Các đối tượng F1 tại Đà Nẵng sẽ phải qua 4 lần xét nghiệm SARS-CoV-2

Sức khoẻ 15/05/2021 - 11:47

Trao đổi với Tiền Phong sáng nay (15/5), BS Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thông tin Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 4 lần đối với các đối tượng F1.

Các đối tượng F1 tại Đà Nẵng sẽ phải qua 4 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 - ảnh 1

“Việc này được BCĐ phòng chống dịch thống nhất sau khi có đề xuất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố”, bà Yến nói.

BS Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) cho hay theo quy định, các đối tượng F1 sẽ xét nghiệm 3 lần. Lần 1 khi phát hiện, lần 2 là 14 ngày sau khi tiếp xúc, lần 3 là 20 ngày sau khi tiếp xúc.

Các đối tượng F1 tại Đà Nẵng sẽ phải qua 4 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 - ảnh 2 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trên địa bàn quận Cẩm Lệ. Ảnh: Thanh Trần.

Ông nhìn nhận, từ thời điểm phát hiện cho tới 14 ngày là quãng thời gian khá dài. “Nên chăng xét nghiệm thêm một lần vào giữa khoảng thời gian này. Trường hợp trong khu cách ly có ca dương tính, nếu có xảy ra lộn xộn thì chúng ta cũng đã phát hiện sớm, tránh được việc lây nhiễm chéo. Để tới 14 ngày mới xét nghiệm lại thì quá dài, nguy cơ lây lan nhiều hơn”, ông nói.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ yêu cầu triển khai thực hiện ngay việc xét nghiệm thêm một lần cho các đối tượng F1. Ông cũng lưu ý Sở Y tế phối hợp với CDC tính toán thời gian hợp lý để bổ sung lần xét nghiệm này vào ngày thứ bao nhiêu trong thời gian cách ly.

Các đối tượng F1 tại Đà Nẵng sẽ phải qua 4 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 - ảnh 3 Tiểu thương Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm vì liên quan đến lịch trình một ca dương tính. Ảnh: Thanh Trần.

Hiện tại, Đà Nẵng đang thực hiện cách ly 5282 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà. Từ ngày 3/5 - 14/5, toàn thành phố xét nghiệm 97.736 trường hợp.