Các công ty lữ hành Thái Lan mở tour ‘du lịch vaccine’

Xã hội 06/05/2021 - 01:11

Các đại lý du lịch Thái Lan chào bán các tour du lịch nước ngoài để tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh nhiều người Thái Lan giàu có đang dần mất kiên nhẫn khi phải chờ chương trình tiêm vaccine trong nước.

Các công ty lữ hành Thái Lan mở tour ‘du lịch vaccine’ - ảnh 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan . Ảnh: THX/TTXVN

Thái Lan đang trải qua đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước đến nay, trong khi dự kiến 1 tháng nữa chương trình tiêm chủng mới được triển khai.

Công ty Unithai Trip có trụ sở ở Bangkok chào bán các gói tour đến San Francisco, Los Angeles và New York với mức giá dao động từ 75.000 baht đến 200.000 baht (2.400 USD đến 6.400 USD), tùy thuộc vào khoảng thời gian giữa 2 mũi tiêm.

Công ty My Journey Travel có gói tour 10 ngày đến San Francisco dành cho những người muốn tiêm vaccine Johnson & Johnson. Công ty cho biết chỉ trong 3 ngày đã nhận được hàng trăm cuộc gọi đăng ký.

Mỹ không phải điểm đến duy nhất được đề xuất cho người Thái. Đại lý du lịch Udachi đang quảng bá tour “Kỳ nghỉ tại Nga” tiêm vaccine Sputnik V, kéo dài 23 ngày với giá lên tới 210.000 baht (6.700 USD).

Ngày 5/5, Bộ Du lịch Thái Lan khuyến cáo khách hàng cần kiểm tra cẩn thận thông tin của các gói “ du lịch vaccine”, bởi trước đó Bộ Ngoại giao nước này cho biết quy định tiêm chủng ở các bang của Mỹ có thể không giống nhau.

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ bắt đầu tiêm chủng cho người dân từ tháng 6 tới bằng vaccine AstraZeneca được sản xuất tại Thái Lan. Số ca nhiễm và tử vong trong đợt bùng phát dịch mới nhất ở Thái Lan tương đương 50% của tổng số 74.900 ca nhiễm và 318 ca tử vong từ đầu dịch đến nay.

Xu hướng “du lịch vaccine” cho thấy khoảng cách về tiến độ tiêm vaccine giữa các nước trên thế giới . Trong khi chương trình tiêm chủng tại các nước như Mỹ, Anh đạt tiến triển nhanh chóng, các nước có thu nhập thấp hơn vẫn đang cố gắng có đủ liều vaccine tiêm cho người dân.

Thúc Anh (TTXVN)

Ổ dịch mới là ‘cú đánh knock out’ đối với ngành du lịch Thái Lan

Khi Phuket và nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn tại Thái Lan đang chuẩn bị nghĩ tới đà kinh doanh khởi sắc sau sự kiện coutdown đón năm mới 2021, tin về một ổ dịch mới trong một nhà máy chế biến thủy sản gần Bangkok đúng là không thể xấu hơn.

Các công ty lữ hành Thái Lan mở tour ‘du lịch vaccine’ - ảnh 2
Người dân xét nghiệm COVID-19 tại Samut Sakhon, Thái Lan, ngày 19/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần trước, Thái Lan phát hiện một ổ dịch COVID-19 tại tỉnh Samut Sakhon, buộc nhà chức trách phải áp dụng quy định đóng cửa 14 ngày đối với khu vực này. Chính quyền cũng đang tính toán xem có cần mở rộng lệnh đóng cửa sang các tỉnh lân cận hay không.

Theo Chủ tịch Hiệp hội các khách sạn Phuket, ông Anthony Lark, một bước đóng cửa quốc gia hay hạn chế di chuyển nội địa có thể sẽ là nhát đinh cuối cùng đóng dấu chấm hết cho các công ty liên quan đến ngành du lịch. Ông cho biết, mọi doanh nghiệp hoạt động du lịch hiện nay đều thua lỗ, chỉ cố gắng cầm cự. Nếu chính phủ không kiểm soát được virus, quy định hạn chế di chuyển hàng không, đường bộ nội địa được thực thi, thì đó sẽ là lúc mà các nhà hàng, khách sạn, các công ty cung cấp dịch vụ thuyền phá sản.

Số ca nhiễm mới trong ngày 22/12 tại Thái Lan là 427 người, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên 5.716 ca. Thái Lan đang kỳ vọng sẽ phục hồi ngành du lịch, lấy đó làm bàn đạp để đưa kinh tế thoát ra khỏi suy thoái. Trong năm 2019, khoảng 40 triệu du khách nước ngoài đã tới Thái Lan, tạo ra nguồn thu 60 tỉ USD.

Do đại dịch, lượng khách du lịch quốc tế giảm. Một số địa điểm du lịch tại Phuket còn tồn tại được là nhờ vào khách nội địa và công việc kinh doanh từng được dự báo sẽ bùng nổ và dịp cuối năm. Nhưng triển vọng này gần như không còn.

Thái Lan chưa công bố thêm thông tin các ca mắc mới trong lao động nhập cư Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan ngày 23/12 đã xác nhận thêm 46 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 39 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 7 ca được ghi nhận trong các khu cách ly, tuy nhiên...

Chia sẻ