Các chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2018

28/09/2018 - 10:29 - Nguồn: tintuc.vn Yêu cầu xóa tin

1. Điều chỉnh thẩm quyền kiểm tra thức ăn chăn nuôi, thủy sản trước thông quan

Các chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2018

Quyết định 3346/QĐ-BNN-TCCB có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/10/2018 quy định thẩm quyền kiểm tra chuyên ngành đối với một số sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu trước thông quan thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, thức ăn chăn nuôi, thủy sản có nguồn gốc thực vật được kiểm dịch, đồng thời kiểm tra bởi Cục Bảo vệ thực vật; thức ăn chăn nuôi, thủy sản có nguồn gốc động vật được kiểm dịch đồng thời kiểm tra bởi Cục Thú y. Kén tằm, côn trùng được kiểm dịch bởi Cục Bảo vệ thực vật.

2. Một số trường hợp xuất khẩu gạo không cần giấy phép

Các chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2018

Theo Nghị định 107/2018/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/10/2018, các thương nhân chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng thì không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh; được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; đồng thời cũng không phải thực hiện dự trữ lưu thông.

Khi thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu, thương nhân thuộc đối tượng này chỉ cần xuất trình cho cơ quan Hải quan một trong các tài liệu sau: bản chính (hoặc bản sao có chứng thực) văn bản xác nhận, chứng nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc Chứng thư giám định gạo xuất khẩu do tổ chức giám định cấp về việc sản phẩm gạo xuất khẩu phù hợp với các tiêu chí, phương pháp xác định.

3. Điều chỉnh thủ tục cấp giấy xác nhận về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu

Các chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2018

Thông tư 03/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày 1/10/2018 đã sửa đổi nhiều quy định về thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ theo hướng đơn giản hóa thủ tục cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về BVMT trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Không chỉ lược bỏ thành phần hồ sơ; giảm số lượng tài liệu trong thành phần hồ sơ.

Thông tư còn cho phép thực hiện việc nộp hồ sơ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Trường hợp hệ thống xử lý chuyên ngành chưa đáp ứng yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN thì tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính.

Thời hạn của giấy xác nhận từ 2 năm lên 3 năm, kể từ ngày cấp.

4. Đơn giản hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Các chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2018

Nghị định 108/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/10/2018 sửa đổi nhiều quy định về đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP hiện hành, theo đó:

Doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị ĐKDN, thông báo thay đổi nội dung ĐKDN, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ ĐKDN.

Doanh nghiệp có thể đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đồng thời đăng ký thay đổi nội dung ĐKDN, thông báo thay đổi nội dung ĐKDN khác, trừ trường hợp đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Bổ sung quy định cụ thể về đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh.

Doanh nghiệp không nhất thiết phải lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh… .

5. Tiêu chuẩn giáo viên giảng dạy tại trung tâm ngoại ngữ

Các chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2018

Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học, có hiệu lực từ ngày 10/10/2018, thay thế Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT. Theo đó:

Giáo viên là người Việt Nam giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau:

Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên

Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên 

Có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Giáo viên là người nước ngoài đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên.

Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

Có bằng cao đẳng trở lên.

Có chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

Có chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.