Các công ty cho vay ngang hàng đang đóng cửa hàng loạt tại Trung Quốc

Thế giới 19/02/2019 - 09:17

BizLIVE - Những nỗ lực giảm nợ và thắt chặt kiểm soát của chính phủ Bắc Kinh đã dẫn đến sự đóng cửa hoặc sụp đổ của hàng trăm công ty cho vay ngang hàng (P2P). ...

Các công ty cho vay ngang hàng đang đóng cửa hàng loạt tại Trung Quốc - ảnh 1

Ảnh: Reuters

Các công ty cho vay ngang hàng tại Trung Quốc đang đối diện với nhiều khó khăn để tồn tại trong năm 2019, số lượng những công ty còn tồn tại dự kiến sẽ tiếp tục giảm sâu đến năm thứ 2 liên tiếp khi mà chính phủ tiếp tục thắt chặt kiểm soát với nhiều công ty cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến.
Theo Nikkei, những nỗ lực giảm nợ và thắt chặt kiểm soát của chính phủ Bắc Kinh đã dẫn đến sự đóng cửa hoặc sụp đổ của hàng trăm công ty cho vay ngang hàng (P2P). Trong năm 2018, số lượng các công ty cho vay ngang hàng giảm 25% xuống chỉ còn hơn 1.000 công ty, tổng số tiền cho vay ra của các công ty giảm khoảng 20%.
Trong năm nay, tổ chức nghiên cứu Wangdaizhijia dự báo số lượng các công ty cho vay ngang hàng sẽ tiếp tục giảm xuống mức dao động trong khoảng từ 300 đến 500 vào thời điểm cuối năm 2019. Áp lực lên ngành sẽ khiến cho hoạt động thâu tóm trở nên mạnh mẽ hơn, nhóm công ty cho vay lớn sẽ thâu tóm các công ty nhỏ.
Vào cuối năm ngoái, công ty cho vay trực tuyến Modai sụp đổ. Cửa văn phòng công ty bị dán thông báo công ty đang bị cơ quan quản lý điều tra. Những nhà đầu tư cá nhân đã rót đến 1 tỷ nhân dân tệ, tức khoảng 149 triệu USD, vào công ty này đang đặt câu hỏi không biết liệu họ có thấy lại được tiền của mình hay không.
Các sàn cho vay ngang hàng, có mục tiêu kết nối người có tiền nhàn rỗi với người cần vay tiền, bắt đầu phát triển bùng nổ tại Trung Quốc vào năm 2015.
Những sàn này đăng tải thông tin người cần vay sau khi xác minh thông tin về đăng ký phương tiện đi lại hoặc danh tính của người đó. Người đi vay tiền thường là người làm nghề tự do hoặc người chủ của nhiều cơ sở kinh doanh quy mô nhỏ và vừa vốn khó tiếp cận với tín dụng ngân hàng. Thông thường những bên cho vay ngang hàng thường gom các nhu cầu vay vốn lại và dùng vốn của bên cho vay để cấp tín dụng. 
Các khoản vay không có đảm bảo thường được cấp ở mức lãi suất 8% đến 10%, công ty cho vay ngang hàng đang mang đến công cụ đầu tư hấp dẫn hơn cho những người tìm kiếm nơi để đầu tư tiền khi mà thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ vào mùa hè năm 2015.
Thị trường cho vay trực tuyến tăng trưởng nhanh chóng. Vào năm 2015, có khoảng 3.500 công ty cho vay ngang hàng. Đến cuối năm 2017, nhóm các công ty này đã cho vay tổng các khoản lên đến hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ.
Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi mà vào năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết định hạn chế tín dụng thừa, ngay cả nếu điều này đồng nghĩa với việc kinh tế tăng trưởng chậm lại. Chủ tịch Trung Quốc lo lắng về khả năng nhóm các công ty yếu kém sẽ tìm đến vay tiền từ các công ty cho vay trực tuyến để tồn tại, vì vậy tình trạng gian lận trong ngành tài chính sẽ ngày một tồi tệ hơn nữa.

TRUNG MẾN