Các trường có được thu tiền ôn thi lớp 10, thi tốt nghiệp hay không?

Giới trẻ 03/02/2021 - 12:38

Không được tổ chức thu các khoản thu có liên quan đến việc ôn luyện thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thi tuyển sinh lớp 10 dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả hình thức tổ chức vận động tài trợ nội dung thu nêu trên.

Các trường có được thu tiền ôn thi lớp 10, thi tốt nghiệp hay không? - ảnh 1

Các trường không được thu tiền ôn thi lớp 10 – BẢO CHÂU

Ngày 3.2, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường học tiếp tục tăng cường công tác quản lý thu cho các khoản thu năm học 2020 – 2021. Theo đó, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo trưởng phòng giáo dục các quận, huyện và TP.Thủ Đức, hiệu trưởng các trường THPT bám sát kế hoạch thời gian năm học do UBND TP.HCM ban hành vào ngày 4.8.2020 làm căn cứ pháp lý tổ chức các nội dung thu theo quy định.

Không được tổ chức thu các khoản thu có liên quan đến việc ôn luyện thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thi tuyển sinh lớp 10 dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả hình thức tổ chức vận động tài trợ nội dung thu nêu trên.

Nghiêm túc thực hiện các công văn về hướng dẫn chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, UBND TP.HCM và các công văn hướng dẫn về thu, sử dụng học phí và thu khác trong đầu năm học.

Được biết, vào cuối học kỳ 1 năm học này, UBND TP.HCM đã ban hành công văn khẩn đến Sở GD-ĐT TP.HCM và UBND 24 quận, huyện về việc chấn chỉnh thực hiện nghiêm các khoản thu năm học 2020-2021.

Trong đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chỉ đạo các trường thực hiện công khai đầy đủ cam kết chất lượng GD-ĐT, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra vi phạm quy định về thực hiện các khoản thu, chi trên địa bàn. Công khai việc thanh tra, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm nếu có.

Yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ biến, tuyên truyền cho cha mẹ học sinh, ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên hiểu rõ quy định.

Đồng thời Bộ GD-ĐT cũng đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo rà soát và chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm, lập đường dây nóng, thông báo công khai đường dây nóng để nhân dân phản ánh vi phạm về các khoản thu.

Đón đầu công nghệ, lan tỏa thông tin: Ôn thi thời công nghệ

Năm 2021 là năm thứ 4 Báo Thanh Niên tổ chức và phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao tại thanhnien.vn, kênh YouTube Thanh Niên và Facebook.com/thanhnien.

Các trường có được thu tiền ôn thi lớp 10, thi tốt nghiệp hay không? - ảnh 2

Chương trình ôn thi trực tuyến trên các kênh của Thanh Niên mang lại nhiều tiện ích và kiến thức thiết thực cho học sinh

Trên nền tảng công nghệ hiện đại

Năm 2018, học trực tuyến còn là một khái niệm khá mới và xa lạ với học sinh cũng như giáo viên. Việc học hay ôn thi vẫn luôn thực hiện theo hình thức truyền thống với phấn trắng và bảng đen. Ở đó, trong lớp học, thầy cô giảng bài còn học sinh vừa nghe giảng vừa miệt mài ghi chép.

Trong khi đó, công nghệ giáo dục trên thế giới ngày càng không ngừng biến đổi trên không gian mạng. Để giúp học sinh trên cả nước có thể tận dụng tối đa về thời gian, không còn bị những giới hạn về không gian, có thể ôn thi THPT quốc gia thông qua các kênh truyền thông như thanhnien.vn, Facebook và YouTube, Báo Thanh Niên thực hiện phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia.

Chương trình thực hiện trên nền tảng công nghệ của Báo Thanh Niên với các kênh truyền thông đa phương tiện và phim trường hiện đại. Mỗi chuyên đề ôn tập kiến thức được các giáo viên giàu kinh nghiệm tổ chức ôn thi của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5), chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), Bùi Thị Xuân (Q.1), Lê Quý Đôn (Q.3), Marie Curie (Q.3)... thực hiện giúp học sinh hứng thú với việc học.

Tùy vào lựa chọn bài thi và định hướng nghề nghiệp của mình, chỉ cần truy cập vào những kênh thông tin trên, mọi thí sinh đều có thể theo dõi trực tiếp hoặc xem lại những bí quyết ôn tập, hệ thống hóa kiến thức mà không có bất cứ giới hạn về không gian và thời gian hay yêu cầu về thiết bị công nghệ cố định hay di động. Trung bình mỗi môn thi có 10 chuyên đề gắn kết giữa nội dung hệ thống kiến thức của bậc THPT cùng với kỹ năng học hiểu lý thuyết và các định dạng bài tập phù hợp, bám sát định hướng của Bộ. Những giáo viên nói trên đã xây dựng những chuyên đề bài giảng một cách khoa học và thiết thực theo nguyên tắc ôn đến đâu chắc đến đó.

