dâu, chú rể đã chủ động hoãn đám cưới để chung tay phòng chống dịch dù đã chuẩn bị tất cả mọi thứ cho hôn lễ.

Trước thông tin đại dịch COVID-19 đang lây lan tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Yên Bái, Thái Bình, Đà Nẵng, Hà Nam…, nhiều gia đình đã quyết định tạm dừng đám cưới thay vì mạo hiểm tổ chức hoạt động đông người. Dù đã đặt bàn tiệc, chuẩn bị sính lễ và phát thiệp mời xong xuôi nhưng họ vẫn đành phải dời ngày kết hôn. Những ngày trở lại đây, các trung tâm tiệc cưới không ngừng nhận được cuộc gọi từ phía khách hàng thông báo tạm hoãn hôn lễ và hủy bàn tiệc. Ngay cả những đám cưới ở các tỉnh thành chưa có trường hợp dương tính cũng tạm thời được hoãn lại.

Anh Phạm Văn Luyện (32 tuổi) và chị Phạm Thị Hồng Nhung (30 tuổi) cùng sinh sống tại thành phố Hải Phòng cho biết đã định hôn lễ vào ngày 9/5 sắp tới tại trung tâm tiệc cưới Mai Hồng Phúc. Gia đình hai bên đã gửi thiệp mời tới họ hàng, đồng nghiệp, bạn bè, tổng cộng khoảng 600 khách. Tuy nhiên ngay sau đó, thông tin dịch bệnh diễn biến phức tạp đã khiến cô dâu, chú rể cùng gia đình vô cùng lo lắng. 

Các cặp đôi chủ động hoãn cưới trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 - ảnh 1

Anh Luyến và chị Hồng Nhung chủ động hoãn cưới để phòng chống dịch COVID-19.

Chị Nhung chia sẻ: “Lúc đầu mới có một vài ca ở Hà Nam, Yên Bái nên chúng tôi nghĩ hôn lễ sẽ không bị ảnh hưởng gì. Không ngờ dịch bệnh lại lây lan nhanh chóng như vậy. Khi Hà Nội bắt đầu xuất hiện trường hợp dương tính đầu tiên, tôi và chồng sắp cưới đã tính đến phương án tạm hoãn đám cưới để chờ dịch được kiểm soát. Dù sao thời điểm này, quan khách đến dự hôn lễ cũng sẽ mang theo tâm lý lo sợ, sẽ có nhiều khách vì không muốn đến nơi đông người mà chỉ gửi tiền mừng. Sau khi bàn bạc, gia đình hai bên đã thống nhất sẽ thông báo với họ hàng và bạn bè đám cưới sẽ được tạm hoãn đến khi COVID-19 lắng xuống. Hiện tại an toàn của cộng đồng phải được ưu tiên”.

Những cuộc gọi thông báo tạm hoãn đám cưới không chỉ đến các nhà hàng, trung tâm tổ chức tiệc cưới mà ngay cả nhiếp ảnh gia tại các studio chụp hình cưới cũng nhận được. Khách hàng đã “book” lịch chụp ảnh từ 1-2 tháng trước nhưng đột ngột thông báo hủy vì hoãn cưới khiến các studio rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” vì đã sắp xếp toàn bộ lịch trình cho buổi chụp hình.

Các cặp đôi chủ động hoãn cưới trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 - ảnh 2

Dù đã ấn định ngày giờ rõ ràng nhưng chủ nhân chủ động thông báo hoãn trên mạng xã hội để tránh tụ tập.

Anh Phạm Trần Đình Phương, chủ Khói Studio, phố Trần Bình (Hà Nội) cho biết: “Studio hiện tại đã bị hoãn 3 buổi chụp hình cưới dự kiến đầu tháng 5. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài, e rằng sẽ có càng nhiều khách hàng hủy buổi chụp hình. Chúng tôi rất lo lắng tình hình tái diễn như thời điểm cuối năm ngoái. Để dựng được các bối cảnh chụp ảnh cưới tốn khá nhiều công sức và tiền vốn. Nếu không bù lại được, doanh thu của chúng tôi sẽ một lần nữa rơi vào tình trạng thấp “thê thảm”. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu và thông cảm cho quyết định của khách hàng”.

Vẫn biết đám cưới là chuyện trọng đại nhưng người dân cần phải cân nhắc kỹ khi quyết định tổ chức đám cưới trong thời điểm dịch bệnh tái bùng phát. Việc chấp nhận tạm hoãn đám cưới cho thấy ý thức và tinh thần của người dân trong công tác phòng, chống dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Đối mặt với tình hình dịch bệnh phức tạp và lây lan nhiều nơi như hiện nay, một số tỉnh thành đã đề nghị người dân hạn chế đến nơi đông người, chỉ ra khỏi nhà trong những trường hợp thực sự cần thiết, tạm dừng hoạt động ăn uống, vui chơi, khuyến khích các gia đình xem xét tạm hoãn đám cưới nếu có thể…

Bên cạnh những gia đình quyết định tạm hoãn hôn lễ, vẫn có những đám cưới tiếp tục được diễn ra với quan điểm “tổ chức xong xuôi trước khi dịch bệnh chuyển biến xấu”. Các trung tâm tổ chức tiệc cưới cần có biện pháp phòng dịch cho thực khách, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch như trang bị dung dịch sát khuẩn, toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang trong thời gian phục vụ khách hàng, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Huy Hoàng