Các VĐV dự Australian Open 2021 lo ngại chấn thương khi không được tập luyện vì Covid-19

Thể thao 17/01/2021 - 16:32

Hiện 47 vận động viên tham dự giải quần vợt Australian Open đang phải cách ly trong phòng khách sạn do đi trên các máy bay có người mắc Covid-19. Họ lo ngại sẽ bị chấn thương khi không thể tập luyện bình thường.

Hôm nay, sau khi 47 vận động viên tham dự giải quần vợt Australian Open đang phải cách ly vì đi trên các chuyến bay có 4 người bị Covid-19, ban tổ chức giải Australian Open vẫn quyết định để giải diễn ra theo kế hoạch. Tuy vậy, vấn đề lớn đang đặt ra đó là do phải cách ly trong phòng khách sạn và không được đến nơi luyện tập nên các vận động viên rất lo ngại sẽ bị chấn thương nếu tham gia thi đấu cường độ cao.

Các VĐV dự Australian Open 2021 lo ngại chấn thương khi không được tập luyện vì Covid-19 - ảnh 1

Ban tổ chức giải Australia Open 2021 vẫn giữ nguyên lịch khai mạc vào ngày 8/2 cho dù 47 vận động viên đang phải cách ly nghiêm ngặt trong phòng nghỉ khách sạn mà không được luyện tập. (Ảnh: ABC News).

Tay vợt Alize Cornet của Pháp khẳng định, nếu tham gia thi đấu giải lớn sau 14 ngày chỉ trong phòng khách sạn mà không được luyện tập có thể sẽ khiến vận động viên bị chấn thương. Tay vợt Sorana Cirstea của Romania cũng khẳng định không thể thi đấu sau 14 ngày chỉ ở trong phòng khách sạn. Tay vợt Sorana cho biết, sau 14 cách ly thì vận động viên cần ít nhất 3 tuần tập luyện trước khi quay trở lại thi đấu đỉnh cao. Trong khi đó, với tình huống như hiện tại thì sau khi kết thúc cách ly, 47 vận động viên này có thể chỉ có 1 tuần tập luyện trước khi tham vào các trận đấu với cường độ cao.

Không chỉ lo ngại trước khả năng chấn thương, các vận động viên cũng cho biết không được phổ biến về quy định cách ly bắt buộc nếu người trên cùng chuyến bay phát hiện bị Covid-19. Tay vợt Pháp Alize Cornet cho biết, mọi người nói với chúng tôi rằng máy bay sẽ được chia thành từng khu vực, mỗi khu vực sẽ có khoảng 10 người. Và nếu 1 trong số 10 người này bị Covid-19 chỉ những người trong khu vực đó mới phải cách ly. Tuy vậy, những gì diễn ra trên thực tế lại không phải như vậy khiến cho các vận động viên rất bất bình.

Theo quy định của bang Victoria, tất cả mọi người đi trên cùng 1 chuyến bay đều phải cách ly khi 1 người phát hiện nhiễm Covid-19. Mặc dù bang Victoria khẳng định quy định này được bang thực hiện trong suốt thời gian qua và được công bố rộng rãi song các vận động viên lại cho biết chỉ được biết thông tin này khi đến Melbourne.

Ngoài việc lo ngại chấn thương khi phải thi đấu ngay sau 14 ngày cách ly không được luyện tập, các tay vợt còn cho rằng thực tế này đã tạo ra sự không công bằng đối với những người phải cách ly khi thể lực của họ không thể tốt như thể lực của những người được luyện tập liên tục.

Cũng trong ngày hôm nay, một trong 4 người bị Covid-19 là huấn luyện viên của tay vợt Mỹ Bianca Andreescu đã lên tiếng xin lỗi những người bị ảnh hưởng trong đó có các vận động viên. Huấn luyện viên này khẳng định đã có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay đồng thời trong suốt quá trình chuẩn bị cho giải cũng đã thực hiện đầy đủ các quy định của ban tổ chức song vẫn không hiểu vì sao lại bị nhiễm Covid-19. Ông đã rất buồn trước vụ việc này đồng thời gửi lời xin lỗi tới tất cả những người đã đi chung chuyến bay với ông./.

Việt Nga/VOV-Australia