Vào mùa cao điểm, hằng tuần, đúng vào 19 giờ em có thể ở nhà xem các bài giảng trên thanhnien.vn mà không còn phải mất thời gian di chuyển đến các lớp ôn luyện khác. Kiến thức thì nhiều, chúng em khá lo lắng nhưng qua các bài giảng hệ thống giúp em tự tin bước vào phòng thi và đạt kết quả như mong muốn

Nguyễn Ngọc Đoan Trang , cựu học sinh Trường THPT Marie Curie (Q.3), sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Những bí kíp ôn thi

Là giáo viên tham gia chương trình từ năm đầu tiên, thầy Trần Văn Toàn, Tổ trưởng tổ toán Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM), chia sẻ quá trình thực hiện các chuyên đề: "Mục đích của chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia là giúp thí sinh trên cả nước có thể theo dõi, ôn tập kiến thức mọi lúc, mọi nơi nên mỗi chuyên đề kiến thức phải bám sát định hướng về kỳ thi của Bộ, chọn lọc những kiến thức trọng tâm, hệ thống hóa cùng những bài tập ôn luyện sao cho vừa đủ thời lượng. Mỗi chuyên đề không thể quá dài vì sẽ khiến học sinh có tâm lý mệt, chán nhưng cũng không thể quá ngắn khiến không bao quát kiến thức. Mỗi năm thực hiện là mỗi năm tôi cùng các giáo viên của 8 môn thi còn lại phải cập nhật thông tin, định hướng, yêu cầu của Bộ để xây dựng nội dung sao cho phù hợp và đa dạng".

Thường xuyên tương tác với học trò, nên thầy Đỗ Đức Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) phụ trách môn ngữ văn của chương trình cho biết, học sinh luôn có tâm trạng "hoang mang" không biết nên ôn tập thế nào cho phù hợp? Vì vậy, các chuyên đề hướng dẫn ôn thi môn ngữ văn sẽ được thiết kế theo dạng "bí kíp" để ôn thi một cách nhẹ nhàng, hiệu quả. Giáo viên này cho hay: "Học văn cần có chiến thuật. Chiến thuật không phải một khái niệm gì cao siêu, chỉ đơn thuần là tìm ra phương thức ôn nhanh và hiệu quả nhất, thông minh nhất".

Là học sinh theo dõi chương trình này từ mùa phát sóng đầu tiên, Nguyễn Ngọc Đoan Trang, cựu học sinh Trường THPT Marie Curie (Q.3), hiện đang theo học năm thứ 3 Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nhớ lại: "Đúng vào mùa cao điểm, lúc đó, nhiều khi em chỉ ước một ngày có 36 tiếng để có thời gian ôn thi nhiều hơn. Nên khi biết thầy giáo của mình thực hiện các chuyên đề ôn thi của Báo Thanh Niên, hằng tuần, đúng vào 19 giờ em có thể ở nhà xem các bài giảng trên thanhnien.vn mà không còn phải mất thời gian di chuyển đến các lớp ôn luyện khác. Kiến thức thì nhiều, chúng em khá lo lắng nhưng qua các bài giảng hệ thống giúp em tự tin bước vào phòng thi và đạt kết quả như mong muốn".

Bằng sự tận tâm, những giáo viên giàu kinh nghiệm tham gia chương trình sẽ đồng hành cùng thí sinh cả nước thông qua các bài giảng trực tuyến chắt lọc và sinh động. Mỗi năm, chương trình luôn hướng đến mục tiêu giúp thí sinh hào hứng, đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao mỗi năm phát khoảng 90 chuyên đề kiến thức tương ứng với 9 môn thi tại các địa chỉ thanhnien.vn , Facebook và YouTube của Báo Thanh Niên. Trong chương trình phát sóng, mỗi chuyên đề có dung lượng thời gian khoảng 20 phút hệ thống những vấn đề cốt lõi mà thí sinh cần chú ý trong quá trình ôn tập, cách ôn thi hiệu quả và đặc biệt bằng kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm thực hiện công việc quan trọng cho học sinh. Đặc biệt, những giáo viên nói trên còn "bật mí" mẹo làm bài thi sao cho học trò đạt kết quả cao nhất.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Kinh nghiệm ôn tập môn Giáo dục Công dân Trên cơ sở phân tích đề thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục Công dân mới nhất, cô giáo Đoàn Thị Vành Khuyên gợi ý những nội dung quan trọng để học sinh ôn thi hiệu quả. Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Hải...

Chia sẻ