Các loại vaccine phòng cúm

Sức khoẻ 05/07/2020 - 02:31

Vaccine cúm tại Việt Nam thường dùng các loại Vaxigrip, Influvac, GC Flu, Ivacflu-S để tiêm phòng bệnh cho trẻ em, người lớn.

Cúm là bệnh thường gặp và một trong những cách đơn giản, hiệu quả để phòng là tiêm vaccine. Dưới đây là một số loại vaccine trẻ em, người lớn có thể tiêm chủng.

Vaccine Vaxigrip

Vaccine Vaxigrip được sản xuất bởi hãng Sanofi Pasteur (Pháp) - một trong những đơn vị có quy mô lớn nhất thế giới về các sản phẩm vaccine dành cho người.

Vaccine Vaxigrip chứa virus cúm đã bị bất hoạt, có thể tiêm phòng cúm cho trẻ em và người lớn. Trẻ 6-9 tháng tuổi chưa từng tiêm vaccine cúm sẽ tiêm hai mũi vaccine Vaxigrip. Mũi thứ hai cách mũi đầu tiên ít nhất một tháng. Trẻ trên 9 tuổi và người lớn chỉ tiêm một mũi và sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.

Do các chủng virus cúm có thể thay đổi hàng năm, hiệu quả phòng cúm chỉ khoảng một năm nên trẻ em, người lớn cần tiêm nhắc lại vaccine cúm mỗi năm một lần để phòng bệnh.

Liều dùng cho trẻ 6-36 tháng tuổi là 0,25 ml; 0,5 ml cho trẻ 36 tháng tuổi trở lên và người lớn. Đường dùng: tiêm bắp. Vaccine Vaxigrip có thể tiêm cùng thời điểm với một số loại vaccine khác. Phụ nữ mang thai có thể tiêm vaccine cúm trong thai kỳ.

Các loại vaccine phòng cúm - ảnh 1

Vaccine Vaxigrip có thể tiêm chủng cho người lớn, trẻ em.

Vaccine Influvac

Vaccine Influvac cũng chứa virus cúm đã bị bất hoạt, được sản xuất bởi công ty Abbott (Hà Lan). Lịch tiêm, liều dùng, đường dùng của vaccine Influvac cũng giống như vaccine Vaxigrip. Trẻ em, người lớn, phụ nữ mang thai có thể tiêm vaccine Influvac hoặc Vaxigrip để phòng cúm.

Vaccine GC Flu

Vaccine GC Flu do Green Cross Corporation của Hàn Quốc sản xuất, chứa virus cúm đã bị bất hoạt. GC FLu được dùng tiêm bắp. Lịch chủng ngừa cho trẻ từ 36 tháng đến 9 tuổi (chưa từng tiêm vaccine cúm) tiêm hai mũi. Mũi thứ hai cách mũi đầu tiên ít nhất một tháng, sau đó nhắc lại hàng năm.

Trẻ trên 9 tuổi và người lớn chỉ tiêm một mũi (với liều dùng 0,5 ml). Mỗi năm nên tiêm nhắc lại một lần. Phụ nữ mang thai có thể tiêm vaccine GC Flu để phòng cúm.

Các loại vaccine phòng cúm - ảnh 2

Vaccine cúm nên tiêm nhắc lại cho trẻ em, người lớn mỗi năm một lần. Ảnh: geneagles.

Vaccine Ivacflu-S

Vaccine Ivacflu-S do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) của Việt Nam sản xuất và được đưa vào thị trường khoảng đầu năm 2019. Vaccine cúm mùa phòng 3 chủng virus H1N1, H3N2, B; được bào chế trên công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi nhập từ Pháp, dưới dạng dung dịch tiêm. Vaccine Ivacflu-S dùng cho người lớn với lịch tiêm một mũi 0,5 ml. Mỗi năm nên tiêm nhắc lại một lần.

Người lớn, trẻ em có thể tiêm 4 loại vaccine Vaxigrip, Influvac, GC Flu, Ivacflu-S theo hình thức tiêm chủng dịch vụ.

Ngọc An