Các địa phương của Hà Nội tiếp tục giám sát công tác phòng dịch

Nhà đất 15/05/2021 - 17:42

Ghi nhận của phóng viên Báo Hànôịmới trên địa bàn các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội trong ngày 15-5 cho thấy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được thực hiện nghiêm túc. Tại các chợ ''cóc'', khu tập thể dục ngoài trời, hàng quán... đều tuân thủ nghiêm túc việc tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số nơi lơ là trong công tác phòng dịch, cần được chấn chỉnh kịp thời.

Vận động, tuần tra, cắm chốt để phòng, chống dịch

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại phố Trần Điền (phường Định Công, quận Hoàng Mai), trước đây, người dân thường tận dụng khoảng trống các khu dân cư để họp chợ, nhưng nhờ lực lượng chức năng kiểm soát chặt địa bàn, tình trạng này đã không còn. Một số quầy thực phẩm, rau quả rải rác quanh các khu dân cư, gần khu vực cầu Lủ... đều là của chủ hộ tận dụng mặt bằng trong nhà để buôn bán, không lấn chiếm lòng, hè đường. Theo Trung tá Lê Anh Trung, Trưởng Công an phường Định Công, lực lượng công an phường vẫn hằng ngày tuần tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ "kép" vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm an ninh trật tự.

Các địa phương của Hà Nội tiếp tục giám sát công tác phòng dịch - ảnh 1

Lực lượng chức năng phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết phòng, chống dịch.

Trung tá Lê Anh Trung cũng cho biết, rất khó để người dân từ bỏ thói quen họp chợ. Vì vậy, lực lượng chức năng thường phải có mặt từ 5h sáng để giải tỏa các chợ "cóc" tự phát, tập trung đông người, nhất là ở khu vực cầu Lủ giáp ranh phường Đại Kim. Tính từ đầu tháng 5 đến nay, đơn vị đã xử phạt 39 trường hợp không đeo khẩu trang, 15 trường hợp hàng rong vi phạm quy định về trật tự đô thị trên địa bàn phường.

Tương tự, theo Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) Tạ Hải, hiện nay, phường đã yêu cầu, giám sát bảo đảm việc dừng hoạt động 68 quán trà đá vỉa hè, 19 quán ăn vỉa hè, 2 quán karaoke, 12 cửa hàng game. Bên cạnh đó, 37 quán bia đã tạm dừng hoạt động theo quy định.

Theo Trung tá Vũ Hữu Thái, Phó Trưởng Công an phường Thành Công (quận Ba Đình), Công an phường tiếp tục đợt cao điểm ra quân, giải tỏa các điểm đen vi phạm lấn chiếm hè đường để bán hàng. Ngoài ra, lực lượng công an cũng phối hợp với lực lượng y tế ra quân, rà soát, cắm chốt tại khu vực hồ Thành Công để bảo đảm không còn tình trạng người dân tập thể dục ở đây.

Khảo sát thực tế tại địa bàn thị xã Sơn Tây, phóng viên ghi nhận, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán internet đều đóng cửa, thực hiện nghiêm công tác phòng dịch theo chỉ đạo của thành phố. Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh cho biết, thị xã đã chỉ đạo các xã, phường yêu cầu 119 quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, 42 cơ sở spa, 13 phòng tập gym, 5 cơ sở dịch vụ massage, xông hơi... tạm dừng hoạt động.

Các địa phương của Hà Nội tiếp tục giám sát công tác phòng dịch - ảnh 2

Người dân nghiêm túc đeo khẩu trang tại một khu chợ ở thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai).

Còn Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho hay, ngoài việc tăng cường các tổ giám sát trong cộng đồng, UBND huyện giao đoàn thanh niên thành lập đội thanh niên xung kích nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Hằng tuần, 21 cơ sở đoàn xã, thị trấn ra quân tuyên truyền lưu động trên các trục đường liên xã, liên thôn và từng ngõ xóm, tổ dân phố về các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Ngoài ra, lực lượng công an 21 xã, thị trấn tiếp tục rà soát, quản lý chặt chẽ đối tượng đi, đến, ở trên địa bàn huyện và chưa ghi nhận trường hợp nhập cảnh trái phép. Đến nay, Công an huyện Thanh Oai đã xử phạt 47 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 86 triệu đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng, mặc dù các đơn vị, cơ sở kinh doanh đã ký cam kết dừng hoạt động để phòng dịch, nhưng huyện vẫn thường xuyên kiểm tra việc chấp hành theo cam kết. Ngoài ra, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với người dân không thực hiện đeo khẩu trang khi đi ra ngoài..., qua đó đã xử phạt 40 trường hợp với tổng số tiền 43,5 triệu đồng.

Kịp thời chấn chỉnh các vi phạm

Tuy nhiên, vẫn còn một vài địa bàn chưa làm tốt công tác phòng, chống dịch. Như bên ngoài khu vực Công viên Thống Nhất vẫn còn nhiều người dân đi tập thể dục dù công viên đã đóng cửa. Hoặc trên đường Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội (quận Hà Đông), vẫn tồn tại khu chợ "cóc" dài 1km, hoạt động từ 5-7h sáng.

Tương tự, trên địa bàn phường Ngọc Lâm (quận Long Biên), còn nhiều khu vực họp chợ "cóc". Cụ thể, tại ngõ 66 Ngọc Lâm, người dân bày bán hàng hóa chiếm dụng hết vỉa hè, người mua hàng đỗ xe dưới lòng đường, gây ách tắc giao thông. Số lượng người mua bán đông, không bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch. Tại ngõ 366 phố Ngọc Lâm, người dân vẫn tụ tập mua bán phía ngoài chợ Gia Lâm. Hay tại ngõ 264 phố Ngọc Thụy, theo chị Lê Thị Hằng, người dân sống tại phố này, mới sáng sớm đã có nhiều người dân họp chợ, hàng rong bày bán trên hè và lòng đường. Người mua bán tụ tập đông, khiến con ngõ nhỏ ùn tắc giao thông, khó bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Các địa phương của Hà Nội tiếp tục giám sát công tác phòng dịch - ảnh 3

Người dân mua bán tấp nập phía ngoài chợ Ngọc Thụy (quận Long Biên).

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) Lê Thị Bích Hoài khẳng định, 2 tổ lưu động phòng, chống dịch Covid-19 của phường mỗi ngày tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, xử lý vi phạm từ 6h sáng. Tuy nhiên, một số người dân vẫn vi phạm cam kết đã ký khi vắng bóng các tổ công tác. UBND phường đã xử phạt 18 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt 19 triệu đồng; xử phạt hành vi cố tình họp chợ "cóc", bán hàng rong với 2 trường hợp và yêu cầu người vi phạm ký cam kết không tái phạm...

Tương tự, do vẫn còn một số người dân chủ quan với công tác phòng dịch, nên UBND các xã, phường: Lê Lợi, Xuân Khanh, Sơn Đông... thuộc thị xã Sơn Tây đã phát hiện, xử phạt 15 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, tổng số tiền 29 triệu đồng.

Các địa phương của Hà Nội tiếp tục giám sát công tác phòng dịch - ảnh 4

Lực lượng chức năng thị xã Sơn Tây xử lý một trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tại huyện Sóc Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Việt Hùng cũng cho biết, nhờ quyết liệt vào cuộc, đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện đã cơ bản được kiểm soát. Lũy kế từ ngày 27-4 đến nay, cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn đã xử lý 115 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong đó nhắc nhở 5 trường hợp, phạt hành chính 110 trường hợp với tổng số tiền 174,5 triệu đồng.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nhóm phóng viên