Các cầu thủ HAGL thăng hoa ở ĐTQG mà trầy trật ở CLB

Đời sống 17/09/2019 - 06:51

Một nghịch lý khá "hài hước" đối với các cầu thủ HAGL khi họ thi đấu cực hay trong màu áo ĐTQG tại vòng loại World Cup 2019 với Thái Lan vừa qua. Tuy nhiên, khi trở về CLB, những Xuân Trường, Tuấn Anh... lại chật vật trong việc giúp đội bóng của mình trụ hạng.

Một nghịch lý khá "hài hước" đối với các cầu thủ HAGL khi họ thi đấu cực hay trong màu áo ĐTQG tại vòng loại World Cup 2019 với Thái Lan vừa qua. Tuy nhiên, khi trở về CLB, những Xuân Trường, Tuấn Anh... lại chật vật trong việc giúp đội bóng của mình trụ hạng.

Những "đứa con" của Bầu Đức đang thể hiện hai bộ mặt cực kỳ khác nhau khi thi đấu trong màu áo ĐTQG tại vòng loại World Cup 2022 và CLB HAGL tại V.League năm nay. Nếu ở V.League, HAGL với nòng cốt là những cầu thủ trưởng thành từ lứa U19 năm 2014 thi đấu vô cùng chật vật và hiện đang đối mặt với nguy cơ xuống hạng thì họ lại thi đấu cực hay tại vòng loại WC 2022 với ĐTQG Thái Lan vừa qua.

Có thể nói, trong bản danh sách cuối cùng 23 tuyển thủ đá thi đấu với ĐTQG Thái Lan, HAGL góp mặt 5 cầu thủ bao gồm Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thanh, Văn Toàn và Hồng Duy. Đó còn chưa kể cái tên Nguyễn Công Phượng, cầu thủ của HAGL hiện đang thi đấu cho CLB Sint Truidense (Bỉ) với một bản hợp đồng cho mượn có thời hạn 01 năm.

Nhìn sơ qua, chúng ta cũng có thể thấy rằng quân số của HAGL được triệu tập lên tuyển để chuẩn bị và thi đấu với Thái Lan chỉ xếp sau Hà Nội FC. Ở trận đấu với người Thái vào tối 5/9, Văn Thanh, Văn Toàn, Tuấn Anh, Hồng Duy và kể cả Công Phượng đều lần lượt được thi đấu. Như vậy, "bầy trẻ nhỏ" của Bầu Đức đã chiếm già nửa đội hình của ĐTQG Việt Nam.

Thể thao - Các cầu thủ HAGL thăng hoa ở ĐTQG mà trầy trật ở CLB

Các cầu thủ HAGL thường thi đấu rất hay trong màu áo ĐTQG Việt Nam....

Công bằng mà nói, trong bối cảnh dàn hảo thủ của Hà Nội FC không thể hiện được gì nhiều vì phải thi đấu quá nhiều mặt trận thì những cầu thủ HAGL là nòng cốt, hạt nhân cho mỗi tình huống tấn công hay phòng thủ của "những chiến binh sao vàng" trước người Thái.

Tuấn Anh dù mới trở lại sau chấn thương dai dẳng nhưng anh cũng đã có một trận đấu trên cả tuyệt vời. Lối chơi lăn xả, luôn có mặt ở điểm nóng của anh đã giúp tuyến giữa của ĐTQG Việt Nam cân bằng và mạnh mẽ hơn. Những Văn Thanh, Hồng Duy, Văn Toàn hay Công Phượng cũng khiến người Thái mướt mồ hôi trong những pha tranh chấp hay triển khai tấn công.

Thi đấu thăng hoa và là trụ cột của ĐTQG Việt Nam ở trận đấu vừa qua với Thái Lan là thế nhưng những cầu thủ này trở về thi đấu cho CLB chủ quản lại vô cùng chật vật và đang phải đối mặt với nguy cơ rớt hạng ở mùa giải năm nay. Đúng ra, đã rất nhiều mùa giải qua, HAGL liên tục phải đối mặt với nguy cơ rớt hạng rồi trầy trật kiếm từng điểm số để trụ hạng.

Thể thao - Các cầu thủ HAGL thăng hoa ở ĐTQG mà trầy trật ở CLB (Hình 2).

Tuy nhiên, họ lại thi đấu cực kỳ trầy trật tại V.League khi CLB HAGL liên tục phải đối mặt với nguy cơ xuống hạng trong suốt những năm qua.

Đây là một nghịch lý "khá hài hước" nhưng rất đáng suy ngẫm. Tại sao, khi lên tuyển, họ lại thi đấu thăng hoa nhưng cũng những gương mặt ấy lại thi đấu bết bát, không đúng sức tại CLB? Đơn giản là khi được thi đấu ở ĐTQG, những Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn hay Hông Duy được thi đấu đúng vị trí sở trường nên họ có thể thi triển hết tài năng vốn có. Còn tại CLB, họ không được đá đúng vị trí nên không thể nào ép các cầu thủ có thể đá hay cho được dù họ vẫn xông xáo và nhiệt huyết. 

Ví dụ như Hồng Duy là cầu tiền vệ cánh những lại phải đá hậu vệ ở CLB hay Tuấn Anh là tiền vệ tổ chức nhưng anh lại phải đá tiền vệ mỏ neo. Bởi vậy, việc phải thi đấu sai vị trí khiến các cầu thủ HAGL không thể bộc lộ hết tài năng của mình. Đã đến lúc, CLB HAGL cần phải thực sự thay đổi nếu như không muốn phải thi đấu ở giải hạng Nhất vào mùa giải năm sau.