Các sự kiện tôn giáo tại Ấn Độ có thể khiến số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng

Thế giới 12/04/2021 - 23:32

Hàng trăm nghìn người không đeo khẩu trang đã tham gia lễ hội Kumbh Mela, sự kiện lớn nhất của người Hindu ở Ấn Độ.

Các sự kiện tôn giáo tại Ấn Độ có thể khiến số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng - ảnh 1

Các tín đồ theo đạo Hindu tắm trên sông Hằng vào ngày đầu tiên của lễ hội Kumbh Mela. Ảnh tư liệu: Reuters

Ước tính trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có hàng chục triệu người hành hương, mộ đạo và du khách tắm mình trên sông Hằng thiêng liêng.

Lễ hội diễn ra trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia Nam Á này gia tăng đột biến và Ấn Độ đã vượt Brazil trở thành nước có số ca mắc COVID-19 cao thứ hai thế giới.

Tại thành phố linh thiêng Haridwar, đám đông người hành hương đổ dồn về sông Hằng để tham gia nghi lễ tắm, vốn được coi là một phần của lễ hội Kumbh Mela. Ngoài lễ hội của người Hindu, tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo cũng sẽ bắt đầu từ ngày 13/4 - 13/5. Hiện các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp chống dịch tại một số bang đang được xem là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại quốc gia 1,3 tỷ dân này trong những tuần qua.

Giới chức Ấn Độ cảnh báo có thể áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn nếu người dân không thực hiện quy định giãn cách xã hội và đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, Ấn Độ đã ghi nhận số ca mắc theo ngày cao kỷ lục trong ngày 12/4, với gần 170.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia chiếm gần 1/4 dân số thế giới này lên 13,5 triệu, cao hơn con số 13,48 triệu người tại Brazil.

Trong bối cảnh Ân Độ đang rơi vào hoàn cảnh khan hiếm vaccine ngừa COVID-19, một ủy ban chuyên gia của nước này đã chấp thuận sử dụng vaccine Sputnik V của Nga trong trường hợp khẩn cấp. Nếu được Cục quản lý dược phẩm Ấn Độ (DCGI) phê chuẩn, đây sẽ là vaccine COVID-19 thứ ba được cấp phép sử dụng ở Ấn Độ, ngoài vaccine của AstraZeneca và vaccine nội địa của công ty Bharat Biotech.

Sputnik V, có hiệu quả 91,6%, sẽ do công ty dược phẩm Dr. Reddy’s ở Ấn Độ sản xuất. Ngoài hãng này, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), cơ quan đồng phát triển vaccine, đã liên kết với một số công ty dược phẩm của Ấn Độ như Hetero Biopharma, Gland Pharma, Stelis Biopharma và Vichrow Biotech để sản xuất Sputnik V. Cho đến nay, RDIF đã ký các hợp đồng để sản xuất 850 triệu liều Sputnik V.

Các quan chức chính phủ cho biết Ấn Độ sẽ đưa vào sử dụng thêm 5 loại vaccine phòng COVID-19 nữa từ nay đến tháng 10 và mục tiêu từ nay đến tháng 7, nước này sẽ tiêm vaccine cho 300 triệu người.

Phương Hoa (TTXVN)