Các điểm học thêm, luyện thi bắt đầu nóng

Xã hội 23/04/2013 - 20:41

Hiện tại các thí sinh đã hoàn thành hồ sơ đăng kí dự thi đại học và ra sức chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới. Tính từ thời điểm này các học sinh cuối cấp phải vượt qua ít nhất 3 kỳ thi: Thi học kỳ, thi Tốt nghiệp và thi đại học. Năm nay, bên cạnh các ''lò'' luyện thi đại học, các ''lò'' ôn thi tốt nghiệp cũng ''đắt hàng'' chẳng kém.

"Lò" luyện thi đại học, ôn thi tốt nghiệp bắt đầu mở cửa

Dạo một vòng quanh các khu Đại học Bách Khoa, Sư phạm, Y, Dược, khu vực đường Lê Thanh Nghị,Chùa Bộc, thời điểm này bắt đầu nhộn nhịp hơn. Những tấm biển quảng cáo, băng rôn la liệt với đủthể loại: "Luyện thi đại học cấp tốc", "Bổ trợ kiến thức cấp tốc"... hay lời quảng cáo trên web củaTrung tâm luyện thi Thăng Long (4-6 Chùa Bộc): "Liên tục khai giảng các lớp mới, với các thầyNguyễn Thượng Võ, Mai Anh Hùng, Nguyễn Công Nguyên, Nguyễn Quốc Hưởng, cô Chi Mai... lớp học rộngrãi, thoáng mát, có trang bị điều hòa, có tổ chức các đợt thi thử đại học...". Học phí ở hầu hếtcác trung tâm vẫn giữ nguyên mức 30-50 nghìn đồng/ca (mua thẻ cả tháng thì rẻ hơn). Phương phápluyện thi tại các trung tâm không có gì đổi mới vẫn là hệ thống lại lý thuyết, chủ yếu làm bài theochuyên đề, phương pháp giải từng dạng bài. Với môn thi trắc nghiệm, thầy sẽ chia sẻ kinh nghiệm khivào phòng thi, làm bài.

Học thêm ở trường, học thêm các môn thi đại học chưa đủ, nay các học sinh cuối cấp đang đổ xôđến những lớp ôn thi tốt nghiệp. Không còn phân chia rạch ròi "môn chính", "môn phụ" nữa. Thời gianôn tập cho các môn vốn bị xem nhẹ nay còn gắt gao hơn. Các trung tâm dạy thêm có tiếng tại Hà Nộiliên tục khai giảng các lớp "Địa, Sử" với các trình độ khác nhau: "Mất căn bản", "Củng cố", "Nângcao". Số lượng học viên của các lớp này cũng ngang ngửa với các lớp Anh, Toán, Lý, Hóa hay các lớpluyện thi đại học. Thay cho những giáo sư, tiến sĩ đại học vốn được các "lò" tín nhiệm là nhữngthầy cô dạy ở các trường THPT chuyên như Amsterdam, Chu Văn An, Kim Liên...

no image

"Ngủ trong lớp luyện thi vì quá mệt mỏi".Nguyễn Trà My (học sinh Trường THPT Quang Trung) cho biết: "Toàn bộ thời gian của buổi sáng làcố định học trên lớp. Buổi chiều và tối hầu như em dành cho các lớp học thêm. Ngày nào ít nhất là 2ca học thêm. Từ khi biết môn Sinh và môn Địa là 2 trong 6 môn thi tốt nghiệp, thì em còn học thêmcả những môn này. Có ngày lịch học thêm liên tục bắt đầu từ 2h chiều đến 9h tối. Thời gian nghỉgiữa các ca học chỉ vừa kịp để di chuyển đến các địa điểm học". Với ngần ấy lớp học thêm khác nhaucác em học sinh chẳng khác nào "chạy sô" cả ngày.

Học thêm chỉ là "công cụ" hỗ trợ

Việc học tràn lan với nhiều lớp, nhiều thầy cô, nhiều ca, khiến các em học sinh trở nên thụ độngvà thiếu tự tin vào kiến thức. Học nhiều lại không có thời gian nghỉ ngơi, khiến nhiều em đến đượclớp cũng chẳng làm bài tập, thầy hỏi thì lơ mơ không biết, có khi mệt mỏi, ngủ gật cả buổi. Nhiềuhọc sinh có tâm lý, "phong trào", thấy bạn học mình cũng đi học, thấy lớp đông, thầy giáo có tiếngdạy là học, mà bỏ qua việc bản thân tiếp thu kiến thức đến đâu, có hợp với phương pháp dạy củathầy, có theo kịp bạn học không.

Thực tế cho thấy, từ trước đến nay khá nhiều "sĩ tử" dù ôn luyện ở nhiều "lò" nhưng kết quả cũngkhông như mong đợi. Ngược lại một số "sĩ tử" ở các vùng nông thôn, chưa từng qua "lò" nào, lớpluyện thi nào vẫn đỗ đại học và đạt điểm cao. Chứng tỏ các lớp học thêm, "lò" luyện thi không phảiđiểm "mấu chốt", đó chỉ là "công cụ" hỗ trợ một phần mà bản thân người học mới cần hệ thống lại vàtrau dồi kiến thức, đó mới là yếu tố chính quyết định thành công.

Theo cô Phương Hằng (giáo viên dạy văn Trường THPT Kim Liên) với các môn Toán, Văn, Anh, Lý...các em học sinh phải cần cả một quãng thời gian để tiếp nhận, trau dồi, trong chốc lát không thể éphết khối lượng kiến thức của 3 năm cấp THPT vào đầu được. Còn với các môn thuộc lòng thi tốt nghiệpvới sự hướng dẫn của giáo viên trên lớp, "tóm" lại các kiến thức chính, học bằng tư duy chứ khônghọc từng câu từng chữ, các em hoàn toàn có thể tự ôn tập và đạt kết quả tốt mà không nhất thiếtphải đến lớp ôn thi, luyện thi khác.

Các em học sinh trong giai đoạn thi tốt nghiệp, đại học gặp rất nhiều áp lực và tâm lý lo lắngnên ảnh hưởng rất lớn đến bộ não. Con người sinh ra đều có nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ, phù hợp với nhịpsinh học của cơ thể. Nhưng do tâm lý không học thì sợ thiếu kiến thức, không tự tin khi đi thi, nênhọc sinh hiện nay thường đi học triền miên, do đó mà não bộ hoạt động quá tải, hệ thần kinh bị ứcchế. Không ít học sinh không chịu nổi mà rơi vào các trạng thái mệt mỏi dai dẳng, không hồi phục,trầm cảm, sợ hãi, lo âu... và có em đã lựa chọn sự tiêu cực như một lối thoát duy nhấtno image