Các chuyên gia đầu ngành hội chẩn trực tuyến bàn hướng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng

Sức khoẻ 12/05/2021 - 17:59

GiadinhNet – Với những ca bệnh nặng và khó trong điều trị sẽ được Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19 điều phối và hội chẩn qua hệ thống Telehealth để cùng đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Các chuyên gia đầu ngành hội chẩn trực tuyến bàn hướng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng - ảnh 1

Mới đây, tại Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19, Tiểu ban Điều trị do PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị; PGS.TS Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã chủ trì hội chẩn cho BN2983 đang điều trị tại BVĐK khu vực An Giang. Ca hội chẩn có sự tham dự của PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy và nhiều điểm cầu khác trên cả nước.

Theo đó, BN2983 là nữ, 65 tuổi, trú tại Tân Phú, An Giang. Bệnh nhân từ Campuchia về, được xét nghiệm Realtime-PCR và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 3/5.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm và tiểu đường type 2. Hiện bệnh nhân thở máy không xâm nhập, có tràn khí màng phổi bên phải.

Các chuyên gia đầu ngành hội chẩn trực tuyến bàn hướng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng - ảnh 2

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cùng các chuyên gia đầu ngành tham gia hội chẩn cho bệnh nhân COVID-19 nặng ở An Giang

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết, với bệnh nhân này, quan trọng nhất thời điểm hiện tại là phải dẫn lưu khí màng phổi để bệnh nhân đỡ khó thở. Vì vậy, vị chuyên gia này đề nghị BVĐK khu vực An Giang cần xét nghiệm theo dõi các chỉ số và làm đông máu hàng ngày.

Nhận định tình trạng bệnh nhân có diễn biến nặng, ngay sau khi khi cuộc họp kết thúc, Hội đồng chuyên môn, Tiểu ban Điều trị đã có công văn đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương cử đoàn chuyên gia hồi sức tích cực và trang thiết bị đến hỗ trợ chuyên môn cấp cứu, điều trị cho ca bệnh nặng này tại BVĐK khu vực An Giang.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong trường hợp thấy việc chuyển bệnh nhân tuyến trên là cần thiết, đề nghị Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xem xét, tiếp nhận cấp cứu, điều trị ca bệnh nặng của BVĐK khu vực tỉnh An Giang.

Khi chuyển tuyến, đề nghị BVĐK khu vực An Giang thảo luận và thống nhất với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM về cách thức chuyển tuyến và tuân theo các quy định an toàn, kiểm soát nhiễm khuẩn trong chuyển tuyến điều trị.

Đồng thời, đề nghị Sở Y tế tỉnh An Giang rà soát, bảo đảm nhu cầu về trang thiết bị, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 tại BVĐK khu vực tỉnh An Giang và các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc.

Cục quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Vụ Kế hoạch tài chính xem xét, khẩn trương hỗ trợ máy thở chuyên biệt cho BVĐK khu vực tỉnh An Giang để cấp cứu, điều trị cho ca bệnh COVID-19 nặng đang điều trị tại đây.

Trước đó, qua hệ thống Telehealth, Tiểu ban Điều trị cũng đã hội chẩn trực tuyến điều trị 4 ca bệnh COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đầu ngành đã cùng bàn thảo, trao đổi đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng sức khoẻ của từng ca bệnh đang điều trị tại đây.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, với những ca bệnh nặng, những nội dung khó sẽ được Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19 điều phối và hội chẩn qua hệ thống Telehealth để cùng đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Lê Hảo