Các trường đại học ở Mỹ gặp khó với quy định mới về sinh viên quốc tế

Thế giới 08/07/2020 - 10:53

Quy định mới của chính phủ Mỹ về sinh viên quốc tế khiến trường đại học ở Mỹ phải cân nhắc hoặc tổ chức giảng dạy trực tiếp trong bối cảnh Covid-19.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ thông báo sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ sẽ phải rời nước này hoặc có thể gặp rủi ro bị trục xuất nếu các trường đại học tại đây chuyển sang chỉ học trực tuyến. Cơ quan này cũng cho biết bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên đã đăng ký vào các trường và/hoặc các chương trình hoàn toàn học trực tuyến cho học kỳ mùa Thu tới, đồng thời những sinh viên này cũng sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoài ra, trong trường hợp các trường tổ chức lên lớp trực tiếp trong học kỳ mùa Thu này nhưng sau đó phải chuyển sang học trực tuyến nếu dịch bệnh tồi tệ hơn, các sinh viên quốc tế cũng vẫn sẽ phải rời khỏi Mỹ. Quyết định này đã khiến các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ bất ngờ sau khi chính phủ Mỹ trước đó đã cho phép các trường tổ chức học trực tuyến trong học kỳ mùa Xuân và mùa Hè do dịch bệnh Covid-19 đã buộc các trường phải đóng cửa.

Các trường đại học ở Mỹ gặp khó với quy định mới về sinh viên quốc tế - ảnh 1

. (Ảnh: Getty)

Theo quy định, sinh viên quốc tế không được phép học quá một khóa trực tuyến trong một học kỳ - quy định nhằm bảo đảm những người này không tham gia các chương trình học thuật gian lận và tận dụng thị thực sinh viên của mình để duy trì tình trạng nhập cư hợp pháp ở Mỹ. Các trường ở Mỹ hiện đang phải tìm cách điều chỉnh kế hoạch giảng dạy của mình nhằm thích ứng với tình hình mới trong khi tiếp tục tạo điều kiện cho các sinh viên nước ngoài theo học.

Trường đại học Texas ở El Paso, trước đó đã thông báo kế hoạch kết hợp học trực tiếp với học trực tuyến. Đại học Texas cho biết, sẽ làm việc với từng cá nhân của 1.400 sinh viên quốc tế của mình nhằm điều chỉnh chương trình học phù hợp với các quy định liên bang và giúp họ hoàn thành mục tiêu học thuật của mình.

Việc mất sinh viên quốc tế cũng có nghĩa mất đi nguồn thu quan trọng do hầu hết những sinh viên này đều phải trả học phí toàn phần. Sinh viên quốc tế chiếm tới 15%-20% tỷ lệ học sinh ở một số trường đại học ở Mỹ, nhưng số này đóng góp đáng kể cho nguồn thu từ học phí của các trường này. Trong bối cảnh số lượng sinh viên quốc tế không ổn định và chắc chắn do quy định mới vừa được ban hành, nhiều trường đại học ở Mỹ đang hướng tới thị trường sinh viên trong nước.

Miriam Linz, quốc tịch Australia, sẽ học năm cuối tại đại học Columbia, cho biết cô cảm thấy bị mắc kẹt trong khi đang đợi quyết định của trường về việc tổ chức học trực tiếp hay trực tuyến trong học kỳ mùa Thu tới. Nếu trường mở cửa trở lại, Miriam có thể sẽ tới New York để học tiếp, còn nếu trường lựa chọn học từ xa, Miriam cho biết cô hoàn toàn không muốn học trực tuyến nhưng vẫn lo ngại về việc duy trì tình trạng thị thực sinh viên của mình, điều sẽ cho phép cô được làm việc một năm ở Mỹ sau khi tốt nghiệp.

Miriam cho biết khó khăn của cô đó là chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp do đó việc chuyển sang một trường khác có học trực tiếp sẽ không phải là một giải pháp tốt.

Cai Markham chuẩn bị học năm cuối ở đại học Priceton đã bay về Anh khi trường đóng cửa hồi tháng 3. Cai dự định sẽ quay lại Mỹ, ngay cả khi phải đi vay để trả tiền nhà trong vòng 1 năm, tuy nhiên Cai hiện lo ngại anh sẽ không thể thực hiện kế hoạch của mình do hạn chế đi lại vẫn được duy trì.

Quyết định của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ đã gây khó khăn cho nhiều trường ở Mỹ và các sinh viên quốc tế. Nhiều sinh viên quốc tế đã lựa chọn ở lại Mỹ trong bối cảnh các trường đóng cửa dịp mùa Xuân do dịch bệnh Covid-19. Hầu hết các sinh viên quốc tế đều không thể quay về nước bởi các hạn chế đi lại hoặc lo ngại dịch bệnh có thể tồi tệ hơn ở quốc gia của mình.

Trong khi đó, những sinh viên đã trở về nước hiện không thể quay trở lại Mỹ bởi các lệnh cấm đi lại tạm thời của Mỹ đối với một số nước bao gồm Trung Quốc, Brazil và hầu hết các nước châu Âu. Nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là các sinh viên mới, sẽ không thể tới Mỹ kịp cho học kỳ mùa Thu vì lãnh sự quán Mỹ ở những nước này vẫn đóng cửa và họ sẽ không thể có visa để vào Mỹ.

Mỹ có khoảng 1,1 triệu sinh viên quốc tế, 1/3 tới từ Trung Quốc, bao gồm cả những người có thị thực sinh viên và đang làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp./.