Các nước châu Âu tăng cường ứng phó với làn sóng COVID-19 mới

Thế giới 14/08/2020 - 01:38

Tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu tiếp tục diễn biến phức tạp khi số ca mắc mới và tử vong vì đại dịch này liên tục tăng.

Nhiều nước châu Âu đã quyết định siết chặt, gia hạn hoặc tái áp đặt các biện pháp phòng dịch.

Cụ thể, nhằm ứng phó với làn sóng mắc COVID-19 mới, Pháp sẽ huy động cảnh sát kiểm tra việc đeo khẩu trang của người dân tại những nơi bắt buộc cũng như tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội. Ngoài ra, nước này cũng gia hạn cấm các hoạt động tụ họp có quy mô hơn 5.000 người ở nơi công cộng đến ngày 30/10.

Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh Pháp ghi nhận thêm 2.500 ca nhiễm mới trong ngày qua, mức tăng cao nhất kể từ tháng 5, nâng tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này lên hơn 206.000 trường hợp. Cũng trong ngày 12/8, giới chức y tế Pháp đã phát hiện thêm 18 ổ dịch mới, nâng tổng số ổ dịch trên cả nước lên 896.

Các nước châu Âu tăng cường ứng phó với làn sóng COVID-19 mới - ảnh 1

Ngày 12/8, Pháp ghi nhận thêm 2.500 ca nhiễm COVID-19 mới. (Ảnh: AP)

Tại nước láng giềng Italy, Chính phủ nước này đã quyết định tiến hành xét nghiệm COVID-19 đối tới tất cả những người trở về từ Hy Lạp, Tây Ban Nha, Malta và Croatia. Quyết định trên được đưa ra sau khi Italy ghi nhận một số ca nhiễm mới là người trở về từ các nước châu Âu nói trên.

Tại thủ đô Brussels của Bỉ, bắt đầu từ ngày 12/8, việc đeo khẩu trang trở thành quy định bắt buộc tại tất cả địa điểm công cộng tại thành phố này.

Các nước châu Âu tăng cường ứng phó với làn sóng COVID-19 mới - ảnh 2

Từ ngày 12/8, người dân ở Brussels, Bỉ bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: AP)

Cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, Đức đang cảnh giác trước nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát mà nguyên nhân chủ yếu do lưu lượng người đi lại giữa các nước trong kỳ nghỉ hè. Ngày 12/8, nước này ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ đầu tháng 5 với 1.226 trường hợp. Trước tình hình này, giới chức Đức đã kêu gọi người dân cảnh giác cao độ trong phòng chống dịch bệnh.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng trở lại, chính quyền Thụy Sĩ thông báo gia hạn lệnh cấm tổ chức các sự kiện có hơn 1.000 người tham gia đến ngày 1/10, thay vì vào ngày 31/8.

Theo VTV