Các triệu chứng bất thường của bệnh nhân Covid-19

Đời sống 03/02/2021 - 11:56

Một số bệnh nhân có các triệu chứng khác lạ đã được bác sĩ ghi nhận.

Theo Vnexpress, nghiên cứu công bố trên tạp chí BMJ Open Ophthalmology, không ít bệnh nhân Covid-19 có vấn đề ở mắt. Khảo sát có 83 người tham gia ghi nhận 18% sợ ánh sáng, 17% ngứa mắt và 16% đau mắt trong vòng 2 tuần.

Học viện Nhãn khoa Mỹ ghi nhận 1-3% người mắc Covid-19 bị viêm kết mạc.

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Madrid (Tây Ban Nha) cũng bổ sung thêm các triệu chứng bất thường của người bị Covid-19 sau khi kiểm tra 666 bệnh nhân người lớn.

1/10 số bệnh nhân cho biết họ bị cảm giác nóng rát, nổi mề đay hoặc sưng đau ở bàn tay, bàn chân. Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Da liễu của Anh vào năm ngoái.

Các triệu chứng bất thường của bệnh nhân Covid-19 - ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Các bệnh nhân trong phân tích này là người lớn nên kết luận có thể không đúng với trẻ em hoặc người bệnh không có triệu chứng.

Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại King’s College London (Anh), cho hay 1/5 số bệnh nhân Covid-19 bị phát ban trên da. Một số người có cảm giác ngứa ran, bỏng rát.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân của những triệu chứng trên. Tuy nhiên, Tiến sĩ Purvi Parikh đưa ra giả thuyết đó là do phản ứng của hệ miễn dịch với virus nCoV.

TTXVN cũng đưa tin, theo NBC News, một nhà nghiên cứu người Anh theo dõi các dấu hiệu cảnh báo của bệnh COVID-19 vừa cho biết, đang có thêm nhiều ca lây nhiễm phàn nàn về tình trạng lưỡi của họ bị bợt màu, sưng to và những rắc rối khác ở miệng.

Tim Spector, giáo sư về dịch tễ học di truyền tại trưởng King’s College London, đăng trên Twitter: 'Tôi đang chứng kiến số lượng ngày càng tăng những trường hợp bị 'lưỡi Covid' và những vết loét lạ ở miệng. Nếu bạn bị một triệu chứng lạ, hoặc chỉ đau đầu và mệt mỏi, hãy ở yên trong nhà!'.

Khi các bác sĩ xem xét 666 bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 ở Tây Ban Nha, hơn 1/10 trong số đó cho biết gặp những vấn đề ở khoang miệng – theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh.

Trong nhóm này, 11% số bệnh nhân bị viêm các gai nhỏ trên bề mặt lưỡi; 6% bị sưng và viêm lưỡi, với các vết lõm ở bên cạnh; 6% bị loét miệng; 4% có những "vùng loang lổ" trên lưỡi và 4% bị sưng mô trong miệng. Các tác giả khuyến cáo: 'Khoang miệng cần được kiểm tra cụ thể để tránh nguy cơ lây nhiễm'.

Các vấn đề về lưỡi hoặc miệng - không kể đau họng - vốn không xuất hiện trong danh sách các triệu chứng của COVID-19 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tập hợp mặc dù cơ quan này thừa nhận họ vẫn đang tìm hiểu thêm về loại virus mới, vì thế trang web của Trung tâm không bao gồm toàn bộ các dấu hiệu cảnh báo có thể có.