Các trường phía Nam tăng cường giáo dục an toàn giao thông

Giáo dục 20/09/2020 - 08:12

Cha mẹ học sinh phải ký cam kết không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô.

Ngày 19/9, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức buổi lễ phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông năm học 2020 – 2021 tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM.

Tại buổi lễ, các Sở Giáo dục Đào tạo và các trường Đại học khu vực phía Nam đã ký cam kết với Bộ Giáo dục Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trong việc tăng cường triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học.

Các trường phía Nam tăng cường giáo dục an toàn giao thông - ảnh 1 Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giáo dục Đào tạo ký cam kết phối hợp tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông cho học sinh sinh viên

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ các em trước hiểm họa tai nạn giao thông.

Học sinh, sinh viên có thể vừa là nạn nhân, cũng vừa là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông do một số học sinh sinh viên có ý thức và kĩ năng khi tham gia giao thông hạn chế, vi phạm pháp luật an toàn giao thông.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: Liên tục từ năm 2010 đến nay, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, tỉ lệ tai nạn giao thông giảm đáng kể.

Nếu như trước năm 2010, mỗi năm trung bình có khoảng 12.000 người chết vì tai nạn giao thông thì đến năm 2019, con số này được kéo giảm xuống còn khoảng 7.500 người.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, tình hình tai nạn giao thông trên toàn quốc giảm sâu cả 3 tiêu chí. Theo đó, xảy ra 9.200 vụ tai nạn giao thông làm chết 4.342 người, bị thương 6.727 người.

So với cùng kỳ năm 2019 giảm 19% số vụ, giảm 15% số người chết, giảm 22% số người bị thương. Đây là kết quả tốt nhất trong nhiều năm qua.

Ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng văn hoá giao thông là phải lấy nhà trường làm hạt nhân. Đưa vào các chương trình giáo dục về giao thông sẽ giúp tạo nên thói quen, ý thức tuân thủ pháp luật về trật tự an toàn giao thông, giúp cho thanh niên có hành trang về văn hoá giao thông an toàn, về văn hoá thượng tôn pháp luật trong tham gia giao thông nói riêng và trong cuộc sống nói riêng.

Các trường phía Nam tăng cường giáo dục an toàn giao thông - ảnh 2 Các học sinh sinh viên được tặng mũ bảo hiểm để nâng cao ý thức an toàn khi tham gia giao thông

Ngoài công tác tuyên truyền giáo dục, trong thời gian sắp tới, ngành giáo dục sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan công an để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường trong việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện tham gia giao thông.

Khoa Nam